Những Paven Việt Nam trên biển Đông

Nhiều thành viên trong đoàn công tác của TPHCM đi thăm quân và dân Trường Sa đã nói về các anh - những chiến sĩ Hải quân Việt Nam thân thương như thế.

Khi đảo Trường Sa Lớn hiện ra trước mắt đầy tự hào, tất cả chúng tôi đều có cảm giác lâng lâng đến khó tả. Không phải bởi sóng biển mà bởi cảm xúc khi đứng ở nơi được mệnh danh là “đầu sóng ngọn gió” của biển trời Tổ quốc. Nói như lời của đồng chí Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo thì đây là chuyến đi của cả một đời người…

Chiến sĩ trẻ đảo Trường Sa Lớn trong phút thư giãn.

Biết bao những cái tên, những giọng nói của các anh cứ in mãi trong mỗi chúng tôi. Đó là chiến sĩ trẻ 19 tuổi Dương Ngọc Quý ở đảo Phan Vinh, 5 lần viết đơn tình nguyện xin ra đảo để canh giữ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc; đó là những lời tâm sự chân tình của thượng úy Vũ Văn Ba, Đảo trưởng đảo Tốc Tan khi nghẹn ngào kể về mong muốn lớn nhất của cuộc đời là được trực tiếp dạy con học; là những anh lính trẻ trên đảo chìm Đá Tây chỉ hy vọng chiếc ti vi trên đảo không bị hỏng, để sợi dây nối liền giữa đất liền và hải đảo không bị gián đoạn…

Với chúng tôi, đó còn là những lời “năn nỉ” của rất đông những chiến sĩ trên đảo Tốc Tan đề nghị đoàn nhận quà tặng của các anh là một con cá mú to vừa bắt được, bởi: “Nếu mọi người không nhận quà, chắc anh em mình sẽ mất ngủ cả đêm”. Đâu đó còn có cả những giọt mồ hôi mặn chát vị nước biển của chiến sĩ đảo Phan Vinh khi bằng tay không, các anh cố sức kéo chiếc xuồng chở hơn 20 người vào đảo nhưng bất thành bởi con nước quá thấp.

Từ đảo Trường Sa Lớn đến đảo chìm Tốc Tan, nơi đâu các cán bộ, chiến sĩ cũng dành cho đoàn những tình cảm thân thương nhất. Từ xa, những bàn tay cùng ngọn cờ Tổ quốc được các anh giương cao, vẫy chào. Rồi những đĩa kẹo, trái cây đóng hộp dành dụm được đem ra chiêu đãi đoàn; những gò má sạm nắng, gân guốc sáng ngời bên những cây đàn ghi ta chỉ còn mỗi 1, 2 giây: Không xa đâu Trường Sa ơi…

Thạch Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy quận 3, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, ấn tượng với kết quả vận động người dân hiến đất mở rộng hẻm. Theo đồng chí, kết quả này không phải tự nhiên có được, mà từ cách vận động hiệu quả để dân hiểu và thực hiện. Đây cũng là bài học quan trọng, đặt người dân làm trung tâm và làm việc gì có liên quan đến người dân thì phải bàn bạc với người dân để tạo sự đồng thuận cao nhất trong dân.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP