Những con mắt trần gian

Một đoạn clip ngắn quay cảnh người nhà phải bó chiếu thi thể người thân chở từ bệnh viện về nhà đã làm rơi nước mắt bao người, gây nên cơn sốc bức xúc trong xã hội, khiến UBND tỉnh Sơn La phải vào cuộc giải quyết và Bệnh viện Sơn La phải nhận khuyết điểm là điểm son cho thế giới mạng về tính phát hiện, thể hiện tính nhân đạo cộng đồng. Nhiều đoạn clip khác quay cảnh cướp giật, cảnh báo cho người dân trước cái xấu và thông báo cho cảnh sát, qua đó đã bắt được nhiều tên cướp giật. Nhiều đoạn clip hay về cái đẹp trong đời thường là một minh họa tích cực của những con mắt trần gian soi rọi cái xấu, giúp cái đẹp chiến thắng. 

Tuy vậy, những điểm son ấy xem ra lại quá ít với những điểm đen tràn lan dễ thấy trên mạng xã hội. Mới đây, một học sinh 15 tuổi ở Yên Bái đã tự tử với nghi vấn là do bị đánh và quay phim đưa lên mạng. Ai biết chuyện này đều trách những người đã có hành vi làm nhục em học sinh giữa đường và lại bồi thêm việc quay phim đưa lên mạng xã hội.

Đâu chỉ có chuyện đánh nhau, chuyện sex riêng tư cũng bị những kẻ đồi bại tung lên mạng vì những động cơ xấu. Nhiều cô gái chịu đựng không nổi đã tìm đến chuyện tự tử thay vì tố cáo kẻ thủ ác với cơ quan pháp luật. Một cú quay clip ngắn ngủi, một lần đưa lên mạng rồi nhiều lượt like, chia sẻ đã đẩy nhiều người phải cùng quẫn, đến tự tử là những hành động ác nghiệt. Những con mắt trần gian này đã mang hình dạng của tội ác.

Tất nhiên, những gì liên quan đến luật pháp sẽ được phân xử thích đáng, gia đình và tự bản thân nhiều người sẽ tự quyết định sống như thế nào trong thế giới đầy những con mắt trần gian xấu xí soi rọi bằng các camera. Chỉ mong những người đang lướt mạng, những ai đang bấm bấm, quẹt quẹt smartphone chú ý một cái nhấn ngón tay của mình, một vài dòng bình luận có thể góp phần đưa một người đến khốn đốn, cùng quẫn hay là một niềm vui tươi hy vọng tràn trề. Mạnh dạn rời xa những clip xấu chỉ cổ vũ cho cái ác, cái xấu làm con người ngày càng tha hóa; tiếp cận và góp phần làm phong phú những trang web lành mạnh với những thông tin tốt lành, vun đắp cho cuộc sống ngày càng tươi sáng là điều cần làm.

NGUYÊN AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Áp thấp nhiệt đới đi vào các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng

Áp thấp nhiệt đới đi vào các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng

Sáng sớm 11-8, áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 2 đã đi vào khu vực các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, ở Bạch Long Vĩ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, Cô Tô (Quảng Ninh) và Phù Liễn (Hải Phòng) có gió giật cấp 6. 

Bút Sài Gòn

Coi hổng đặng

- Trong kỳ điều hành mới nhất, giá bán lẻ xăng dầu xứ mình tiếp tục giảm nhẹ. Như vậy, chi phí trực tiếp dành cho đổ xăng đã giảm đáng kể so với đỉnh giá hồi tháng 6-2022. Nhưng tại sao xăng dầu giảm giá đã 5 lần, mà giá cả sinh hoạt vẫn bình chân như vại?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />