Như một tín hiệu

Chuyến thăm bất ngờ 20 tiếng đồng hồ của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton tới CHDCND Triều Tiên đã có kết quả cụ thể là Bình Nhưỡng đã phóng thích 2 nhà báo Mỹ gốc Triều Tiên. Nhớ khi ông Clinton còn tại vị, mối quan hệ Washington - Bình Nhưỡng từng được xem là khá tốt so với truyền thống đối đầu giữa 2 bên. Đây cũng là lý do khiến dư luận Mỹ và quốc tế còn sôi nổi bàn tán rằng, sứ mệnh của ông Clinton không chỉ có thế mà còn có liên quan đến những nỗ lực tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng xung quanh vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên hiện đang bị bế tắc.

Chuyến thăm CHDCND Triều Tiên của cựu Tổng thống Mỹ diễn ra trong lúc căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng dâng cao. CHDCND Triều Tiên những tháng gần đây đã thực hiện một vụ thử hạt nhân và bắn nhiều tên lửa, Washington thì dẫn đầu Hội đồng Bảo an tìm kiếm việc trừng phạt Bình Nhưỡng do vi phạm nghị quyết của LHQ.

Trong khi chính quyền Mỹ muốn giải quyết cuộc khủng hoảng này bằng ngoại giao đa phương thông qua cuộc đàm phán 6 bên (Mỹ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc) thì Bình Nhưỡng chỉ muốn đàm phán trực tiếp với Washington. Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cũng bày tỏ sự ủng hộ sự đối thoại song phương Mỹ - Triều Tiên và sẵn sàng đến thăm Bình Nhưỡng để góp phần giải tỏa sự bế tắc. Mặc dù Washington khẳng định chủ trương của Mỹ là phải đàm phán đa phương với CHDCND Triều Tiên thông qua cơ chế 6 bên, nhưng người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ian Kelly còn cho biết Mỹ vẫn để ngỏ khả năng tiếp xúc trực tiếp với CHDCND Triều Tiên.

Ngày 5-8, hãng tin AP (Mỹ) dẫn lời “một quan chức cao cấp” của Chính phủ Obama nói rằng, gia đình 2 nhà báo Mỹ gốc Triều Tiên bị Triều Tiên bắt giữ và cựu Phó Tổng thống Al Gore đã đề nghị cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton tới Bình Nhưỡng để thuyết phục Bình Nhưỡng phóng thích 2 nữ nhà báo này. Điều đó có nghĩa là Washington muốn dập tắt những lời đồn đoán về hoạt động ngầm ngoại giao của phía Mỹ để tránh những bất lợi cho Washington trong ván cờ bí hiểm này.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết cuộc đàm thoại giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il và cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton “bao gồm nhiều chủ đề” và ông Clinton đã “nhã nhặn” chuyển tải một thông điệp từ Tổng thống Mỹ Obama. Còn ông Kim Jong Il cùng trao đổi với cựu Tổng thống Mỹ “những quan điểm về các vấn đề quan tâm chung”.

Có lẽ nút thắt của câu chuyện dài kỳ xung quanh vấn đề hạt nhân Triều Tiên chưa được giải tỏa sớm. Nhưng chuyến thăm đạt kết quả tốt với chuyến hành trình về nhà của 2 nhà báo cùng cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton như một tín hiệu cho thấy con đường đối thoại về hạt nhân của Triều Tiên vẫn còn cơ hội.

NGUYỄN KHẮC ĐỨC

Các tin, bài viết khác