Nỗi lo điểm diễn

SGGP
Sân khấu kịch đóng đô tại Trung tâm Văn hóa quận 6 (cơ sở 2) của NSƯT Trịnh Kim Chi từ sau dịch Covid-19 đến nay vẫn tạm ngưng diễn, vì chi phí thuê mặt bằng không nhỏ, suất diễn không đều, khán giả ít. 

Một vở diễn tại sân khấu Hoàng Thái Thanh

Một vở diễn tại sân khấu Hoàng Thái Thanh

Vừa sau đợt nghỉ dịch, sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh thông báo sẽ mở lại điểm diễn tại “ngôi nhà cũ” - Nhà Thiếu nhi TPHCM. Nhưng chỉ sau suất diễn đầu tiên vở Bông hồng cài áo, nghệ sĩ đạo diễn Ái Như thông báo, điểm diễn trên sẽ tạm ngưng hoạt động. Hàng loạt đồ nội thất sân khấu, cảnh trí, phông màn, bục bệ… vừa được chở qua ít ngày đành phải thu gom về điểm diễn cũ (Nhà Thiếu nhi quận 10). 

Đạo diễn Ái Như sẻ chia trên trang cá nhân của mình: “Nguyên nhân của sự chấm dứt hợp tác đột ngột này là do không tìm được tiếng nói chung về phương thức hoạt động giữa sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh và Nhà Thiếu nhi TPHCM. Sân khấu kịch xin cáo lỗi và phòng vé sẽ liên hệ với những khán giả đã mua vé...”. Riêng sân khấu kịch Sài Gòn đóng cửa im lìm suốt từ Tết Nguyên đán 2020 đến nay, vì điểm diễn (rạp Đại Đồng, quận 3) đang xuống cấp trầm trọng, mái dột nhiều nơi từ sàn diễn đến bên dưới khán phòng, ghế ngồi cũng hư hỏng nhiều. Hiện nay, đơn vị quản lý rạp hát đã lấy lại điểm diễn này để lên kế hoạch tu bổ. 

Ở các điểm diễn khác, cơ sở vật chất tại sân khấu kịch 5B Võ Văn Tần (nằm ở lầu 3) cũng xuống cấp quá nhiều, từ ghế ngồi bằng sắt cũ kỹ, khán phòng nhỏ và nóng… nhưng vì không có tiền nên chỉ sửa chữa chắp vá tạm thời để tiếp tục sáng đèn. Sân khấu kịch Hồng Vân ở TTVH quận Phú Nhuận cũng xuống cấp từ nhiều năm qua. Có đợt, sàn diễn phải ngưng hoạt động 2 tháng để sửa chữa nhiều hạng mục. Mới đây, sau đợt mưa lớn, sân khấu lại bị dột và ngập, buộc phải ngưng tổ chức biểu diễn nửa tháng để khắc phục. 

Một sân khấu, điểm diễn nghệ thuật tốt đáp ứng được yêu cầu tổ chức biểu diễn nghệ thuật luôn là niềm khát khao của các sân khấu kịch nói xã hội hóa. Thế nhưng bao lâu nay, những người làm nghề vẫn phải ôm nhiều nỗi lo, từ tác phẩm, kịch bản, đội ngũ làm nghề, kinh phí hoạt động, chuyện thu chi, lời lỗ… Đặc biệt là vấn đề điểm diễn. Một sàn diễn tốt đáp ứng đầy đủ các yếu tố cơ bản của sân khấu, sẽ luôn tạo được hiệu ứng, sự tương tác phù hợp, góp phần nâng đỡ tư duy sáng tạo của người làm nghệ thuật. 

Vậy nên, trong tình hình hiện nay, cấp thiết cần sự quan tâm, hỗ trợ nhanh từ phía cơ quan quản lý văn hóa và lãnh đạo thành phố, để các sân khấu kịch xã hội hóa có thêm những điều kiện căn bản, phát huy sức sáng tạo, làm tốt hơn nữa nhiệm vụ, vai trò của loại hình nghệ thuật kịch nói trong đời sống văn hóa xã hội hôm nay.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

NSND Trần Ngọc Giàu: Cấp thiết quan tâm, đầu tư cho sân khấu

NSND Trần Ngọc Giàu: Cấp thiết quan tâm, đầu tư cho sân khấu

Sau 2 ngày diễn ra Đại hội Hội Sân khấu TPHCM, tập thể nghệ sĩ sân khấu các lĩnh vực nghệ thuật: cải lương, hát bội, kịch nói, xiếc, ảo thuật, múa rối… đã thống nhất bầu chọn 11 người là thành viên ban chấp hành mới. NSND Trần Ngọc Giàu (ảnh) tái đắc cử Chủ tịch Hội Sân khấu TPHCM nhiệm kỳ 2020-2025. 

Phim

Bom tấn Tenet có lịch chiếu tại Việt Nam

Sau nhiều lần trì hoãn, hãng phim Warner Bros vừa thông báo chính thức về ngày khởi chiếu cho bom tấn Tenet tại các thị trường bên ngoài Bắc Mỹ, trong đó có Việt Nam. 

Âm nhạc

Góp đóa hoa đẹp cho vườn âm nhạc thành phố

Trưởng thành nhanh trong môi trường nghệ thuật qua học tập hơn 8 năm tại Trường Văn hóa nghệ thuật tỉnh Đồng Nai và Nhạc viện TPHCM, cùng 20 năm là ca sĩ chính của Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen trong biểu diễn chuyên nghiệp, Lê Anh Tuấn (sinh năm 1978) đã tạo dựng một bề dày thành tích trong hoạt động âm nhạc, đáng để các ca sĩ trẻ phấn đấu học theo.

Mỹ thuật

Đề xuất thành lập một bảo tàng tư nhân về tranh ở TPHCM

Ngày 21-7, đồng chí Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cùng đại diện Hội Di sản Văn hoá TPHCM và một số cơ quan, ban ngành đã đến thăm và làm việc tại Công ty TNHH Cơ khí Nông nghiệp Bùi Văn Ngọ (quận Bình Tân, TPHCM). Nơi đây, dự kiến đề xuất thành lập viện công nghệ và bảo tàng nghệ thuật tư nhân. 

Sách và cuộc sống

Doanh thu tại Đường sách TPHCM giảm

Dưới tác động của dịch Covid-19 cùng với việc tạm dừng hoạt động kinh doanh vào tháng 4 đã làm doanh thu 6 tháng đầu năm 2020 tại Đường sách TPHCM sụt giảm.

Sáng tác

Nồi bánh khúc của mẹ

Cứ mỗi khi cơn gió heo may cuối cùng của mùa thu lướt nhẹ trên mặt hồ, vòm trời trở nên hanh hao hơn thì cũng là lúc người dân quê tôi chuẩn bị bước vào vụ làm đông mới.