Phải xử nghiêm tội phạm tấn công mạng

SGGP
Vụ việc Báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) đề nghị Bộ Công an làm rõ các cuộc tấn công mạng nhằm vào trang báo điện tử vov.vn và nền tảng mạng xã hội của cơ quan này đang được dư luận quan tâm. Việc tấn công đã gây ảnh hưởng đến hoạt động của tòa soạn và quyền truy cập thông tin của độc giả VOV, đồng thời gióng hồi chuông báo động về an ninh mạng. 

Tin liên quan

Ảnh minh họa: SHUTTERSTOCK

Ảnh minh họa: SHUTTERSTOCK

* Luật sư TRẦN MINH HÙNG (Đoàn Luật sư TPHCM):

Nếu đủ cơ sở, cần sớm xử lý hình sự

Hiện các quy phạm pháp luật quy định xử lý hành vi vi phạm về an ninh mạng, về bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử khá đầy đủ. Tùy theo mức độ, tính chất của hành vi vi phạm mà cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi của người tấn công mạng (hacker). 

Căn cứ theo khoản 2 Điều 80 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, hành vi truy cập trái phép vào mạng để chiếm quyền điều khiển của người khác, làm cản trở hoạt động cung cấp dịch vụ, ngăn chặn việc truy nhập đến thông tin của tổ chức, cá nhân trên môi trường mạng... thì bị phạt tiền 30 - 50 triệu đồng (hình thức xử phạt bổ sung là trục xuất khỏi lãnh thổ nước Việt Nam đối với người nước ngoài có hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1 và 2 điều này).

Tuy nhiên, từ tính chất và mục đích của hành vi vi phạm, các hacker có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội cản trở hoặc gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử” quy định tại Điều 287 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017”. 

Như vậy, nếu hành vi của các hacker tấn công VOV thuộc các trường hợp nêu trên có thể bị phạt tiền, hoặc xem xét đủ cơ sở thì cần xử lý hình sự theo quy định pháp luật. 

* Luật sư NGUYỄN CHÍNH HẠNH (Đoàn Luật sư TPHCM):

Có dấu hiệu xâm phạm an ninh quốc gia

Việc một số đối tượng sử dụng công nghệ mạng tấn công nhằm vào VOV không chỉ gây khó khăn cho người đọc mà còn làm gián đoạn quá trình hoạt động, ảnh hưởng đến uy tín cơ quan báo chí quốc gia. Hành vi sai trái này cần phải được điều tra làm rõ và xử lý nghiêm khắc vì có dấu hiệu xâm phạm an ninh quốc gia.

Điều này đã được quy định cụ thể tại Nghị định số 72/2013/NĐ-CP quy định quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; Nghị định số 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử; Luật An ninh mạng; Bộ luật Hình sự 2015. 

Trong đó, Điều 18 Luật An ninh mạng đã quy định phòng, chống hành vi sử dụng không gian mạng, công nghệ thông tin, phương tiện điện tử để vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội. Những hành vi phải truy cứu trách nhiệm hình sự cũng được quy định tại Điều 287 Bộ luật Hình sự 2015.

Cụ thể, người nào tự ý xóa, làm tổn hại hoặc thay đổi phần mềm, dữ liệu điện tử hoặc ngăn chặn trái phép việc truyền tải dữ liệu của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử hoặc có hành vi khác cản trở hoặc gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thuộc một trong các trường hợp sau thì bị phạt tù 7 - 12 năm: Đối với hệ thống dữ liệu thuộc bí mật nhà nước; hệ thống thông tin phục vụ quốc phòng, an ninh; Đối với cơ sở hạ tầng thông tin quốc gia; hệ thống thông tin điều hành lưới điện quốc gia; hệ thống thông tin, giao dịch tài chính, ngân hàng; hệ thống thông tin điều khiển giao thông; Thu lợi bất chính 1 tỷ đồng trở lên; Gây thiệt hại 1,5 tỷ đồng trở lên; Làm tê liệt, gián đoạn, ngưng trệ hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử 168 giờ trở lên hoặc 50 lần trở lên trong thời gian 24 giờ; Làm đình trệ hoạt động của cơ quan, tổ chức 168 giờ trở lên. 

NGUYỄN HÒA - ĐỨC TRUNG ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án