Nợ công của Nhật Bản lên tới mức kỷ lục

Ngày 8-12, Chính phủ Nhật Bản thông báo nợ công của nước này trong năm tài khóa 2009 lên tới 53,5 nghìn tỷ yên (597 tỷ USD), mức cao kỷ lục kể từ năm 1946.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Hirohisa Fujii cho rằng tình hình tài chính của nước này là rất nghiêm trọng. Nguồn thu thuế của Nhật Bản cho năm tài khóa chỉ đạt 36,9 nghìn tỷ yên, giảm 9,2 nghìn tỷ yên so với kế hoạch ban đầu. Nguyên nhân của tình trạng này là do ảnh hưởng của sự suy thoái toàn cầu kể từ năm 2008.

Ông Hirôhixa Phưgi cũng kêu gọi chính phủ nỗ lực hết sức nhằm khắc phục khó khăn này bằng cách phát hành trái phiếu chính phủ, bởi nếu không, Nhật Bản có thể đánh mất niềm tin của các nhà đầu tư vào thị trường trái phiếu chính phủ nước này.

Chính phủ Nhật Bản ngày 8-12 đã công bố khoản chi hơn 80 tỷ USD cho năm tài khóa mới như là một phần trong gói kích thích kinh tế dự kiến trị giá 274 tỷ USD. Trong gói kích cầu này, sẽ có 9,3 nghìn tỷ yên (khoảng 104 tỷ USD) dành cho việc phát hành các trái phiếu mới.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.