Thông tin cả nước

Nông dân Lai Vung lo đầu ra cho trái quýt hồng

Nông dân Lai Vung lo đầu ra cho trái quýt hồng

Dù còn 5 tháng nữa mới tới mùa quýt chín, nhưng nhiều nhà vườn ở huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp đang lo tìm đầu ra cho trái quýt hồng đặc sản. Năm nay do trời mưa sớm nên quýt ra bông đều, năng suất có thể tăng gần gấp đôi so với năm rồi.

Theo thống kê của Phòng NN-PTNT huyện, năm nay trên diện tích 1.000ha đất trồng quýt, sản lượng sẽ tăng gấp đôi - khoảng 40.000 tấn quýt thương phẩm. Càng trúng mùa, người trồng quýt càng lo vì khi quýt chín rộ thì đầu ra cho trái quýt sẽ bị dội chợ, nhà vườn bị ép giá.

Trong khi đó trái quýt hồng đặc sản Lai Vung đã đăng ký thương hiệu từ năm 2002 cho đến nay, như do bị tranh chấp nên “quýt hồng Lai Vung” chưa được công nhận nhãn hiệu độc quyền, kéo theo quýt hồng không được gia nhập Hiệp hội trái cây. TH.HÙNG

Hà Tĩnh: Sâu lạ hại bắp trên diện rộng

Sở NN-PTNT Hà Tĩnh cho biết, Hà Tĩnh có gần 100 ha bắp vụ đông bị sâu lạ đục nõn sinh trưởng làm bắp chết héo. Loại sâu này gây hại bắp, dễ lây lan. Hiện chưa xác định được đây là loại sâu nào.

Được biết, sâu xuất hiện từ đầu tháng 9, chúng sống dưới gốc bắp cách mặt đất 2cm, sinh trưởng bằng cách đục vào gốc bắp ăn nõn làm bắp héo ngọn, héo lá. Loại sâu lạ dài 1cm - 1,5cm. Theo thống kê mới nhất, các huyện Đức Thọ, Hương Sơn, Can Lộc bị sâu gây thiệt hại ở nhiều xã nhưng chưa có biện pháp ngăn chặn hiệu quả.  M.P.

Giải quyết khó khăn cho học sinh, giáo viên tái định cư Thủy điện Bản Vẽ

Trước những khó khăn của học sinh và giáo viên diện tái định cư Công trình Thủy điện Bản Vẽ, Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An vừa tạm thời điều động 9 giáo viên tăng cường cho huyện Thanh Chương, nơi học sinh chuyển về định cư; cấp kinh phí để thuê người vận chuyển sách, thiết bị dạy học, bàn ghế… từ vùng lòng hồ chở về nơi mới; cấp sách giáo khoa, tập vở cho học sinh; chuẩn bị thành lập trường mới tại khu tái định cư thuộc xã Hạnh Lâm.  D.CƯỜNG

Tặng 5.000 mũ bảo hiểm cho học sinh

Ông Stephan Phang, đại diện cho Dự án “Mũ bảo hiểm cho trẻ em” và “Quỹ phòng chống thương vong châu Á “(Asia Injury) vừa trao 3.200 mũ bảo hiểm cho học sinh, giáo viên 5 trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Theo ông Stephan Phang, trong năm học 2006-2007, học sinh 3 tỉnh miền Trung, gồm Quảng Bình, Quảng Trị và Đà Nẵng được nhà tài trợ chính là Công ty Jonhson and Jonhson cùng quỹ trên tặng tổng cộng 5.000 mũ bảo hiểm.  L.KHANH

Quảng Trị: Điều tra sinh học khu bảo vệ đường Hồ Chí Minh

Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị vừa phối hợp với Viện Sinh thái Tài nguyên Sinh vật điều tra đa dạng sinh học ở khu vực bảo vệ cảnh quan 2 bên tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn từ Khe Sanh đến Tà Long.

Khu vực này có diện tích 5.680 ha. Kết quả ban đầu được nhận định đây là khu vực có hệ đa dạng sinh học rất phong phú. Động vật có 32 loài thú thuộc 17 họ trong 6 bộ, có 15 loài thuộc dạng quý hiếm như khỉ mặt đỏ, gấu ngựa… Thực vật có 553 loài thuộc 356 chi, 121 họ và và có 15 loài quý hiếm như lan Gấm, Hoàng Đàn Giả, Vũ Hương… Khu hệ chim có đến 104 loài, trong đó có 5 loài trong sách đỏ Việt Nam. L. KHANH
 

Các tin, bài viết khác