Phát hiện sai phạm về tài chính tại xã Bình Tân lên đến 930 triệu đồng

Theo kết luận của Thanh tra huyện Bình Sơn, tổng số tiền sai phạm về tài chính tại xã Bình Tân lên đến 930 triệu đồng. Trong đó, thủ quỹ xã là bà Hồ Thị Thu Nga chiếm đoạt 429,2 triệu đồng, kế toán xã chi sai mục đích 501 triệu đồng.

Kết luận thanh tra này nêu rõ, tiền mặt của UBND xã Bình Tân còn lại 293 triệu đồng, nhưng trong két sắt của UBND xã này chỉ còn 2,8 triệu đồng. Về việc này, bà Hồ Thị Thu Nga trả lời, đã dùng số tiền trên để chi tiêu cá nhân và hiện không có khả năng trả lại.

Ngày 8-5, UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã chuyển toàn bộ hồ sơ liên quan đến vụ thủ quỹ xã Bình Tân chiếm đoạt trên 400 triệu đồng sang cơ quan CSĐT, công an huyện Bình Sơn để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Còn bà Bùi Thị Thu Hiền, kế toán xã Bình Tân đã báo cáo việc chi ngân sách xã các năm: 2014 âm trên 61 triệu đồng, 2015 âm gần 121 triệu đồng và năm 2016 âm 91 triệu đồng là không đúng theo kết quả đối chiếu với báo cáo quyết toán ngân sách qua các năm. Tại bộ phận kế toán xã Bình Tân có nhiều chứng từ chi không đúng quy định, lập chứng từ khống để dùng tiền ngân sách chi cho các nội dung khác; chi sai mục đích với số tiền 643,4 triệu đồng.

Ngoài ra, từ tháng 3-2015 đến tháng 2-2017, UBND xã Bình Tân còn chi tiền sai cho nhiều đối tượng hợp đồng lao động (HĐLĐ) khác. 

Điển hình như, UBND xã Bình Tân không có HĐLĐ đối với ông Trương Mạnh Tin mà chỉ có 13 HĐLĐ đối với ông Trương Quang Thông. Nhưng trong bảng thanh toán tiền công hợp đồng có tên ông Trương Mạnh Tin ký nhận tiền từ tháng 3-2015 đến 2-2017. Ngoài ra, còn có tên ông Trương Quang Minh, Bí thư Đảng ủy xã Bình Tân, là cha ruột của ông Tin và ông Thông ký nhận tiền cho ông Tin trong 2 tháng.

Đối với HĐLĐ của ông Thông, UBND xã Bình Tân trước đó đã thống nhất theo ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng ủy xã ngày 4-2-2015 là sai quy định, cần phải nộp lại ngân sách huyện số tiền gần 43 triệu đồng.

Dựa trên kết luận thanh tra và giải trình của UBND xã Bình Tân, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn quyết định thu hồi tổng số tiền sai phạm ở bộ phận kế toán là 501 triệu đồng; đồng thời chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xử lý trách nhiệm các cá nhân có liên quan.

Tin cùng chuyên mục

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.