Cần Thơ

Phá đường dây môi giới kết hôn với người Hàn Quốc trái phép

Ngày 18-7, Công an tỉnh Cần Thơ bất ngờ kiểm tra tại Làng du lịch Mỹ Khánh thuộc huyện Phong Điền, TP Cần Thơ, phát hiện có một nhóm gồm 13 người Hàn Quốc đang tổ chức tuyển chọn khoảng 100 cô gái, chủ yếu là người TP Cần Thơ, Hậu Giang, Vĩnh Long nhằm mục đích môi giới hôn nhân trái phép.

Kết quả xác minh bước đầu của Công an Cần Thơ cho thấy vụ “tuyển vợ” trái phép này do một người Hàn Quốc tên Lee Jung Chean đứng ra tổ chức. Tại cơ quan điều tra, Lee khai mình là đại diện, nhân danh Giám đốc Công ty Club Wedding (có trụ sở văn phòng đóng tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), tuy nhiên Công an TP Cần Thơ đã xác định ông này và công ty kia chưa hề đăng ký bất kỳ thủ tục pháp lý nào để được phép hoạt động tại địa phương.

Đây là lần thứ 3, ông Lee Jung Chean (quốc tịch Hàn Quốc) và 2 nhân viên giúp việc là Nguyễn Thị Quỳnh Nga và Lê Thị Bé Chúc tổ chức hình thức môi giới hôn nhân kiểu này. 2 lần tuyển chọn trước, nhóm người nói trên đã lựa được 3 cô gái cho 3 người đàn ông Hàn Quốc và đến lần này thì ông Lee cùng các cộng sự bị bắt.

Theo điều tra của Công an TP Cần Thơ, ông Lee và một số nhân viên của mình đã móc nối với các đối tượng môi giới tại thành phố Cần Thơ đi tuyển chọn các cô gái ở các địa phương và các tỉnh lân cận để đưa về Làng du lịch Mỹ Khánh tổ chức tuyển chọn, môi giới hôn nhân trái phép tại đây.

 Với mỗi cô gái được lựa chọn, kẻ môi giới được Lee và Văn phòng Công ty Club Wedding trả 100 USD/cô. Các cô gái sau khi được tuyển chọn làm vợ người Hàn sẽ được ông Lee và Văn phòng Công ty Club Wedding chi trả các khoản phí làm thủ tục kết hôn, xuất cảnh… Số phụ nữ “thi rớt” sẽ được Lee phát từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng/cô để về quê.

Nhận định đây là đường dây môi giới hôn nhân với người nước ngoài trái phép, có tổ chức, liên quan đến nhiều đối tượng trong và ngoài nước, Công an tỉnh cần Thơ đã tạm giữ một số đối tượng liên quan để điều tra làm rõ.

N.V. - T.M.T. - N.B.

Các tin, bài viết khác