Nhiều nước tăng cường mua vũ khí của Nga và Mỹ

Máy bay trực thăng quân sự Mi-17 của Nga.

Ngày 20-12, một công ty Nga đã bán cho Venezuela 3 máy bay trực thăng quân sự Mi-17. Đây là số máy bay trực thăng trong số 10 chiếc cùng loại sẽ bán cho Venezuela trong hợp đồng trị giá 120 triệu USD.

Một hợp đồng khác trị giá 81 triệu USD cung cấp 5 máy bay Mi-17 cũng được hai bên ký trong tháng 6 vừa qua.  Trước đó, trong tháng 5-2005, Nga và Venezuela cũng ký một hợp đồng cung cấp 100.000 súng trường Kalashnikov gây lo ngại cho phía Mỹ vì cho rằng số vũ khí đó có nguy cơ rơi vào tay du kích Colombia hay các nhóm vũ trang khác.

Cùng ngày, Nga đã ký một hợp đồng cung ứng 4 hệ thống phòng không Tunguska-M1 trị giá khoảng 400 triệu USD cho Ấn Độ.

Mỗi thống phòng Tunguska-M1 kết hợp được tính năng tác dụng cao của súng và tên lửa, dùng để bảo vệ quân trên chiến trường chống không kích của kẻ thù.

Máy bay chiến đấu hiện đại F-15SG của Mỹ.

Quân đội Ấn Độ hiện đã có hơn 60 hệ thống Tunguska.

Trong khi đó, Singapor vừa quyết định đặt mua của hãng Boeing (Mỹ) 12 máy bay chiến đấu hiện đại F-15SG và phụ tùng kèm theo, tổng trị giá tới gần 1 tỉ USD, thời hạn giao hàng vào năm 2008 và 2009.

Sau khi tiếp nhận số máy bay trên, Không quân Singapore sẽ tăng thêm sức mạnh rất lớn trong việc bảo vệ không phận, nhất là ở Eo biển Malacca.

Sau hợp đồng này, Mỹ cũng dành cho Singapore một hợp đồng mua 8 máy bay cùng loại như trên và hệ thống vũ khí cùng trang thiết bị đảm bảo hậu cần và huấn luyện, với tổng trị giá trên 700 triệu USD.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.