OAS đình chỉ tư cách thành viên của Honduras

Sau phiên họp khẩn cấp ngày 5-7 tại Washington (Mỹ), 33/35 thành viên (ngoại trừ Honduras và 1 phiếu trắng) Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) đã quyết định trục xuất Honduras khỏi tổ chức để phản đối cuộc đảo chính quân sự tại nước này hôm 28-6.

Trong nghị quyết được Đại hội đồng OAS thông qua, tổ chức này kêu gọi các nước thành viên cũng như các tổ chức quốc tế “xem xét lại quan hệ với Honduras”, đồng thời đề nghị chính phủ lâm thời Honduras tôn trọng nhân quyền.

Biện pháp trừng phạt này được Tổng Thư ký OAS Jose Miguel Insulza đưa ra sáng 4-7 sau chuyến thị sát Honduras và trở về với lời thừa nhận không thể thuyết phục chính phủ lâm thời phục chức cho Tổng thống bị phế truất Manuel Zelaya. Trong lúc này, đã có lời cảnh báo về khả năng Honduras sẽ xảy ra nhiều bạo động, thậm chí là tắm máu nếu ông Manuel Zelaya trở về.

 Hiện tại tình trạng chia rẽ đang dâng cao tại nước này với hàng loạt các cuộc biểu tình của cả phe ủng hộ và chống ông Zelaya. Hàng ngàn người ủng hộ ông tới sân bay. Tổng thống tạm quyền Roberto Micheletti tuyên bố sẽ bắt giữ ông Zelaya ngay khi ông về nước.

H.Quốc (Theo AFP, CNN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thợ sửa ống nước đang kiểm tra 1 đường ống dẫn nước bị hỏng. Ảnh: THE ENTERPRISE-JOURNAL

Giá rét gây thảm họa ở Mỹ

Bang Texas miền Nam nước Mỹ đang trải qua những ngày lạnh giá chưa từng có, kéo theo tình trạng thiếu điện và nước sạch trầm trọng. Bên cạnh đó, bang này đang phải đối mặt với thảm họa mới là môi trường không khí bị ô nhiễm nặng khi các nhà máy lọc dầu liên tục xả thải.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu

Tại Hội nghị thượng đỉnh về thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) năm 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến vừa qua, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho rằng, tác động của BĐKH ngày càng rõ ràng, đặc biệt là đối với các quốc gia quần đảo như Indonesia.