Nổ mìn phá đá, phá… nhà!

Hoang mang, lo sợ bởi tiếng nổ lớn như bom; nứt tường, nứt móng, sợ sập nhà là những gì người dân thôn 1, xã Suối Rao, huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã phải chịu đựng trong suốt thời gian qua.

Người dân chỉ vết nứt do nổ mìn phá đá gây ra

Nổ lớn như bom

Theo phản ánh của các hộ dân sống xung quanh khu vực Núi Sò, thôn 1, xã Suối Rao, huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), thời gian gần đây, do hoạt động khai thác đá gần khu dân cư, các ngôi nhà của họ bị chấn động bởi những tiếng nổ như bom phát ra từ mỏ đá. Chưa hết bàng hoàng về tiếng nổ lớn, người dân càng lo hơn khi phát hiện tường nhà, móng nhà xuất hiện những vết nứt. Bức xúc, người dân đã báo lên cơ quan chức năng để yêu cầu được giải quyết.
Bà Bùi Thị Thu, một hộ dân sống dưới chân Núi Sò cho hay, cách đây chục hôm, vào trưa 19-11, khi bà cùng một số hàng xóm đang ngồi uống nước tại phòng khách, bỗng dưng nghe một tiếng nổ chát chúa, đồ vật trong nhà như rung lên, những người đang uống nước choáng váng mặt mày, cuống cuồng chạy ra bên ngoài vì sợ nhà sập. Sau khi trấn tĩnh lại, bà Thu vào nhà thì phát hiện tường nhà bị nứt nhiều chỗ. Hiện vợ chồng bà Thu đã lớn tuổi, những tiếng nổ lớn như vậy khiến ông bà vô cùng bất an.

Cách nhà Bà Thu chừng mươi bước chân, anh Cao Đăng Phong phản ánh: “Nhà tôi mới sơn sửa lại nhưng sau mấy lần mỏ đá nổ mìn, tường nhà đã bắt đầu xuất hiện nhiều vết nứt ngang - dọc, có chỗ hở đến cả 2cm. Nhà có cháu nhỏ, mỗi lần nghe tiếng nổ, vợ chồng phải bồng con chạy ra khỏi nhà vì sợ sập xuống lúc nào không hay”. Còn chị Nguyễn Thị Quang cho biết, vào ngày 19-11, lúc trưa, chị đang nấu cơm bỗng nghe tiếng nổ rầm trời khiến chị giật bắn cả người. Cảm giác như đất dưới chân rung lên bần bật. “Nhà tôi hiện chỉ bị nứt ít, nhưng vào mùa mưa, nền đất yếu và với những vụ nổ như vậy, căn nhà cũng có thể bị hư hại bất cứ lúc nào. Chưa kể trong nhà có trẻ nhỏ, những tiếng nổ làm người lớn còn thất hồn bạt vía chứ đừng nói tới trẻ con”, chị Quang chia sẻ.
Nghiêm trọng nhất là trường hợp của anh Cao Đăng Phê, người dân thôn 1 (xã Suối Rao). Anh Phê cho biết, nhà anh cách mỏ đá khoảng hơn 200m, mỗi khi nổ mìn phá đá, nhà cửa anh bị rung, nứt tường, nứt móng và ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người trong gia đình. Hiện tại gia đình anh rất hoang mang và lo lắng. Anh kiến nghị chủ đầu tư thu hồi diện tích đất anh đang ở và bồi thường chi phí hoa màu cây cối theo quy định của pháp luật để anh di chuyển đến nơi ở mới, ổn định cuộc sống.

Vẫn chờ giải quyết

Điều khiến người dân thôn 1 bức xúc hơn nữa là trước khi nổ mìn phá đá, họ không hề nhận được thông báo hay tín hiệu gì cả, tất cả diễn ra đều bất chợt khiến mọi người hốt hoảng vì không có sự chuẩn bị. Theo quan sát, có hàng chục hộ dân sinh sống xung quanh khu vực này, chỉ cách mỏ đá vài ba trăm mét và hầu hết là nhà cấp 4. Theo bà con trong vùng, khi được người dân phản ánh, cơ quan chức năng có cử người xuống theo dõi nhưng không hiểu sao, lúc này tiếng nổ từ mỏ đá lại rất nhỏ. Khi cán bộ đi rồi, tiếng nổ lại vang ầm như trước. “Thời gian nổ mìn rất thất thường, dường như khi hết đá họ lại cho nổ, không theo chu kỳ nào cả”, một hộ dân nói.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Núi, Chủ tịch UBND xã Suối Rao, cho biết, chính quyền xã đã nhận được phản ánh của hộ dân Cao Đăng Phê và một số hộ dân khác. Xã đã báo cáo vấn đề tới UBND huyện Châu Đức, đồng thời cử người xuống hiện trường trực tiếp ghi nhận phản ánh của bà con. Có phát hiện vết nứt, tuy nhiên xã cũng không dám khẳng định đó là vết nứt do nổ mìn lấy đá hay do tự nứt. Nhưng việc nổ mìn gây ảnh hưởng tới đời sống của bà con là có thật và đã xảy ra, xã sẽ tiến hành đối thoại giữa doanh nghiệp và người dân để giải quyết vấn đề một cách hợp tình hợp lý.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Công Vinh, Chủ tịch UBND huyện Châu Đức, cho hay, sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân xã Suối Rao, UBND huyện đã chỉ đạo các ban ngành chức năng vào cuộc làm rõ vấn đề. Trong thời gian sắp tới, huyện sẽ thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để tìm hiểu hiện trạng thực tế và đưa ra những biện pháp xử lý cụ thể.

 Mỏ đá puzolan Núi Sò do Công ty TNHH Khoáng sản Hiệp Lực (trụ sở tại xã Suối Rao) làm chủ đầu tư, khai thác. Đầu năm 2013, công ty được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp giấy chứng nhận đầu tư khai thác đá puzolan làm phụ gia cho sản xuất xi măng và đá xây dựng, công xuất 1 triệu tấn/năm, diện tích khai thác khoảng 70ha. Ngày 7-11-2013, Bộ TN-MT cấp giấy phép cho công ty khai thác đá puzolan và đá bazan bằng phương pháp lộ thiên tại Núi Sò với thời gian khai thác 24 năm.

ĐỨC TRUNG

Các tin, bài viết khác