Ghi nhanh từ miền Trung

Nỗi đau nơi lũ lụt

Hai vợ chồng anh Lê Phước Long ở xóm Cồn Si, Cam Thủy, Cam Lộ, Quảng Trị khốn khổ trong cơn lũ. Vợ đang mang bầu, căn nhà nhỏ bị lũ tràn qua làm sập hoàn toàn. Anh Long chỉ kịp cõng vợ chạy lũ. Ngoài việc cứu trợ khẩn cấp của lực lượng cứu hộ, người dân Cam Lộ đang đồng cam cộng khổ, giúp nhau từng bát gạo để vượt qua cơn lũ.

  • Những con số ban đầu

Rất nhiều nhà dân ở Quảng Bình bị ngập do lũ lụt.

Áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh đã gây mưa với cường độ “quá tải” đối với các vùng Cam Lộ, Gio Linh, Vĩnh Linh và Đông Hà. Mưa lớn phủ khắp vùng đồng bằng lẫn miền núi làm cho mực nước các sông lên nhanh chóng mặt. Cường suất lũ tại Gia Vòng (sông Bến Hải) một giờ là 1,6m, mực nước cao nhất là 17,43m, vượt trên báo động 3 là 7,43 m và vượt lũ lịch sử 1999 là 2,28 m. Mực nước sông Hiếu và sông Thạch Hãn cũng đều vượt trên báo động 3.

Tuyến quốc lộ 1A từ Vĩnh Linh đến Triệu Phong bị ngập 6 đoạn với tổng chiều dài gần 8km, nơi sâu nhất gần 1m. Thị xã Đông Hà có 3 phường bị ngập cục bộ, nhiều tuyến đường ngập sâu gần 1m nước. Đã có 3 người (1 trẻ em) chết do mưa lũ (huyện Gio Linh 2 và Vĩnh Linh 1 người); 8 người bị thương. 25.000 hộ gia đình bị ngập lũ; 189 ngôi nhà bị tốc mái, xiêu vẹo, hư hỏng nặng.

Trước đó, cơn lốc xảy ra đêm 7-10 tại xã Vĩnh Thái (Vĩnh Linh) đã làm 6 người bị thương, 10 ngôi nhà bị sập và tốc mái, 10 thuyền đánh cá của dân bị trôi, một trường học bị tốc mái và hư hỏng nặng. Diện tích lúa hè thu bị ngập gần 500 ha, 980 ha hoa màu đang chìm trong nước, 50 chiếc thuyền đánh cá bị hư hỏng nặng. Cầu treo Bến Tắt trên đường Hồ Chí Minh bị trôi, đường Hồ Chí Minh bị nước tràn qua gần 1 km, sâu 0,5 m; 6 đập thủy lợi của huyện Vĩnh Linh bị vỡ. Toàn tỉnh ước tính thiệt hại do lũ gây ra gần 200 tỷ đồng.

  • Nơi vùng “rốn lũ”

Đến 16 giờ ngày 8-10, trên 13.000 người dân vùng rốn lũ Cam Lộ, Vĩnh Linh, Gio Linh đã được di dời ra khỏi vùng ngập lũ bằng 60 chiếc thuyền và 12 ca nô của lực lượng công an, bộ đội và lực lượng cứu hộ tại chỗ của địa phương. Ông Nguyễn Công Phán, Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ cho biết: “Cam Lộ có 6/9 xã với 33 thôn và 2.100 ngôi nhà bị ngập lũ, trong đó có 3 xã bị ngập nặng, hàng trăm ngôi nhà bị ngập mái.

Huyện đã huy động 6 thuyền máy, ca nô và thuyền nhỏ để di chuyển 1.700 dân lên mặt đường 9 và đường Hồ Chí Minh để tránh lũ. Chị Nguyễn Thị Xuân ở thôn Tam Hiệp, Cam Thủy kể: “4 giờ sáng mồng 7, nhà tui đã ngập mái hiên. 10 giờ sáng nước có vẻ rút, ai dè sau đó 1 giờ nước lên lại, trở tay không kịp, nước ngập tới mái nhà luôn!”.

Nhà chị Xuân bị sập mái, hai mái tôn bị lũ cuốn mất, chỉ chụp được vài con gà mang lên đường 9. Còn hai vợ chồng anh Lê Phước Long ở xóm Cồn Si, Cam Thủy thì khốn khổ hơn nữa. Vợ đang mang bầu, căn nhà nhỏ bị lũ tràn qua làm sập hoàn toàn. Anh Long chỉ kịp cõng vợ chạy lũ. Anh mếu máo: “Hiện không biết xoay xở răng với ngôi nhà cho vợ con ở! Lúa má, gà vịt bị trôi hết”.
 
Ngoài việc cứu trợ khẩn cấp của lực lượng cứu hộ, người dân Cam Lộ đang đồng cam cộng khổ, giúp nhau từng bát gạo để vượt qua cơn lũ. Riêng trên địa bàn một số xã bãi ngang của huyện Gio Linh hiện tại nước lũ vẫn chưa rút. Tại xã Trung Hải (Gio Linh), sáng 9-10, ông Nguyễn Quyệt, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: “Còn khoảng 300 ngôi nhà bị ngập.

Toàn xã có 30/46 ha nuôi tôm sú chưa thu hoạch bị mất trắng, 5 ngôi nhà bị tốc mái, 50 ngôi nhà bị sập vách”. Chúng tôi đã đến gia đình vợ chồng anh Nguyễn Văn Bình, chị Vân vợ anh đang ôm đứa con nhỏ, 3 đứa còn lại đang ăn mì gói cứu trợ trong ngôi nhà trống hoác, chẳng còn thứ gì khả dĩ có thể dùng được.

Trong 2 ngày vừa qua, bên cạnh lực lượng cứu hộ, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và các địa phương đã kịp thời tổ chức di dân, đảm bảo lương thực cho người dân trong vùng lũ. Đối với các trường hợp chết, tỉnh hỗ trợ 1-1,5 triệu đồng; các gia đình nhà bị sập hoặc tốc mái được hỗ trợ ban đầu 500.000 đồng; còn gia đình bị ngập lũ được hỗ trợ 10 kg gạo/người/tháng để chống đói. Trước mắt, tỉnh đảm bảo lương thực cho các gia đình bị lũ cuốn trôi hết tài sản, nhất là các vùng hiện nay lũ chưa rút.

LÊ MINH THẮNG

Các tin, bài viết khác