Những con mắt trần gian

Một đoạn clip ngắn quay cảnh người nhà phải bó chiếu thi thể người thân chở từ bệnh viện về nhà đã làm rơi nước mắt bao người, gây nên cơn sốc bức xúc trong xã hội, khiến UBND tỉnh Sơn La phải vào cuộc giải quyết và Bệnh viện Sơn La phải nhận khuyết điểm là điểm son cho thế giới mạng về tính phát hiện, thể hiện tính nhân đạo cộng đồng. Nhiều đoạn clip khác quay cảnh cướp giật, cảnh báo cho người dân trước cái xấu và thông báo cho cảnh sát, qua đó đã bắt được nhiều tên cướp giật. Nhiều đoạn clip hay về cái đẹp trong đời thường là một minh họa tích cực của những con mắt trần gian soi rọi cái xấu, giúp cái đẹp chiến thắng. 

Tuy vậy, những điểm son ấy xem ra lại quá ít với những điểm đen tràn lan dễ thấy trên mạng xã hội. Mới đây, một học sinh 15 tuổi ở Yên Bái đã tự tử với nghi vấn là do bị đánh và quay phim đưa lên mạng. Ai biết chuyện này đều trách những người đã có hành vi làm nhục em học sinh giữa đường và lại bồi thêm việc quay phim đưa lên mạng xã hội.

Đâu chỉ có chuyện đánh nhau, chuyện sex riêng tư cũng bị những kẻ đồi bại tung lên mạng vì những động cơ xấu. Nhiều cô gái chịu đựng không nổi đã tìm đến chuyện tự tử thay vì tố cáo kẻ thủ ác với cơ quan pháp luật. Một cú quay clip ngắn ngủi, một lần đưa lên mạng rồi nhiều lượt like, chia sẻ đã đẩy nhiều người phải cùng quẫn, đến tự tử là những hành động ác nghiệt. Những con mắt trần gian này đã mang hình dạng của tội ác.

Tất nhiên, những gì liên quan đến luật pháp sẽ được phân xử thích đáng, gia đình và tự bản thân nhiều người sẽ tự quyết định sống như thế nào trong thế giới đầy những con mắt trần gian xấu xí soi rọi bằng các camera. Chỉ mong những người đang lướt mạng, những ai đang bấm bấm, quẹt quẹt smartphone chú ý một cái nhấn ngón tay của mình, một vài dòng bình luận có thể góp phần đưa một người đến khốn đốn, cùng quẫn hay là một niềm vui tươi hy vọng tràn trề. Mạnh dạn rời xa những clip xấu chỉ cổ vũ cho cái ác, cái xấu làm con người ngày càng tha hóa; tiếp cận và góp phần làm phong phú những trang web lành mạnh với những thông tin tốt lành, vun đắp cho cuộc sống ngày càng tươi sáng là điều cần làm.

NGUYÊN AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tìm chiến lược phát triển quận 7

Tìm chiến lược phát triển quận 7

TPHCM đang trình xin cơ chế đặc thù cho Thành phố thì quận 7 phải đặt mình trong tâm thế đặc thù của đặc thù, để từ đó có cơ chế thu hút tài chính, nguồn lực xây dựng và phát triển quận, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi gợi mở.  

Bút Sài Gòn

Chỉ được ngửi

- Cú sốc xăng dầu tăng giá làm cho hầu hết doanh nghiệp mệt mỏi. Nhưng cái khó dài hạn hơn với doanh nghiệp là không tìm được nguồn vốn làm ăn. Một khi đã kẹt “vấn đề đầu tiên - tiền đâu” thì vướng dây chuyền đủ thứ.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />