Những chai vang “Quái”

Những chai vang “Quái”

Tất cả những ai từng nếm và thích thưởng thức vang đều biết rằng vang được làm từ các giống nho khác nhau. Theo các nhà sản xuất thì vang được đặt cho những cái tên rất khó nhớ và còn thêm phần rắc rối do thường kèm theo năm vô chai, lò sản xuất (không chateau này thì domaine kia). Chính vì lý do này mà gần đây xuất hiện những chai vang có tên gọi rất “quái dị”.

Những chai vang “Quái” ảnh 1

Ngày nay, nếu có dịp thăm các lò vang ở Sonoma, California, chắc chắn bạn sẽ được mời nếm thử một ly Fat Bastard (Đứa con hoang béo mập) hoặc một ly Marilyn Merlot. Nghe “ghê” hơn nữa là chai Screw Kappa Nappa! “Những cái tên gợi hình, gợi sắc này dễ nhớ hơn, chúng làm cho việc thưởng thức vang thú vị hơn và dĩ nhiên là giúp các nhà sản xuất và các nhà bán lẻ bán được nhiều hàng hơn”, ông Paul Dolan, một nhà đầu tư sản xuất vang của lò Mendocino Wine Company, giải thích. Trong các sản phẩm công ty ông làm ra có vang Tusk ‘N Red (Ngà và đỏ) và Big Yellow (Xe tắc xi vàng to).

Thực ra, việc đặt tên dễ nhớ cho các loại vang trắng, vang đỏ, vang hồng còn có một nguyên nhân khác nữa. Áp lực cạnh tranh ngày càng mạnh do ngày càng có nhiều lò vang ra đời, nhất là ở các nước có truyền thống trồng nho làm vang chỉ có chừng một vài trăm năm trở lại, chẳng hạn như Mỹ, Úc, Chile, Nam Phi, New Zealand..., khác với các lò vang của các nước đã có lịch sử sản xuất vang hàng ngàn năm, cụ thể là Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Đức.

Không chỉ có các chai vang có tên gọi là ông này, bà nọ, địa danh kia, vật dụng nào đó... mà còn có những chai vang có tên gọi là những con thú, côn trùng. Các dòng vang này nay được xếp chung vào chủng loại “critter labels”, tức các nhãn côn trùng. “Hình ảnh một con gấu đang nhảy múa chắc chắn dễ nhớ hơn các nhãn hiệu tiếng Ý hay tiếng Pháp”, ông Donny Sebastiani, chủ nhân lò sản xuất vang Don Sebastiani & Sons, nói. Cách nay vài năm, lò này đã tung ra chai vang mang tên Smoking Loon và thành công ngoài mong đợi. Nay họ đã có thêm các loại vang Gino DaPinot, Used Automobile Parts (pha trộn 5 giống nho của vùng Bordeaux của Pháp nay trồng rất nhiều tại Napa Valley nổi tiếng thế giới) và Screw Kappa Napa.

Những chai vang “Quái” ảnh 2

Vang Marilyn Merlot.

“Giới trẻ tiêu dùng ngày càng quan tâm đến vang nên các nhà sản xuất đã nghĩ đến việc đặt tên thật khêu gợi, thật kích thích trí tò mò để thu hút đối tượng khách hàng mới này”, nữ giáo sư Linda Bisson ở khoa Vang thuộc Đại học California, nhận định. Bà cho biết, vang Fat Bastard có nguồn gốc từ một loại vang Pháp được Công ty Click Wine Group ở thành phố Seattle nhập vào Mỹ năm 1996 rồi đặt cho nó cái tên rất “kêu” này.

Còn Marilyn Merlot, loại vang đặt theo tên nữ minh tinh yểu mệnh Marilyn Monroe, từ 20 năm qua đã là sản phẩm của lò Marilyn Wines tại Napa Valley. “Dĩ nhiên công ty này đã phải ký thỏa thuận nào đó với công ty sở hữu tài sản của cô đào quá cố này”, bà nói. Trong khi đó loại vang mang tên siêu sao Madonna mới xuất hiện năm 2005.

Ông Paul Homchick, một chuyên gia tiếp thị vang ở San Francisco (địa chỉ trực tuyến www.sweetandsourspectator.org), đã nghi ngờ chất lượng của các loại vang có tên gọi nghe rất kỳ quặc. Thế nhưng sau khi nếm thử, ông đã rất thích chai The Chocolate Block của lò Boekenhoutskloof ở tận Nam Phi.

DŨNG NGUYỄN

  • Vang có lợi cho sức khỏe

– Tháng 9-2002: Các nhà nghiên cứu Pháp ở Đại học Grenoble cho biết, sau khi theo dõi 353 người đàn ông tuổi từ 40 đến 60 từng bị bệnh tim thì những ai uống vang đều đặn, chừng mực mỗi ngày nguy cơ tái đột quỵ thấp hơn hẳn những người không dùng vang.

– Tháng 2-2005: Nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển ở Viện Karolinska cho thấy, nhờ uống vang mà nhịp tim của phụ nữ đều hơn, giấc ngủ ngon hơn nên trong cuộc sống hàng ngày họ ít bị căng thẳng hơn, lạc quan, vui tính hơn.

– Tháng 11-2006: Nghiên cứu của các khoa học gia người Anh thuộc Đại học London cho thấy, việc uống vang đỏ đều đặn ở mức độ chừng mực là nguyên nhân giải thích sự trường thọ của người Pháp dù cho họ là những người “đam mê” ăn uống nhưng lại ít bị đột quỵ nhất.

D.N.

Tin cùng chuyên mục