Nước mặn xâm nhập sâu đồng bằng sông Cửu Long

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương, mùa khô năm nay, ĐBSCL sẽ xảy ra tình trạng thiếu nước ngọt và mặn xâm nhập sâu. Mực nước đầu nguồn sông Cửu Long hiện thấp hơn trung bình nhiều năm. Vùng ven biển bị ảnh hưởng gia tăng của mặn xâm nhập.

Trên sông Tiền, và sông Hậu, độ mặn 4‰ có khả năng xâm nhập sâu trên 55km; trên sông Vàm Cỏ Đông và sông Vàm Cỏ Tây, độ mặn 4‰ có khả năng xâm nhập sâu trên 70km. Nhìn chung mùa khô năm 2013 là năm có xâm nhập mặn cao và rất nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn, bất lợi đến sản xuất, sinh hoạt của nông dân vùng ĐBSCL. Mặn ở một số vùng lên cao bất thường, sớm hơn nhiều năm trước đây như: Vàm Cỏ, sông Tiền, sông Hậu, sông Đốc (Cà Mau), sông Cái Lớn (Kiên Giang), sông Hàm Luông, sông Cổ Chiên (Bến Tre, Trà Vinh).

Tại Sóc Trăng, hạn và mặn đang làm ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng của hàng chục ngàn ha lúa đông xuân ở các tuyến giáp ranh huyện Ngã Năm (Sóc Trăng) với tỉnh Bạc Liêu. Khoảng hơn 20.000 ha lúa ở một số xã dọc theo tuyến kinh Long Phú - Tiếp Nhật ở các huyện Trần Đề, Long Phú, Mỹ Xuyên... cũng đang có nguy cơ cao bị ảnh hưởng của mặn xâm nhập và khô hạn. Ngành chức năng và các địa phương đã chỉ đạo bà con các xã ven sông Hậu và giáp ranh vùng tôm – lúa, củng cố bờ bao nội đồng, theo dõi nguồn nước trước khi bơm lấy nước vào ruộng. Các địa phương chỉ đạo bà con nạo vét kênh mương, tích trữ nước ngọt chủ động đối phó với hạn giữa và cuối vụ; củng cố hệ thống cống ngăn mặn và bờ bao nội đồng.

Tại huyện Bình Đại, Ba Tri (Bến Tre) nước mặn xâm nhập sâu đã khiến trong vùng khan hiếm nước ngọt sinh hoạt, mặc dù các cửa cống trên địa bàn đã được đóng, nhằm trữ nước ngọt phục vụ cho sản xuất và cho sinh hoạt của người dân gần một tháng nay. Hiện tại, giá nước ngọt dao động 30.000 - 60.000 đồng/m³, tùy vào đoạn đường xa, gần. Nếu đổi nước ngọt nguyên xe, loại bồn 3m3, giá dao động 100.000 - 160.000 đồng/xe. 

H.LUÔNG - T.HƯNG

Các tin, bài viết khác