Nhờ Hội phụ nữ, họ đã thoát nghèo

Bí thư Quận ủy quận 7 (TPHCM) Trương Công Dân đánh giá: “Các hoạt động tín dụng ưu đãi cho người nghèo được thực hiện qua nhiều nguồn như Quỹ Xóa đói giảm nghèo (XĐGN), Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm, Quỹ 156, Ngân hàng Chính sách xã hội… đã phát huy tốt ý nghĩa của nó. Và việc thực hiện chủ trương chính sách ấy còn được các ngành, đoàn thể đưa vào cuộc sống một cách thiết thực. Nổi bật nhất là vai trò của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp”.

1. Là một hộ “nghèo có hạng” ở phường Tân Kiểng, chị Đỗ Thị Tuyết Nhung may mắn được gia nhập “tổ phụ nữ giảm nghèo” của địa phương ngay từ khi tổ được thành lập. Chị kể: “Mỗi tổ có 5 phụ nữ nghèo và 5 phụ nữ khá. Chị em chúng tôi chia ra giúp nhau từ lon gạo, con cá cho đến chút vốn ít ỏi”.

Chị Đỗ Thị Tuyết Nhung (phải) đang trao đổi với cán bộ Hội LHPN quận 7 về quá trình thoát nghèo của mình. Ảnh: M.A.

Năm 2005, chị Nhung được Hội LHPN phường bảo lãnh vay 5 triệu đồng để dệt chiếu. Do có nghề mang từ quê (Ninh Bình) vào, chị Nhung dệt và bán chiếu luôn tại nhà. Tiếng lành đồn xa, chiếu cói của chị luôn được khách hàng ưa chuộng vì chất lượng tốt, nhiều mẫu mã.

Sau hai lần đáo vay, chị Nhung thoát nghèo và được vay tiếp 15 triệu đồng để giải quyết việc làm cho 6 chị em nghèo khác. Chị tâm sự: “Làm nghề này không cần trình độ, không phân biệt tuổi tác nên rất nhiều chị em nghèo tham gia được. Quan trọng là đồng vốn rót đúng lúc”.

Tết năm nay, nhờ sản xuất và buôn bán khá, gia đình chị Nhung còn rước đội lân về múa để cầu xin năm tới mua may bán đắt.

Chia vui với chị ngay dịp đầu năm, lãnh đạo Quận ủy quận 7 cho biết: “Cũng như chị, trong quận còn có 5 dự án khác giúp cho gần 100 phụ nữ nghèo có việc làm ổn định. Năm 2009, quận sẽ đầu tư cho các dự án có đông lao động để người nghèo có thể thoát nghèo bền vững”.

Minh họa cho điều này, chị Nhung nói: “Tôi đã giúp việc làm cho chị Muối, chị Thu cùng phường thoát nghèo với thu nhập ổn định 900.000 đồng/tháng. Chị em chúng tôi quyết tâm không để Hội LHPN phải “bận lòng” thêm nữa”.

2. Đến thăm sạp trái cây của chị Thái Hoa Huệ ở chợ Tân Mỹ, chúng tôi không thể ngờ rằng từ đồng vốn nghĩa tình ban đầu chỉ 500.000 đồng của Hội LHPN phường Tân Phú, đến nay chị Huệ đã mua được… nhà, lo cho các con học hành đàng hoàng.

Hồi tưởng lại, chị Huệ kể: “Ban đầu tôi mua chanh, ớt, hành về bán kiếm tiền ăn hàng ngày. Thấy tôi chịu khó buôn bán, Hội LHPN tiếp tục bảo lãnh cho tôi vay 1 triệu, 3 triệu, rồi 5 triệu đồng để mở sạp trái cây. Nhờ buôn bán được, lại biết tích cóp, dần dần tôi mua được căn nhà nhỏ bên sông Bờ Xáng, thoát khỏi cảnh ở thuê”.

Bà Lê Thị Thanh Tiến, Chủ tịch Hội LHPN phường Tân Phú hào hứng nói: “Từ những chị em đã thoát nghèo như chị Huệ, chúng tôi mang ra làm gương cho chị em khác học tập. Thấy ai chịu khó, chúng tôi giúp cho vay vốn ngay. Có việc làm ổn định, có thu nhập thì chị em mới có cơ hội thoát nghèo. Bên cạnh đó, những người như chị Huệ, bây giờ lại là “nguồn” quý để chúng tôi vận động đóng góp Quỹ XĐGN, học bổng Nguyễn Thị Minh Khai…”.

Theo ông Nguyễn Thành Hưu, Trưởng phòng LĐTB-XH quận 7, nếu tính theo chuẩn nghèo mới (thu nhập dưới 12 triệu đồng/người/năm) thì toàn quận sẽ phát sinh 2.987 hộ nghèo. Nếu mô hình “tổ phụ nữ giảm nghèo” được nhân rộng, phát huy được thế mạnh “nhân hậu, đảm đang, chịu khó” của người phụ nữ thì cơ hội giảm tỷ lệ hộ nghèo trong quận là hoàn toàn có thể.

3. Đến nay, tổng nguồn vốn của Hội LHPN quận 7 quản lý đã lên đến 33,6 tỷ đồng. Qua đây, đã có 7.098 lượt chị em được vay vốn làm ăn buôn bán và 639 hộ thoát nghèo. Đến thăm phường Tân Thuận Đông, chúng tôi còn ghi nhận cách tiết kiệm “nuôi heo đất” của chị em ở phường. Hàng năm vào dịp tết, theo mô hình của Tân Thuận Đông, tất cả 10 phường khác trong quận 7 đều “mổ heo” để chị em nghèo có tiền mua sắm tết.

Chị Phan Thị Bảy (phường Tân Thuận Đông) tâm tình: “Qua các lần “đập heo đất”, tôi được chị em bình bầu và được vay 3 triệu đồng. Thế là cuộc sống tưởng như bế tắc của tôi (chồng mất sức, con đi học, bản thân thất nghiệp) đã trở nên dễ thở hơn. Sau đó, thấy tôi trả nợ đúng hạn, Hội LHPN phường tiếp tục cho tôi vay với mức cao hơn để làm đại lý bưu điện. Các con tôi hiện đã đậu đại học, gia đình tôi đã hết nghèo và còn mua sắm được xe máy, ti vi, tủ lạnh… Gia đình tôi thoát nghèo nhờ đồng vốn nghĩa tình của chị em phụ nữ trong phường. Tình nghĩa ấy, tôi ghi nhớ suốt đời!”.

Minh Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Nhà văn Lê Văn Nghĩa qua đời ở tuổi 68

Sau thời gian lâm trọng bệnh, vào lúc 22 giờ 25, ngày 25-7, nhà văn Lê Văn Nghĩa đã qua đời tại nhà riêng (đường Lê Văn Sỹ, quận 3, TPHCM); hưởng thọ 68 tuổi.