Nhiều nước dỡ bỏ trừng phạt Iran

Ngày 22-1, Nhật Bản đã dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran sau khi Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) xác nhận Tehran đã tuân thủ các cam kết của nước này theo thỏa thuận hạt nhân đạt được với các cường quốc thế giới thuộc Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, cùng với Đức) vào tháng 7-2015.

Chính phủ Nhật Bản sẽ hủy bỏ lệnh cấm đầu tư vào Iran, đồng thời cho phép các công ty Nhật Bản xuất khẩu sang Iran. Diễn biến này được cho là sẽ mở đường cho phép các công ty Nhật Bản đầu tư vào ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt ở Iran.

Trước đó, ngày 21-1, Ngoại trưởng Iceland Gunnar Bragi Sveinsson cũng đã ký quyết định dỡ bỏ toàn bộ các lệnh trừng phạt kinh tế và tài chính nhằm vào Iran.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.