Từ khóa: #họp quốc hội

Đồng chí Võ Văn Thưởng được giới thiệu để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước

Đồng chí Võ Văn Thưởng được giới thiệu để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã đọc tờ trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trình Quốc hội xem xét bầu đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đại biểu Quốc hội khóa XV thuộc đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.
Khuôn khổ định hình sự phát triển của đất nước

Khuôn khổ định hình sự phát triển của đất nước

Nghị quyết về Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Quốc hội thông qua trong phiên họp cuối cùng trước khi bế mạc kỳ họp bất thường thứ 2, Quốc hội khóa XV. Đây là lần đầu tiên nước ta có một bản quy hoạch tổng thể quốc gia.
Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh trình bày Báo cáo thẩm tra việc việc tổng kết, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết 30/2021/QH15

Đề nghị tiếp tục sử dụng giấy lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc chưa kịp gia hạn

Thường trực Ủy ban Xã hội cơ bản nhất trí với sự cần thiết của việc cho phép tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 1-1-2023 mà chưa kịp gia hạn theo quy định của Luật Dược, nhằm tránh đứt gãy chuỗi cung ứng thuốc, ảnh hưởng tới công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân.
Làm rõ khái niệm “biển số đẹp”

Làm rõ khái niệm “biển số đẹp”

Qua tổng hợp các ý kiến thảo luận dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, hầu hết các ý kiến đều bày tỏ tán thành việc triển khai thí điểm. 
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà: Hơn 20.300 cán bộ - công chức bị xử lý kỷ luật

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà: Hơn 20.300 cán bộ - công chức bị xử lý kỷ luật

Từ năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 đã phải xử lý kỷ luật 56 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, có trường hợp xử lý hình sự. Ngoài ra, hơn 20.300 CBCC bị xử lý kỷ luật, cũng có trường hợp xử lý hình sự, chiếm khoảng 1% CBCC, là tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay. 
4 cấp độ phòng thủ dân sự  ​  ​

4 cấp độ phòng thủ dân sự ​ ​

Luật Phòng thủ dân sự nhằm tạo khung pháp lý chung nhất cho việc phòng, chống, khắc phục hậu quả chiến tranh, phòng, chống, khắc phục thảm họa, sự cố, thiên tai, dịch bệnh nhằm bảo vệ cao nhất tính mạng, sức khỏe, tài sản của nhân dân.
Quang cảnh phiên họp thẩm tra

Đảm bảo công bằng khi tranh luận tại nghị trường Quốc hội

Có ý kiến nêu thực tế: tại các phiên chất vấn trong thời gian gần đây, mỗi đại biểu chỉ có 1 phút để chất vấn và phải đợi đến lượt mới được hỏi, trong khi có trường hợp đại biểu không có câu hỏi nhưng lại được quyền tranh luận, không cần đợi theo thứ tự đăng ký và có đến 3 phút để tranh luận là không công bằng. 
ĐB Lê Hoàng Anh (Gia Lai). Ảnh: QUANG PHÚC

Cần làm rõ nhiều khái niệm để luật dễ thực thi

Nhiều khái niệm trong dự thảo luật chưa được làm rõ, gây khó khăn cho thực thi, như “bí mật kinh doanh”, “tài sản trí tuệ”, “nhãn hiệu nổi tiếng”, “sao chép hợp lý”, “thiệt hại một cách bất hợp lý”, “thống nhất ý chí”, “khi biết hoặc có cơ sở để biết”...