Những sĩ quan tương lai đến từ buôn làng

Theo A Lầng, dân tộc Xê Đăng của anh có hai học viên đang học Trường Sĩ quan Lục quân 2. Ngày anh trúng tuyển đúng vào lễ hội đâm trâu, buôn làng mừng khôn xiết. Đây là lần đầu tiên buôn có người vào học trường lớn như vậy. Từ trước đến nay, thanh niên buôn học cao lắm đến lớp 10, mà cũng chỉ dăm người.

Học viên người dân tộc ít người ở Trường Sĩ quan Lục quân 2.

“Sau năm học thứ nhất, tôi đã thấy mình lớn lên rất nhiều. Đó là nhờ môi trường văn hóa quân đội. Hàng ngày, chúng tôi không chỉ được học kiến thức quân sự mà luôn được tiếp xúc với kiến thức văn hóa”. A Lầng tâm sự vậy.

Không chỉ riêng A Lầng, nhiều học viên dân tộc ít người cũng có chung tâm sự như thế. Theo các anh, thời sống ở buôn làng, phum sóc, chủ yếu tiếp xúc với nguồn văn hóa dân gian, văn học truyền miệng. ở cao nguyên có sử thi, ở đồng bằng sông Cửu Long có chuyện kể đậm màu sắc Khmer.

Chính nguồn văn hóa, văn học này vun đắp cho họ tâm hồn phong phú. Nhưng phải đến khi vào trường sĩ quan, các anh mới được tiếp nhận văn hóa đọc và các chương trình văn học. Học viên Thạch Bảo, người Khmer, quê ở An Giang nói: Thư viện nhà trường có hàng ngàn đầu sách là nơi để chúng tôi đến đọc trong các ngày nghỉ cuối tuần.

Đồng chí Đại tá chủ nhiệm chính trị nhà trường cho biết, các học viên người dân tộc ít người có ý chí miệt mài, chăm học nên luôn học giỏi. Khi tốt nghiệp, số lượng học viên người dân tộc ít người đạt loại khá giỏi rất cao, có đồng chí là thủ khoa.

Bây giờ, sau nhiều năm thực hiện cải cách giảng dạy, chương trình học của trường sĩ quan đã được nâng cao, phù hợp với yêu cầu mới. Các chương trình xã hội học, triết học, văn học, có thể ngang với chương trình các trường đại học chính qui.

Chúng tôi gặp Ksok Đông, dân tộc Gia Rai là học viên xuất sắc của trường. Thời thơ ấu, anh rất cực khổ, ba mất sớm, mẹ tảo tần nuôi ba người con, chỉ lo cái ăn cũng đã héo quắt người, mà cũng chỉ lo được ăn cháo, ăn củ rừng. Khi một đơn vị bộ đội đến buôn làm công tác dân vận, bộ đội đã cấp gạo, đề nghị chính quyền xã xóa đói giảm nghèo cho gia đình.

Rồi Ksok Đông được nhận vào trường dân tộc nội trú của tỉnh Gia Lai. Mấy năm học, anh đều đạt học sinh tiên tiến. Sau khi tốt nghiệp, anh thi đậu Trường Sĩ quan Lục quân 2. Hiện anh là đảng viên trẻ của trường. Khi hỏi về nguyện vọng, anh đáp:

- Học xong tôi sẽ xin được trở về Tây Nguyên phục vụ. Và chắc chắn tôi sẽ góp sức mình để xây dựng tủ sách, thư viện cho đơn vị.

Điều lý thú là học viên dân tộc ít người thường gặp gỡ, trao đổi với nhau về phương pháp học, về phong tục và cả ngôn ngữ của nhau. K Đê, người dân tộc K Ho, nói:

- Khi trao đổi, chúng tôi gặp nhiều điều khác nhau về phong tục tập quán nhưng tính nhân đạo thì lại rất giống nhau. Dân tộc nào cũng trọng chữ tín, thương người nghèo. Chúng tôi dự định sẽ sưu tập chuyện cổ các dân tộc đấy.

Trường Sĩ quan Lục quân 2 có môi trường văn hóa khá lý tưởng góp phần đào tạo người sĩ quan toàn diện của quân đội. 

NGUYỄN QUỐC TRUNG

Các tin, bài viết khác