Pháp - Việt Nam: Hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0

Chiều 6-6, Hội thảo “Pháp - Việt hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0”, do Business France - cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư của Đại sứ quán Pháp tổ chức, đã diễn ra tại TPHCM. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet… dự hội thảo.

IMG_20240606_153146.jpg
Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: XUÂN KHU

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Olivier Brochet cho rằng giảm phát thải carbon là một vấn đề quan trọng trong bối cảnh kinh tế Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ và là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ “đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050”, đồng thời nhấn mạnh đến các giải pháp bảo vệ môi trường lồng ghép trong các chương trình phát triển kinh tế đất nước.

Đại sứ Olivier Brochet khẳng định Pháp sẵn sàng cùng Việt Nam đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực phát triển xanh, giảm phát thải ròng thông qua cung cấp giải pháp kỹ thuật tiên tiến. Hội thảo “Pháp -Việt hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0” là cơ hội cho hai nước khám phá tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực phát triển xanh, chống biến đổi khí hậu; đặt nền móng cho chuyển đổi nền kinh tế theo hướng xanh, bền vững và tạo động lực chính cho phát triển hợp tác Pháp - Việt Nam trong tương lai.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan nhấn mạnh, TPHCM là trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, văn hóa, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục - đào tạo của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước. Để giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, từng bước trở thành trung tâm kinh tế của khu vực Đông Nam Á, TPHCM đang tập trung cải thiện chất lượng tăng trưởng, nâng cao hàm lượng khoa học công nghệ, giá trị gia tăng và từng bước chuyển đổi nền kinh tế theo hướng “số” và “xanh”.

Là 1 trong 10 thành phố trên thế giới bị đe dọa nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu, TPHCM đang phải đối mặt với những thách thức to lớn trong mục tiêu phát triển bền vững. Do đó, xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn là lựa chọn tất yếu để vừa đáp ứng yêu cầu tăng trưởng, vừa góp phần đảm bảo cho người dân thành phố một môi trường sống lành mạnh và bền vững.

Để thực hiện được mục tiêu này, TPHCM đã phê duyệt Kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh hướng đến phát triển bền vững giai đoạn 2021-2030; phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tuần hoàn giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030. Đây là những căn cứ pháp lý quan trọng bước đầu để chuyển đổi các hoạt động sản xuất và dịch vụ trên địa bàn thành phố hiện nay theo hướng phát thải carbon thấp, xanh, sạch và thân thiện với môi trường.

IMG_20240606_153250.jpg
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu tại hội thảo. Ảnh: XUÂN KHU

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan, thực trạng tăng trưởng xanh của Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng vẫn còn hạn chế; mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn đang ở bước đầu của quá trình phát triển. Vì vậy, bên cạnh sự đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật, sự dẫn dắt của Chính phủ, sự chủ động, sáng tạo, mạnh dạn của chính quyền địa phương, còn cần sự đảm bảo về tính đồng bộ, hiệu quả cao từ sự chung tay góp sức về mặt lý luận của các nhà khoa học, các chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách, các bài học thực tiễn, kinh nghiệm quý báu từ các quốc gia phát triển, các tổ chức danh tiếng toàn cầu cùng các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Do đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đánh giá cao hội thảo do Business France tổ chức và khẳng định thành phố mong tiếp nhận được nhiều ý kiến quý báu, bài học hay, giải pháp đột phá và các chính sách phát triển hiệu quả kinh tế xanh để giảm phát thải carbon tại TPHCM; góp phần cùng cả nước đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

IMG_20240606_153153.jpg
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: XUÂN KHU

Hội thảo với sự tham gia của các doanh nghiệp Pháp và Việt Nam, tập trung trao đổi kinh nghiệm và giới thiệu các công nghệ mới. Các doanh nghiệp Pháp trong các ngành công nghiệp, năng lượng và xây dựng giới thiệu các công nghệ và sản phẩm tiên tiến giúp giảm phát thải carbon. Hội thảo cũng thảo luận về ngành xây dựng phát thải thấp và các thị trường tín chỉ carbon...

Tin cùng chuyên mục