Nhìn vào sự thật

Mới đây, tại buổi làm việc giữa Sở GD-ĐT TPHCM với UBND huyện Bình Chánh về công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em và xây dựng, phát triển, quản lý trường mầm non trên địa bàn, một phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM đã nhận định: “Không đâu chăm lo mầm non tốt như ở nước ta!”. Lời phát biểu khiến nhiều người có mặt ở hội trường hôm đó không khỏi ngỡ ngàng.

Cũng theo vị này, ở các nước phát triển, không có trường mầm non công lập nhận giữ trẻ em dưới 3 tuổi, trong khi nếu gửi ở trường tư thục giá rất cao.

Xét tình hình thực tế của nước ta, lời nhận xét trên không sai vì vài năm trở lại đây, Nhà nước đã có nhiều chính sách chăm lo, hỗ trợ cho bậc mầm non. Từ việc quy định tổng số giờ dạy của giáo viên mầm non 6 giờ/ngày, một năm không dạy quá 200 giờ phụ trội, đến việc trích một phần ngân sách hỗ trợ bữa ăn cho trẻ mầm non ở vùng cao. Và gần đây nhất, công tác quy hoạch mạng lưới trường, lớp giữ trẻ cho con em công nhân ở các khu công nghiệp, khu chế xuất cũng được nhiều thành phố quan tâm. Chính sách phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi đã được hầu hết địa phương trên cả nước hoàn thành. Tỷ lệ trẻ thấp còi, suy dinh dưỡng đang ngày càng suy giảm, thay vào đó chương trình học không ngừng cải tiến theo hướng phát triển sở trường, năng khiếu của từng em. Phát biểu trước báo giới, người đứng đầu ngành giáo dục luôn khẳng định vai trò quan trọng của bậc học này, giáo dục con người có chăm lo tốt từ gốc thì mới phát triển vững mạnh ở các bậc học tiếp theo.

Song, bên cạnh những tín hiệu lạc quan đó vẫn còn không ít nỗi lo. Cách đây chưa lâu, dư luận từng hết sức bàng hoàng trước vụ bạo hành trẻ mầm non ở nhóm trẻ tư thục Phương Anh (quận Thủ Đức). Đáng kể hơn là hàng loạt cái chết thương tâm của những đứa trẻ tại các nhóm trẻ gia đình, trường mầm non không phép chỉ vì ba mẹ chúng nghèo, không chạy được một suất vào trường công lập. Trăm ngàn đứa trẻ sinh ra trong những gia đình công nhân phải vui chơi trong những ngôi trường là những căn nhà cấp 4 chật chội, thiếu vắng sân chơi, bữa ăn chan đầy nước mắt, chưa từng biết đến tình yêu thương và sự dạy dỗ đúng nghĩa của cái gọi là “giáo dục”. Riêng đối với trẻ ở vùng cao, báo chí đã phản ảnh rất nhiều về những chiếc cặp lồng cơm của các bé đến lớp chỉ có mì gói, cơm trắng, ngay cả một lát thịt mỏng cũng được xem là món ăn xa xỉ. Vào những ngày đói giáp hạt, trẻ phải độn thêm sắn vào cơm, run rẩy vì đói ăn, thiếu mặc. Với rất nhiều bất cập như thế, lẽ nào giáo dục mầm non nước ta đã được xem tốt nhất, nhì thế giới?

Đứng hàng thứ mấy trên thế giới không quan trọng bằng việc có được niềm tin nơi người học. Tiếc là có lẽ còn rất lâu nữa Việt Nam chúng ta mới làm được điều ấy!

THANH THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thí sinh dự thi đợt 1 của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021,  tại Hội đồng thi Trường THPT Trưng Vương, quận 1, sáng 7-7-2021. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đổi mới thi và tuyển sinh đại học: Kỳ tuyển sinh kỳ lạ

Mùa tuyển sinh đại học (ĐH) năm 2021 có nhiều điểm nghịch lý: điểm chuẩn vào nhiều trường cao chót vót, trong đó nhiều ngành có điểm chuẩn tăng đến 11 điểm, có ngành lấy điểm chuẩn trên 30 điểm, hàng trăm thí sinh dù đạt 29,5 điểm vẫn trượt nguyện vọng 1… Điều đó khiến dư luận đặt câu hỏi: kỳ thi tốt nghiệp THPT liệu có còn phù hợp để làm căn cứ tuyển sinh?

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

EMG Education triển khai Hệ thống học liệu trực tuyến EMG LMS

Nhằm tạo điều kiện cho học sinh được tiếp cận với các tài liệu học tập của chương trình tiếng Anh tích hợp (TATH) trong giai đoạn học tập trực tuyến, trong năm học 2021-2022, EMG Education giới thiệu Hệ thống Học liệu trực tuyến EMG Learning Management System (LMS) để bổ trợ cho công tác dạy và học chương trình TATH. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục