Pháp muốn sớm dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga

Theo Russia Today, Bộ trưởng Tài chính Pháp Emmanuel Macron bày tỏ hy vọng các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga sẽ được dỡ bỏ vào mùa hè này. Phát biểu trước các chủ doanh nghiệp Pháp trong chuyến thăm Mátxcơva, ông Macron cho rằng các bên đều hy vọng Thỏa thuận hòa bình Minsk nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine sẽ được thực hiện triệt để, tạo điều kiện cho việc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng cho rằng có khả năng các lệnh trừng phạt sẽ được dỡ bỏ trong vài tháng tới, khi các bên đều đang nỗ lực và thiện chí thực thi Thỏa thuận hòa bình Minsk vốn được lãnh đạo Pháp, Đức, Ukraine và Nga thống nhất hồi đầu năm 2015 tại thủ đô Minsk của Belarus.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.