Nhiều thay đổi ở xứ U Minh

Từ một huyện thuần nông, hạ tầng kinh tế - xã hội thấp kém, tỷ lệ hộ nghèo trên 26% ở thời điểm mới thành lập, đến nay, huyện U Minh (tỉnh Cà Mau) đã khoác lên mình một diện mạo mới, sức sống mới: Đời sống, thu nhập bình quân đầu người tăng, đến tháng 4-2024 là 62,5 triệu đồng.

U Minh 2.jpg
Ông Đoàn Việt Khoa phát biểu tại buổi họp mặt kỷ niệm 45 năm thành lập huyện U Minh. Ảnh: KIM CƯƠNG

Ông Đoàn Việt Khoa, Bí thư Huyện ủy U Minh (tỉnh Cà Mau) đánh giá khái quát như vậy tại buổi họp mặt Kỷ niệm 45 năm thành lập huyện U Minh (20-5-1979 – 20-5-2024) diễn ra sáng 20-5.

Cũng theo ông Đoàn Việt Khoa, việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện U Minh cũng đạt được nhiều kết quả quan trọng, có 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới, xã Khánh Hội được công nhận đô thị loại V. Trong 10 năm trở lại đây, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm bình quân hàng năm 2,95%, đến nay còn 4,68% (theo quy định của Bộ tiêu chí mới).

DSC_9983.JPG
Vùng đất U Minh vốn gắn liền với cây tràm nước

Với những thành tích đã đạt được, Đảng bộ và nhân dân huyện U Minh đã được Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý như: Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba; nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, U Minh có 3 xã được Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và 3 xã An toàn khu.

Gac keo an ong u minh 2.JPG
Mật ong - một trong những sản vật nổi tiếng ở vùng đất U Minh

Ông Đoàn Việt Khoa cũng nhìn nhận: Những thành tích đã đạt được của đảng bộ và nhân dân huyện nhà 45 năm qua là rất đáng tự hào. Tuy nhiên những tồn tại, khó khăn vẫn đang còn ở phía trước, cần thẳng thắn nhìn nhận để khắc phục đó là: kinh tế tăng trưởng chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của huyện; cơ cấu kinh tế chuyển dịch còn chậm; chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế; kết cấu hạ tầng kinh tế - kỹ thuật chưa đáp ứng tốt yêu cầu phát triển; đời sống nhân dân tuy đã được cải thiện đáng kể nhưng còn không ít khó khăn….

Phát biểu chỉ đạo, ông Phạm Thành Ngại, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau yêu cầu: Thời gian tới, huyện U Minh cần tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; trong điều kiện suy thoái kinh tế, nguồn vốn đầu tư công và nguồn vốn đầu tư xã hội hết sức khó khăn, cần xác định trọng tâm để đầu tư hoặc mời gọi đầu tư, kiên quyết không đầu tư dàn trải, tập trung đầu tư những công trình, dự án sẽ thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, nâng cao đời sống Nhân dân, xem đây là mục tiêu cao nhất.

Cũng theo ông Phạm Thành Ngại, trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng và những vấn đề về an ninh nguồn nước, Đảng bộ, nhân dân U Minh cần đặc biệt coi trọng quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, có giải pháp hiệu quả thích ứng với biến đổi khí hậu. Coi biến đổi khí hậu không chỉ là thách thức mà còn là cơ hội để cơ cấu các ngành kinh tế, thay đổi tập quán sản xuất bền vững và sức chống chịu tốt, sản xuất “thuận thiên”. Đặc biệt là bảo vệ tài nguyên rừng, tài nguyên hệ sinh thái nước ngọt mà thiên nhiên đã ban tặng cho U Minh, đây là trách nhiệm không chỉ trước mắt mà cho cả con cháu mai sau.

Tin cùng chuyên mục