Những người bạn văn thành Tuyên

Dưới những cánh rừng, bên những dòng sông, thị xã Tuyên Quang luôn lặng lẽ, êm đềm trong dòng chảy cuộc sống. Như phần lớn người dân miền rừng này, những người làm văn chương cũng hiền hòa và trầm lặng.

Anh Lương Ky (ngoài cùng bên phải) cùng các nhà thơ thăm di tích lịch sử đình Hồng Thái.

Từ lớp nhà văn lớn tuổi: Phù Ninh, Đinh Công Diệp, Trịnh Thanh Phong… đến những cây bút trẻ đang tự khẳng định mình: Vũ Xuân Tửu, Lê Na, Đinh Công Thủy… họ biết rằng chỉ có tác phẩm mới khẳng định giá trị của người cầm bút và họ không vội vã tìm kiếm sự nổi tiếng.

Thế nhưng, các bạn văn thành Tuyên lại rất được biết đến trong giới văn nghệ sĩ cả nước, xuất phát từ lòng mến khách và sự trân trọng bạn viết của họ.

Báo Tân Trào- tờ báo văn nghệ địa phương luôn quy tụ được những cây bút lớn, điều đó thể hiện cái tình của các nhà văn đối với thành Tuyên. Sự mến yêu này có đóng góp không nhỏ của mỗi bạn văn Tuyên Quang, trong đó một người luôn được văn nghệ sĩ các nơi nhắc tới: anh Lương Ky.

Lương Ky chưa phải là cây bút xuất sắc nhất ở Tuyên Quang, anh tự nói về mình: “Xuất phát từ lòng say mê văn học, đến với văn học có muộn, nhưng cố gắng làm nên những trang viết chân thực sống động, viết những tác phẩm mà công chúng cảm nhận và chấp nhận”. Nhưng, cái tình của anh đối với bạn văn mới thật đáng nể trọng. Hiếm có người nào nhiệt tình và trân trọng bạn viết như anh.

Công tác tại Công ty Phát triển công nghiệp tỉnh, công việc rất bận rộn, song mỗi khi biết có bạn văn đến Tuyên Quang, anh đều thu xếp thời gian để gặp mặt, trao đổi kinh nghiệm sáng tác. Những chuyến picnic do anh khởi xướng bao giờ cũng tràn ngập không khí văn chương, vẻ đẹp của đất và người Tuyên Quang cùng truyền thống lịch sử, để từ đó đi vào tác phẩm của văn nghệ sĩ các miền, rồi được công bố đến đông đảo bạn đọc.

Trong chuyến thăm di tích lịch sử Tân Trào, nữ nhà thơ Đặng Nguyệt Anh (TP Hồ Chí Minh) rất cảm kích nói: “Đến Tuyên Quang, văn nghệ sĩ thấy mình thực sự được trân trọng, Tuyên Quang đẹp lên rất nhiều nhờ các bạn văn Tuyên Quang”.

Mới đây, cuốn tiểu thuyết “Đất dưới chân mình” của Lương Ky vừa được Nhà xuất bản Hội nhà văn ấn hành, được đông đảo bạn viết quan tâm. Nhà văn Nguyễn Khắc Trường đánh giá: “Tác giả rất tâm huyết, tuy văn chương không chải chuốt nhưng chân thực và lô gích”. Cuốn tiểu thuyết đã giới thiệu toàn diện hơn về cuộc sống, con người của vùng đất này.

Với niềm đam mê và tình cảm thật hồn hậu, chắc chắn Lương Ky sẽ cùng các cây bút thành Tuyên làm nên một diện mạo văn chương Tuyên Quang có vị trí cao trong lòng bạn đọc cả nước. 

Quang Nguyên

 

Các tin, bài viết khác