Đà Lạt

Phập phồng mùa hoa Tết

Hai tuần trở lại đây, người trồng hoa và bán hoa ở Đà Lạt không giấu được nỗi lo âu khi thời tiết những ngày cuối năm bất thường. Theo một số người trồng hoa có kinh nghiệm thì đây là hiện tượng rất hiếm thấy trong vòng nhiều năm qua, vì chưa có năm nào người dân Đà Lạt phải đón Noel trong mưa.

  • Ngán ngẩm thời tiết

Thu hoạch hoa hồng tại làng hoa Vạn Thành (phường 5, TP Đà Lạt).

Chị Nguyễn Thị Liên – chủ một sạp hoa trong chợ cho biết: “Hoa dạo này ế quá, bán chỉ bằng 1/3 so với tuần trước. Hoa cúc là loại hoa thường được tiêu thụ mạnh, nhưng nay cũng chỉ bán được từ 20 – 30 bó/ngày với giá 2.500đ/bó. Còn các loại hoa khác như hồng loại 1 chỉ bán được 1.100/bông, giảm từ 500 – 1.000đ/bông… Ngày nào khá thì hòa vốn, còn không thì lỗ nặng”.

Chị chỉ tay về phía đống rác toàn là hoa như để minh chứng cho những điều vừa nói. Chị Nhân - chủ sạp hoa bên cạnh - than: “Chất lượng hoa đợt này kém quá, khách có ghé vào coi nhưng thấy hoa xấu nên hầu hết không mua”.

Các nhà vườn trồng hoa nổi tiếng ở phường 5, 7, 8 của Đà Lạt đều rất âu lo. Gia đình anh Vũ Chí Nghị ở làng Vạn Thành, phường 5 cho biết năm nay thời tiết bất thường, trong 2 tuần vừa qua mưa liên tục, kết hợp với gió mùa Đông-Bắc trong mùa Noel nên vườn hoa của anh bị ảnh hưởng rất nhiều.

Ngay như những loại hoa được trồng trong nhà kính như hoa hồng, hoa đồng tiền cũng xuất hiện những loại sâu bệnh như bệnh đốm lá, sâu lá và nấm. Bên cạnh đó, gió mùa Đông-Bắc thổi mạnh gây ra hiện tượng táp lá và cánh hoa bị khô nên không thể đóng hàng xuất đi các tỉnh khác được, vì đóng đi rồi cũng bị trả lại.

Anh Nghị tâm sự: “Trong 2 tuần nay, tôi làm không công, thu được bao nhiêu đều phải chi vào tiền thuốc sâu hết, nếu như những ngày thường tôi chỉ phun thuốc một tuần 2 lần thì đợt này ngày nào anh cũng phun, mà mỗi lần phun, thuốc phải tính bằng kí-lô nên rất tốn kém và nếu không phun thuốc không những hoa bị hỏng mà còn ảnh hưởng đến cây sau này”.

Anh dẫn tôi ra thăm nửa sào hoa hồng song hỷ, do không trồng trong nhà kính và ít được phun thuốc nên trong đợt mưa và gió bấc vừa qua bị thiệt hại rất nặng. Anh rầu rĩ: “Số hồng này coi như bỏ rồi. Nhưng đau nhất là vườn địa lan trổ bông gần hết, đành phải cắt bông đi bán với giá rẻ từ 4.000 – 5.000đ/bông”.

Không riêng gì người bán hoa, trồng hoa mà ngay như anh Tăng Xuân Nhì – một tay buôn hoa sành sỏi cả chục năm nay - cũng không tránh khỏi thua lỗ trong mùa hoa này. Anh Nhì tâm sự: “Từ hồi buôn hoa đến giờ chưa có năm nào mà thị trường hoa cuối năm lại ảm đạm như năm nay. Để có lô hàng hoa cúc xuất đi, tôi phải bỏ tiền ra mua trước cả tháng rưỡi (lúc giá cúc vẫn còn cao từ 3.500 – 4.000đ/bó) với giá 500đ/cây, nhưng hiện tại giá đã sụt xuống còn 2.500đ/bó, bán hết hàng thì hòa vốn còn không là lỗ nặng”.

  • Rớt giá ngay trong dịp diễn ra Festival hoa

Trước khi Festival hoa Đà Lạt khai mạc, không ít người trồng hoa đã phấn khởi với niềm tin “nhất định hoa Đà Lạt sẽ bán chạy và lúc đó thị trường hoa sẽ khởi sắc”. Nhiều gia đình đã tăng diện tích trồng hoa và tăng chủng loại hoa. Và nếu không bán được trong dịp Festival thì thị trường hoa cuối năm chưa có năm nào tệ. Nhưng khi diễn ra Festival hoa, trời mưa tầm tã làm giảm lượng du khách đến với Lễ hội Hoa (trừ 2 hôm đầu khai mạc và 2 hôm cuối bế mạc còn những ngày khác là mưa).

Không riêng gì Đà Lạt bị mưa mà ngay cả thị trường tiêu thụ hoa Đà Lạt mạnh nhất là TPHCM và các tỉnh lân cận cũng bị mưa trong nhiều ngày liền nên lượng hoa bị tồn nhiều, đẩy giá hoa xuống rất thấp. Giá một số loại hoa sụt xuống gần nửa như cúc chỉ bán được từ 2.000 – 2.500đ/bó, giảm từ 1.000đ – 1.500đ/bó; hoa hồng từ 1.500đ – 2.000đ/bông giảm xuống còn 1.000đ/bông; bibi từ 70.000đ/kg xuống còn 60.000đ/kg. Riêng loại hoa đồng tiền còn giữ được giá, giá bán tại vườn là 600đ/bông, còn tại chợ Đà Lạt là 11.000đ/chục.

Thông thường vào dịp Tết, giá hoa sẽ rất cao do nhu cầu về hoa của người dân tăng mạnh nên nhiều nhà vườn vẫn rất lạc quan vào mùa hoa Tết. “Tôi không tin là hoa sẽ rẻ trong dịp Tết, vì 5 năm nay chưa bao giờ giá hoa rẻ, giá hoa sẽ tăng gấp đôi, gấp ba giá hiện tại” - đó là lời quả quyết của anh Vũ Nhuần – một nhà vườn dày dạn kinh nghiệm trong trồng hoa ở phường 7, TP Đà Lạt. Tuy nhiên, do thời tiết năm nay bất thường đã gây thiệt hại không nhỏ đến sản lượng hoa nên một câu hỏi đặt ra là: Liệu nhà vườn Đà Lạt có đủ hoa cung cấp cho dịp Tết?

VŨ TỨ

 

Các tin, bài viết khác