Những con mắt trần gian

Một đoạn clip ngắn quay cảnh người nhà phải bó chiếu thi thể người thân chở từ bệnh viện về nhà đã làm rơi nước mắt bao người, gây nên cơn sốc bức xúc trong xã hội, khiến UBND tỉnh Sơn La phải vào cuộc giải quyết và Bệnh viện Sơn La phải nhận khuyết điểm là điểm son cho thế giới mạng về tính phát hiện, thể hiện tính nhân đạo cộng đồng. Nhiều đoạn clip khác quay cảnh cướp giật, cảnh báo cho người dân trước cái xấu và thông báo cho cảnh sát, qua đó đã bắt được nhiều tên cướp giật. Nhiều đoạn clip hay về cái đẹp trong đời thường là một minh họa tích cực của những con mắt trần gian soi rọi cái xấu, giúp cái đẹp chiến thắng. 

Tuy vậy, những điểm son ấy xem ra lại quá ít với những điểm đen tràn lan dễ thấy trên mạng xã hội. Mới đây, một học sinh 15 tuổi ở Yên Bái đã tự tử với nghi vấn là do bị đánh và quay phim đưa lên mạng. Ai biết chuyện này đều trách những người đã có hành vi làm nhục em học sinh giữa đường và lại bồi thêm việc quay phim đưa lên mạng xã hội.

Đâu chỉ có chuyện đánh nhau, chuyện sex riêng tư cũng bị những kẻ đồi bại tung lên mạng vì những động cơ xấu. Nhiều cô gái chịu đựng không nổi đã tìm đến chuyện tự tử thay vì tố cáo kẻ thủ ác với cơ quan pháp luật. Một cú quay clip ngắn ngủi, một lần đưa lên mạng rồi nhiều lượt like, chia sẻ đã đẩy nhiều người phải cùng quẫn, đến tự tử là những hành động ác nghiệt. Những con mắt trần gian này đã mang hình dạng của tội ác.

Tất nhiên, những gì liên quan đến luật pháp sẽ được phân xử thích đáng, gia đình và tự bản thân nhiều người sẽ tự quyết định sống như thế nào trong thế giới đầy những con mắt trần gian xấu xí soi rọi bằng các camera. Chỉ mong những người đang lướt mạng, những ai đang bấm bấm, quẹt quẹt smartphone chú ý một cái nhấn ngón tay của mình, một vài dòng bình luận có thể góp phần đưa một người đến khốn đốn, cùng quẫn hay là một niềm vui tươi hy vọng tràn trề. Mạnh dạn rời xa những clip xấu chỉ cổ vũ cho cái ác, cái xấu làm con người ngày càng tha hóa; tiếp cận và góp phần làm phong phú những trang web lành mạnh với những thông tin tốt lành, vun đắp cho cuộc sống ngày càng tươi sáng là điều cần làm.

NGUYÊN AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Hết gia hạn, cao tốc đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu vẫn không có nhà đầu tư nộp hồ sơ

Trong tổng số 5 dự án thành phần đầu tư theo phương thức PPP, đến hết thời điểm gia hạn đóng thầu có 4 dự án thành phần có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu (gồm các đoạn Quốc lộ 45 - Nghi Sơn, Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo); 1 dự án thành phần (đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu) không có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu.

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn