Nỗi đau vùng rốn lũ

Cơn lũ đang rút, chúng tôi về các xã khu đông thuộc huyện Phù Cát (Bình Định) trong màn mưa rét cóng. Nơi đây, mất mát, tang thương vẫn đang bao trùm…

  • Nỗi đau...
Đường vào thôn Chánh Lý (Cát Nhơn, Phù Cát) vẫn còn ngập.     

Tỉnh lộ 640, tuyến đường giao thông huyết mạch nối thị trấn Tuy Phước với các xã Phước Hòa, Phước Thắng, Phước Sơn ngập sâu trong nước nên vượt 3 lần đò mới đến được thôn Chánh Lý, xã Cát Tường, nơi đây, không khí tang thương vẫn bao trùm.

Làng xóm tiêu điều xơ xác, nhiều gương mặt phờ phạc và đau đớn vì tài sản bị nước lũ cuốn trôi và làm hư hại. Cha con anh Phạm Văn Tấn và Phạm Văn Phước bị nước lũ cuốn trôi tới nay vẫn chưa tìm thấy xác.

Chị Nguyễn Thị Nguyệt – vợ anh Phước mấy ngày nay như người mất hồn. Chúng tôi đến nhà, chị nằm vật vã, không thiết gì ăn uống. Còn anh Hà Văn Hồng, ở Nhơn Thành – An Nhơn, giọng nức nở: “Đau quá anh ơi, em tôi đã chết 3 ngày nay rồi mới tìm thấy xác”. Còn tại gia đình anh Hồ Đình Trọng ở thôn Chánh Lợi xã Cát Khánh (Phù Cát), người thân trong gia đình của anh mấy ngày nay đã không còn nước mắt để khóc nữa.

Ở xã Cát Tường, nước rút còn in rõ ngấn trên vách tường cao hàng mét. Ông Võ Tấn Đông, Phó Bí thư xã cho biết: “ Đợt lũ làm ngập trên 400 ngôi nhà, 3 ngôi nhà bị sập. Nhiều gia đình phải ăn mì tôm cầm hơi”. Còn theo ông Nguyễn Hữu Miên, Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão huyện Phù Cát thì các xã khu đông của huyện như Cát Tiến, Cát Khách, Các Chánh, Cát Nhơn…có hơn 2.000 ngôi nhà bị ngập, làm sập 16 căn nhà, hư hỏng 15 căn, nhiều gia đình sống trong cảnh màn trời chiếu đất.

  • Tình người trong hoạn nạn

Ngay trong những ngày xảy ra lũ, UBND huyện Phù Cát đã huy động lực lượng công an, bộ đội, dân quân và thanh niên xung kích thực hiện phương châm 4 tại chỗ. 250 hộ dân ở vùng trũng được di dời đến nơi an toàn. Huyện đã cứu trợ khẩn cấp gần 1.000 thùng mì tôm cho các gia đình bị cô lập do lũ, hỗ trợ 1 triệu đồng cho hộ gia đình có người bị chết và 3 triệu đồng cho hộ có nhà bị sập. Các huyện Hoài Nhơn, An Nhơn, Tuy Phước... cũng đã có nhiều biện pháp cụ thể để đối phó và khắc phục lũ lụt.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã có mặt kịp thời tại những nơi xung yếu, chỉ đạo chính quyền địa phương cùng với nhân dân khắc phục hậu quả. Ông Nguyễn Văn Thiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban PCLB tỉnh cho biết: Tỉnh đã chỉ đạo khẩn trương tổ chức cứu trợ cho người và các hộ gia đình bị thiệt hại để sớm ổn định cuộc sống, “không để cho nhân dân bị đói, rét…”.

Tỉnh Bình Định kêu gọi đồng bào trong tỉnh, cả nước nêu cao tinh thần “tương thần tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, cùng nhau chia sẻ giúp tỉnh vượt qua khó khăn. Cùng với sự nỗ lực của tỉnh và các ngành chức năng, các hộ dân ở các vùng ngập lũ của Bình Định đang rất cần sự chung vai, sẻ chia của cả cộng đồng.

NGỌC THÁI     

Các tin, bài viết khác