Ông David Cameron trở thành Thủ tướng mới của Anh

(SGGPO).- Theo BBC, lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh David Cameron đã trở thành Thủ tướng mới của Anh sau khi Thủ tướng Gordon Brown từ chức và đảng Dân chủ Tự do của ông Nick Clegg đồng ý liên minh với đảng Bảo thủ. Ông Nick Clegg trở thành phó thủ tướng.

Như vậy, chính phủ liên minh mới sẽ bao gồm 306 ghế của đảng bảo thủ và 57 ghế của đảng Dân chủ Tự do, vượt xa số phiếu đa số tối thiểu để lập chính phủ là 326 ghế trong tổng số 650 ghế tại Quốc hội. Đây là chính phủ liên minh đầu tiên tại Anh trong vòng 70 năm qua. Ông Cameron, 43 tuổi, cũng trở thành thủ tướng trẻ nhất nước Anh trong vòng 200 năm qua.

Tân Thủ tướng Anh David Cameron nhận đề nghị thành lập chính phủ từ Nữ hoàng Anh Elizabeth đệ nhị

Với chính phủ liên minh mới, đảng Bảo thủ trờ lại chính trường sau 13 năm ở vị trí đối lập. Phát biểu sau khi đồng ý thành lập chính phủ liên minh, tân Thủ tướng Anh Cameron cam kết gác lại các khác biệt để phục vụ lợi ích chung của quốc gia. Ông cũng cam kết sẽ xử lý "những vấn đề gay cấn" - thâm hụt ngân sách, các vấn đề xã hội và "xây dựng lại niềm tin vào hệ thống chính trị".

Tân thủ tướng nhấn mạnh sẽ có những "quyết định khó khăn" nhưng nói ông muốn dẫn dắt người dân qua thời gian thử thách để tới "sự tốt đẹp hơn". Ông nói ông đặt mục tiêu "giúp xây dựng một xã hội có trách nhiệm hơn tại Anh... Những người có khả năng cần cố gắng và những người không có khả năng sẽ được giúp đỡ." Ông nói: "Tôi làm chính trị vì tôi yêu đất nước này, tôi tin rằng những ngày đẹp nhất của đất nước vẫn còn ở phía trước và tôi tin tưởng sâu sắc vào hệ thống dịch vụ công”.

Phó Thủ tướng Nick Clegg nói: “Tôi tin rằng liên minh giữa hai đảng chúng ta là cách tốt nhất để đảm bảo cho nước Anh mạnh mẽ và ổn định. Các nhà phân tích trước đó cho rằng hai đảng này khó có thể liên minh với nhau do có khác biệt lớn về nhiều vấn đề. Một số vị trí khác của chính phủ liên minh đã được công bố: ông George Osborne làm bộ trưởng tài chính, ông William Hague là ngoại trưởng.

Các nhà lãnh đạo trên thế giới như Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy…đã gọi điện chúc mừng tân Thủ tướng Anh David Cameron. Tổng thống Mỹ Obama cũng đã mời Thủ tướng Anh Cameron thăm Mỹ vào tháng 7.

Khánh Minh

 >> Anh: Thủ tướng G. Brown từ chức 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.