Nhiều lĩnh vực đã được Quốc hội chất vấn, giám sát nhưng chuyển biến chậm

SGGPO
Cuối giờ chiều 18-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc trả lời chất vấn. Có 23 ĐB chất vấn Thủ tướng, 4 ý kiến tranh luận. 25 ĐB chưa kịp chấn vấn (những nội dung này sẽ được Thủ tướng trả lời bằng văn bản).

Tin liên quan

Toàn cảnh kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV

Toàn cảnh kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV

Tổng kết 3 ngày chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng,  phiên chất vấn đã diễn ra sôi nổi, dân chủ, có không khí tranh luận. Dù có 3 ngày chất vấn nhưng nhiều ĐBQH chưa kịp chất vấn. Các ĐBQH chất vấn tâm huyết, trách nhiệm, ngắn gọn, bám sát vấn đề, tranh luận sôi nổi để làm rõ thêm vấn đề nêu ra. 

Thủ tướng và các thành viên Chính phủ, người đứng đầu tòa án đã trả lời thẳng thắn, rõ ràng, cam kết khắc phục những hạn chế, tăng cường kỷ luật kỷ cương, quyết tâm làm chuyển biến tình hình trong thời gian tới. Tuy nhiên còn nhiều vấn đề phải có thời gian để giải quyết vì liên quan đến nhiều bộ ngành. “Ví dụ Bộ TN-MT còn đến 80 kiến nghị của cử tri từ kỳ họp thứ 3 chưa trả lời được do vướng sửa luật’, Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, dù Chính phủ đã có nhiều nỗ lực nhưng vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế. Một số nội dung đã được Quốc hội chất vấn, giám sát nhưng chuyển biến chậm, nên cần có giải pháp mạnh hơn để khắc phục, tạo chuyển biến rõ ràng trong thời gian tới.

Tại kỳ chất vấn này, đã có nhiều yêu cầu của ĐBQH đặt ra với những ngành được chất vấn. Quốc hội sẽ có Nghị quyết về chất vấn tại kỳ họp này để làm cơ sở yêu cầu các cơ quan Chính phủ thực hiện. Quốc hội yêu cầu Chính phủ đẩy nhanh hơn nữa việc thực hiện các yêu cầu của ĐBQH,  khắc phục các hạn chế để chuyển biến tình hình nhanh hơn.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Giữ lửa hạnh phúc bằng tình yêu thương

Khách đến nhà bà Nguyễn Thị Bích Hường (65 tuổi, ngụ phường 13, quận Bình Thạnh, TPHCM) vào buổi tối thường bắt gặp hình ảnh bà Hường cùng cô con gái vừa nấu ăn trong bếp, vừa trò chuyện vui vẻ. 

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Góp sức xây bệnh xá đảo Nam Yết

Tháng 4-2019, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân đề nghị TPHCM hỗ trợ xây dựng bệnh xá trên đảo Nam Yết (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa). Đáp lời đề nghị trên, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã phát động trong các tầng lớp nhân dân và hệ thống chính trị, trong đó có cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành y tế, tham gia đóng góp xây dựng công trình.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Xây dựng nền hành chính thân thiện, hiện đại - Bài 1: Vượt qua lợi ích nhóm

LTS: Trong suốt quá trình phát triển, chính quyền TPHCM đã không ngừng nỗ lực với những trăn trở về phương thức, giải pháp xây dựng nền hành chính thân thiện, hiện đại, phù hợp với xu thế. Những hun đúc, nỗ lực không ngừng nghỉ ấy đã đem lại sự chuyển biến lớn trong việc cung cấp dịch vụ công tới người dân ngày càng thuận tiện, công khai, minh bạch, hiệu quả. Kết quả này còn được hình thành bởi những cán bộ, tập thể sáng tạo, đột phá, dám nghĩ, dám làm, phục vụ lợi ích của nhân dân, doanh nghiệp.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP