Nữ khủng bố “Góa phụ trắng” đã bị giết

SGGPO

Sally Jones, từng là một ca sĩ punk rock ở Anh, là nữ khủng bố bị truy nã gắt gao nhất thế giới trong hơn 3 năm qua sau khi gia nhập nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

"Góa phụ trắng" Sally Jones, từ ca sĩ punk rock ở Anh trờ thành nữ khủng bố bị truy nã gắt gao nhất thế giới sau khi gia nhập IS năm 2014. Ảnh TWITTER

"Góa phụ trắng" Sally Jones, từ ca sĩ punk rock ở Anh trờ thành nữ khủng bố bị truy nã gắt gao nhất thế giới sau khi gia nhập IS năm 2014. Ảnh TWITTER

Nữ khủng bố khét tiếng 50 tuổi, mệnh danh "Góa phụ trắng", đã bị giết gần biên giới Syria và Iraq trong một cuộc không kích của máy bay không người lái Mỹ.

Năm 2013, Jones đã cùng con trai 11 tuổi Joe "JoJo" Dixon từ Kent ở Anh đến Syria để kết hôn với hacker máy tính Junaid Hussain, một chiến binh IS từ Birmingham ở Anh.

The Sun dẫn một nguồn tin Chính phủ Anh cho biết, giới chức Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) thông báo với tình báo Anh rằng một máy bay không người lái Predator của Không quân Mỹ đã giết chết Jones vào tháng 6, khi Jones tìm cách thoát khỏi TP Raqqa ở Syria.

Sự trì hoãn công bố cái chết của "Góa phụ trắng" được cho là do lo ngại rằng con trai Joe có thể đã bị giết cùng Jones. Chưa rõ Joe có ở cùng Jones lúc đó hay không.

Các lãnh đạo tình báo Mỹ nói việc Jones đã bị giết không thể chắc chắn 100% vì không thu được mẫu ADN nào của "Góa phụ trắng".

Jones là một bà mẹ đơn thân sống nhờ trợ cấp khi quen và si mê chồng tương lai Hassan, lúc đó 19 tuổi, trên mạng. Hassan nói với Jones rằng mình sẽ đi gia nhập IS và thúc giục Jones theo cùng.

Dưới tên Umm Hussain al-Britani, Jones đã tuyển mộ hàng chục phụ nữ cho IS bằng cách khoe trên mạng xã hội về cuộc sống tuyệt vời tại lãnh địa IS.

Jones thúc đẩy những người theo dõi mình trên mạng xã hội tiến hành các cuộc tấn công chống phương Tây. Jones tuyên bố ủng hộ hành quyết bằng chặt đầu của IS và thề mình cũng sẽ làm như vậy.

Nữ khủng bố "Góa phụ trắng" đã bị giết ảnh 1 Junaid Hussain, chồng Sally Jones, bị giết trong một cuộc không kích của máy bay không người lái Mỹ vào tháng 8-2015. Ảnh: CENTRAL NEWS
Jones trở thành "Góa phụ trắng" sau khi Hassan bị giết trong một cuộc không kích của máy bay không người lái Mỹ vào tháng 8-2015.

Sống ở Raqqa cùng con trai, Jones phụ trách huấn luyện tất cả phụ nữ người châu Âu do IS tuyển mộ, gọi là "muhajirat".

Jones là thủ lĩnh cánh phụ nữ bí mật của tiểu đoàn al-Awlaki Anwar, đơn vị do chồng quá cố thành lập, chỉ gồm các chiến binh nước ngoài, với mục đích lập kế hoạch và tiến hành các cuộc tấn công ở phương Tây.

Trong một video tuyên truyền của IS năm ngoái, một cậu bé người Anh mắt xanh mặc quân phục, mỉm cười cầm súng bắn vào đầu một tù nhân mặc đồ màu cam đang quỳ, theo kiểu hành quyết của đao phủ IS khét tiếng người Anh "John thánh chiến" vào mùa thu 2014, chỉ khác là sát thủ không bịt mặt.

Ông bà ngoại của Joe được cho là đã nhận ra cháu mình trong video này, dù chưa có xác nhận chính thức về nhân thân đứa trẻ sát thủ, The Telegraph cho biết.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.