Nội các mới của Nhật Bản thông báo chương trình hành động

* Nhật Bản - CHDCND Triều Tiên đàm phán về quan hệ song phương

Chỉ vài giờ sau khi được bổ nhiệm, trong một cuộc họp báo sáng 28-8, các thành viên nội các mới của Thủ tướng S.Abe đã nêu các chương trình hành động, đặc biệt liên quan đến các vấn đề người dân quan tâm.

Bộ trưởng Quốc phòng Masahiko Komura cho biết sẽ nhanh chóng giải quyết các vấn đề nóng bỏng như hoạt động chống khủng bố ở Ấn Độ Dương; tổ chức, sắp xếp lại quân đội Mỹ tại Nhật Bản… Ông Komura hy vọng sẽ tìm được sự đồng thuận của Quốc hội trong việc gửi tàu chiến của lực lượng phòng vệ Nhật Bản đến Ấn Độ Dương để giúp Mỹ chống khủng bố.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Fukushiro Nukaga nhấn mạnh việc xem xét sửa đổi tăng thuế tiêu dùng cho phù hợp với tình hình phát triển của xã hội, đề nghị tăng quỹ phúc lợi xã hội, cơ bản là quỹ hưu trí, lên 50%. Bộ trưởng kinh tế và Chính sách tài chính Hiroko Ota cam kết tiếp tục đẩy mạnh chính sách phát triển kinh tế thông qua việc tăng cường năng lực sản xuất hàng hóa và duy trì nền tảng tài chính “khỏe mạnh” hơn nữa, giúp Nhật Bản duy trì thế cạnh tranh trên trường quốc tế.

* Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 28-8 cho biết nhóm công tác Nhật Bản và CHDCND Triều Tiên sẽ đàm phán về việc bình thường hóa quan hệ hai nước vào ngày 5 và 6-9 tại Ulan Bator, Mông Cổ. Đây là một phần trong tiến trình đàm phán 6 bên, trong đó có việc viện trợ cho CHDCND Triều Tiên để đổi lấy việc nước này từ bỏ chương trình hạt nhân.

Nhật Bản đòi CHDCND Triều Tiên thả những công dân Nhật Bản bị nước này bắt cóc, xem đây là vấn đề mấu chốt trong việc thiết lập quan hệ với CHDCND Triều Tiên. Tuy nhiên, phía CHDCND Triều Tiên cho rằng tất cả người Nhật Bản bị bắt do chống lại CHDCND Triều Tiên, đã được thả hoặc đã chết trong lúc giam giữ.

A.V. - H.Q.
(Theo Japan Today, Kyodo)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.