Nỗ lực giảm căng thẳng ở Ukraine

Ngày 22-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã họp phiên khẩn cấp về vấn đề Ukraine, sau khi Nga chính thức công nhận nền độc lập của 2 nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk ở Donbass (miền Đông Ukraine). 

Tại cuộc họp, Phó Tổng Thư ký Liên hiệp quốc phụ trách các vấn đề chính trị và xây dựng hòa bình Rosemary DiCarlo lấy làm tiếc về vụ việc trên, đồng thời kêu gọi các bên cần ngăn ngừa xung đột bằng mọi giá.

Tương tự, đại diện của Trung Quốc tại Liên hiệp quốc đã kêu gọi tất cả các bên cùng kiềm chế, hướng tới các nỗ lực ngoại giao và tránh các hành động làm leo thang căng thẳng. Tại cuộc họp, Đại sứ Nga tại Liên hiệp quốc Vasily Nebenzya cho rằng, các cường quốc phương Tây cần suy nghĩ thấu đáo và không làm nghiêm trọng hóa tình hình.

Ông khẳng định, Moscow luôn “sẵn sàng tìm kiếm giải pháp ngoại giao” cho những căng thẳng hiện nay. Cộng đồng quốc tế hiện hy vọng với vai trò dẫn dắt của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, các bên liên quan sẽ tìm kiếm giải pháp thông qua con đường ngoại giao, không để chiến tranh xảy ra.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy khẳng định, Ukraine vẫn cam kết tiến hành các nỗ lực hòa bình và ngoại giao sau khi Nga chính thức công nhận 2 nước cộng hòa tự xưng trên. Mặc dù vậy, ông Zelenskiy cũng nhấn mạnh, Kiev đang mong đợi những bước đi “rõ ràng và hiệu quả” từ các nước đồng minh liên quan quyết định trên của Nga, đồng thời kêu gọi tiến hành một cuộc họp khẩn giữa các nhà lãnh đạo Ukraine, Nga, Đức và Pháp về vấn đề này. 

Đọc nhiều nhất

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

CNN đưa tin, theo Cơ quan Khảo sát địa chấn Mỹ (USGS), một trận động đất có độ lớn 7,8 độ Ritcher đã xảy ra sáng 6-2 tại địa điểm cách huyện Nurdagı, tỉnh Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ 23km. Theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, có ít nhất 100 người thiệt mạng và hàng chục người bị mắc kẹt dưới các đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chuyện đó đây

Canada: Xu hướng không sử dụng tiền mặt tăng mạnh

Kết quả nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm phân tích nông nghiệp - thực phẩm của trường Đại học Dalhousie, Canada cho thấy, sử dụng hình thức thanh toán điện tử tại cửa hàng tạp hóa có chiều hướng tăng mạnh.