Pháp

Phát hiện khỉ mang loại virus gây chết người

Pháp là nước đã có lệnh cấm nuôi khỉ trong gia đình.

Phóng viên TTXVN tại Paris dẫn tin của báo "Người Paris" cho biết, cơ quan Thú y ở tỉnh Nantes (Pháp) vừa phát hiện một con khỉ của phòng thí nghiệm mang virus Herpesvirus simiae, một loại virus gây chết người được biết đến với tên gọi virus B ở khỉ. Đây là loại virus chỉ xếp sau virus Ebola về mức độ nguy hiểm.

Con khỉ trên do một phòng thí nghiệm về liệu pháp gien thuộc Viện quốc gia về sức khoẻ và nghiên cứu y tế mua từ Trung Quốc. Sau khi bị phát hiện dương tính, con khỉ này đã bị giết chết còn những con khỉ khác bị cách ly.

Các nhà nghiên cứu cho biết con người có thể bị lây nhiễm bệnh qua tiếp xúc với con vật, bằng đường nước dãi hoặc máu. Ở người, loại virus này gây ra bệnh viêm não tủy có nguy cơ gây tử vong cao.

Từ năm 1990 đến 2000, trên thế giới đã có 30 người bị nhiễm bệnh do khỉ gây ra; trong đó có 25 trường hợp đã tử vong. Virus Herpes B hiện vẫn là nỗi ám ảnh đối với các phòng thí nghiệm, vườn thú và các nhà động vật học, hơn nữa, loại virus này rất khó phát hiện.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cùng góp điểm xanh cho Việt Nam khoẻ mạnh

Vinamilk vừa công bố góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” do Vinamilk cùng VTV Digital triển khai. Những hoạt động này được triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thuốc