Những mẩu chuyện hài hước trong thể thao

Trong thể thao, ngoài chuyện chuyên môn với những cuộc tranh tài căng thẳng thì dân thể thao thỉnh thoảng cũng có lắm chuyện hài hước ngoài chuyên môn, cả những nghệ sĩ thỉnh thoảng cũng có những sự cố ngoài ý muốn dính dáng đến thể thao. Nhân dịp năm mới xin kể vài chuyện mà chúng tôi lượm lặt được.

  • Lính mới thì phải nhảy!

Thông lệ của dân bơi lội quốc tế, cứ sau mỗi giải đấu, họ luôn có một “lễ hội nước” rất hấp dẫn nhằm giải tỏa những ngày tranh tài căng thẳng và cũng là dịp để giao lưu cùng nhau, SEA Games 23 vừa qua cũng thế. Khi nội dung thi đấu cuối cùng ở môn bơi cũng như nghi thức trao huy chương vừa xong là y như rằng các HLV, VĐV, trọng tài và cả tình nguyện viên nào còn đứng lớ ngớ trên bờ hồ là đều được “ném” thẳng tay xuống nước trong tiếng cười khoái trá của những kẻ nghịch ngợm, và thế là lễ hội nước được bắt đầu...

Nhảy cầu ở độ cao 10m, chuyện nhỏ đối với dân nhà nghề, nhưng với dân “lơ - tơ - mơ” thì đó là điều ...khủng khiếp.

Theo “tục lệ truyền thống của SEA Games”, các tay bơi mới lần đầu tham dự Đại hội đều phải lên bục 10m của môn nhảy cầu và... nhảy xuống. Với các VĐV nhảy cầu đó là... chuyện nhỏ, nhưng với dân bơi thì đây vẫn là điều rất “khủng khiếp”, đặc biệt là những người sợ độ cao.

Nhưng đã là “tục lệ” thì phải chấp hành, nên không tay bơi trẻ nào trốn được phần “nhảy cầu” đặc biệt này, kết quả là rất nhiều tay bơi cả nam lẫn nữ vừa leo lên cầu mà chân tay cứ run lập cập không phải do lạnh mà vì “sợ muốn chết” - như lời thổ lộ của các VĐV Việt Nam, thậm chí là “cháu muốn... té ra quần” của kình ngư Nguyễn Thanh Hải - trong tiếng huýt sáo reo hò cổ vũ của “những kẻ hại người” bên dưới. Cứ thế mà họ ... nhắm mắt nhảy đại xuống cho... xong chuyện. Còn bên dưới, các đàn anh, đàn chị vừa reo cười hả hê vừa “nhấm nháp” hồi tưởng lại quá khứ của mình.

Chưa hết, mỗi đội bơi của các nước lại còn có thêm nhiều thông lệ “ma cũ hiếp ma mới” khá độc đáo. Ở đội tuyển bơi lội Thái Lan, các tay bơi nam lần đầu tham dự là phải cắt đầu tóc lam nham để nhìn cho “khó coi” thì mới... hên. Còn với đội Indonesia tại lễ hội nước, ngoài phần nhảy cầu, các tay bơi kỳ cựu của họ sẽ xếp hàng quanh bờ hồ để các kình ngư trẻ đi quanh hồ và hôn chân họ nhằm tỏ lòng... thành kính.

Nhưng xem ra không có VĐV nào tỏ ra khó chịu với kiểu “bắt nạt” này mà trái lại, họ rất vui vẻ và hưởng ứng nồng nhiệt, còn các “anh chị lớn” của đội bơi Indonesia cũng rất biết điều khi các được các em hôn thì trên chân của họ có đặt sẵn những viên kẹo chocolat để “các cô, chú ăn cho vui” như một cách trả lễ rất dễ thương.

Theo tay bơi kỳ cựu Trương Ngọc Tuấn – người từng nhiều lần tham dự SEA Games, trong số các đội thì Việt Nam là ít giao lưu với các đoàn nhất sau mỗi kỳ Đại hội mà lẽ ra, đây là cơ hội rất tốt để mà trao đổi học hỏi và giao lưu văn hóa. Ở đây không phải là do các VĐV của chúng ta thụ động (vì họ cũng rất thích), nhưng các HLV đội tuyển Việt Nam lại rất ngại để học trò chơi đùa như thế và cứ luôn miệng hối thúc họ về khách sạn hoặc lên phòng “họp rút kinh nghiệm”. Nghe mà lạ! 

Tuấn Thành

Các tin, bài viết khác