Nỗi lo điểm diễn

SGGP
Sân khấu kịch đóng đô tại Trung tâm Văn hóa quận 6 (cơ sở 2) của NSƯT Trịnh Kim Chi từ sau dịch Covid-19 đến nay vẫn tạm ngưng diễn, vì chi phí thuê mặt bằng không nhỏ, suất diễn không đều, khán giả ít. 

Một vở diễn tại sân khấu Hoàng Thái Thanh

Một vở diễn tại sân khấu Hoàng Thái Thanh

Vừa sau đợt nghỉ dịch, sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh thông báo sẽ mở lại điểm diễn tại “ngôi nhà cũ” - Nhà Thiếu nhi TPHCM. Nhưng chỉ sau suất diễn đầu tiên vở Bông hồng cài áo, nghệ sĩ đạo diễn Ái Như thông báo, điểm diễn trên sẽ tạm ngưng hoạt động. Hàng loạt đồ nội thất sân khấu, cảnh trí, phông màn, bục bệ… vừa được chở qua ít ngày đành phải thu gom về điểm diễn cũ (Nhà Thiếu nhi quận 10). 

Đạo diễn Ái Như sẻ chia trên trang cá nhân của mình: “Nguyên nhân của sự chấm dứt hợp tác đột ngột này là do không tìm được tiếng nói chung về phương thức hoạt động giữa sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh và Nhà Thiếu nhi TPHCM. Sân khấu kịch xin cáo lỗi và phòng vé sẽ liên hệ với những khán giả đã mua vé...”. Riêng sân khấu kịch Sài Gòn đóng cửa im lìm suốt từ Tết Nguyên đán 2020 đến nay, vì điểm diễn (rạp Đại Đồng, quận 3) đang xuống cấp trầm trọng, mái dột nhiều nơi từ sàn diễn đến bên dưới khán phòng, ghế ngồi cũng hư hỏng nhiều. Hiện nay, đơn vị quản lý rạp hát đã lấy lại điểm diễn này để lên kế hoạch tu bổ. 

Ở các điểm diễn khác, cơ sở vật chất tại sân khấu kịch 5B Võ Văn Tần (nằm ở lầu 3) cũng xuống cấp quá nhiều, từ ghế ngồi bằng sắt cũ kỹ, khán phòng nhỏ và nóng… nhưng vì không có tiền nên chỉ sửa chữa chắp vá tạm thời để tiếp tục sáng đèn. Sân khấu kịch Hồng Vân ở TTVH quận Phú Nhuận cũng xuống cấp từ nhiều năm qua. Có đợt, sàn diễn phải ngưng hoạt động 2 tháng để sửa chữa nhiều hạng mục. Mới đây, sau đợt mưa lớn, sân khấu lại bị dột và ngập, buộc phải ngưng tổ chức biểu diễn nửa tháng để khắc phục. 

Một sân khấu, điểm diễn nghệ thuật tốt đáp ứng được yêu cầu tổ chức biểu diễn nghệ thuật luôn là niềm khát khao của các sân khấu kịch nói xã hội hóa. Thế nhưng bao lâu nay, những người làm nghề vẫn phải ôm nhiều nỗi lo, từ tác phẩm, kịch bản, đội ngũ làm nghề, kinh phí hoạt động, chuyện thu chi, lời lỗ… Đặc biệt là vấn đề điểm diễn. Một sàn diễn tốt đáp ứng đầy đủ các yếu tố cơ bản của sân khấu, sẽ luôn tạo được hiệu ứng, sự tương tác phù hợp, góp phần nâng đỡ tư duy sáng tạo của người làm nghệ thuật. 

Vậy nên, trong tình hình hiện nay, cấp thiết cần sự quan tâm, hỗ trợ nhanh từ phía cơ quan quản lý văn hóa và lãnh đạo thành phố, để các sân khấu kịch xã hội hóa có thêm những điều kiện căn bản, phát huy sức sáng tạo, làm tốt hơn nữa nhiệm vụ, vai trò của loại hình nghệ thuật kịch nói trong đời sống văn hóa xã hội hôm nay.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Doanh nghiệp sản xuất phim, truyền hình kiến nghị được phục hồi sản xuất

20 doanh nghiệp sản xuất phim và chương trình truyền hình trong nước vừa có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ và UBND TPHCM “xem xét cho phép các công ty sản xuất phim và chương trình truyền hình thuộc nhóm đối tượng phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới”.

Âm nhạc

Ca sĩ Phi Nhung qua đời vì Covid-19

Sau thời gian nỗ lực chống chọi khi mắc Covid-19, được các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hết lòng điều trị nhưng ca sĩ Phi Nhung đã không qua khỏi. Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, nữ ca sĩ vừa từ trần lúc 11 giờ 57 hôm nay, 28-9. 

Mỹ thuật

Tiện ích từ nghệ thuật số

Dưới sự tác động của nền kinh tế số, trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, nghệ thuật số không ngừng phát triển và phân nhánh liên tục: tranh số, thực tế tăng cường, thực tế ảo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... Nhờ vậy, tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp mà còn ứng dụng, tương tác với người xem nhiều hơn. 

Sách và cuộc sống

Tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được dịch và xuất bản tại Hàn Quốc

Thông tin từ NXB Trẻ, đơn vị đại diện bản quyền tác phẩm Tôi là Bêtô của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cho biết, sau một thời gian trao đổi, tác phẩm này vừa được NXB 59mins mua bản quyền để dịch và xuất bản tại Hàn Quốc. Tác phẩm sẽ do dịch giả Jeong Yekang dịch sang tiếng Hàn, dự kiến xuất bản tại Hàn Quốc vào đầu năm 2022.

Sáng tác

Sớm mai mưa về…

Một sớm mùa thu, cơn mưa ngang qua khi đất trời còn mù sương bảng lảng, đánh thức giấc chiêm bao bằng cái lạnh mơ hồ. Tôi đã thức dậy giữa những chùng chình nhẹ bẫng trong lòng, khó gọi thành tên, dường như là dư âm của cơn mơ dịu dàng…