OAS đình chỉ tư cách thành viên của Honduras

Sau phiên họp khẩn cấp ngày 5-7 tại Washington (Mỹ), 33/35 thành viên (ngoại trừ Honduras và 1 phiếu trắng) Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) đã quyết định trục xuất Honduras khỏi tổ chức để phản đối cuộc đảo chính quân sự tại nước này hôm 28-6.

Trong nghị quyết được Đại hội đồng OAS thông qua, tổ chức này kêu gọi các nước thành viên cũng như các tổ chức quốc tế “xem xét lại quan hệ với Honduras”, đồng thời đề nghị chính phủ lâm thời Honduras tôn trọng nhân quyền.

Biện pháp trừng phạt này được Tổng Thư ký OAS Jose Miguel Insulza đưa ra sáng 4-7 sau chuyến thị sát Honduras và trở về với lời thừa nhận không thể thuyết phục chính phủ lâm thời phục chức cho Tổng thống bị phế truất Manuel Zelaya. Trong lúc này, đã có lời cảnh báo về khả năng Honduras sẽ xảy ra nhiều bạo động, thậm chí là tắm máu nếu ông Manuel Zelaya trở về.

 Hiện tại tình trạng chia rẽ đang dâng cao tại nước này với hàng loạt các cuộc biểu tình của cả phe ủng hộ và chống ông Zelaya. Hàng ngàn người ủng hộ ông tới sân bay. Tổng thống tạm quyền Roberto Micheletti tuyên bố sẽ bắt giữ ông Zelaya ngay khi ông về nước.

H.Quốc (Theo AFP, CNN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden. Nguồn: TTXVN

Chưa thể hạ nhiệt

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START 3) thêm 5 năm tại thời điểm hiệp ước này sẽ hết hạn vào ngày 5-2 tới. Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo cho biết Moscow ủng hộ việc gia hạn trên.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.