Phát huy tinh thần xung kích

Chiều 12-12, trước thềm đại hội Tài năng trẻ Việt Nam, tại Hà Nội đã có 8 diễn đàn được tổ chức với các chủ đề khác nhau nhằm tạo cơ hội cho các tài năng trẻ chia sẻ tâm tư, nguyện vọng và những kinh nghiệm trong quá trình công tác. Trong đó, đáng chú ý là diễn đàn “Để xứng đáng là công bộc của dân” với những ý kiến đóng góp hết sức chân thành, thẳng thắn của các đại biểu đại diện cho hơn 1 triệu cán bộ, công chức trẻ trên cả nước.

Để xứng đáng là công bộc của dân

Điểm chung nhất của các đại biểu đại diện cho đội ngũ cán bộ, công chức trẻ hiện nay đều có những phẩm chất và năng lực nổi trội; có sự sáng tạo, niềm đam mê đối với công việc, có nhiều sáng kiến cải tiến mang lại hiệu quả cao, được đơn vị và cộng đồng ghi nhận. So với nhiều lĩnh vực khác, các cán bộ, công chức trẻ có nhiều cơ hội nhưng cũng gặp nhiều khó khăn để phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, do vai trò, vị trí công tác của họ khi bắt đầu sự nghiệp. Tuy nhiên, dù ở lĩnh vực nào, họ cũng đều tìm ra con đường phấn đấu cho mình.

Chị Trần Thị Hồng Huyến (Sở NN-PTNT Vĩnh Long) chia sẻ: “Là một cán bộ trẻ, kinh nghiệm của tôi là cần thị sát thực tế, phát hiện ra những nhu cầu cấp bách của bà con nông dân, từ đó mạnh dạn tham mưu cho lãnh đạo các chương trình, dự án hỗ trợ kịp thời”. Thực tế, chị Huyến đã có nhiều dự án, các sáng kiến, các giải pháp về cây lúa, cây ăn trái, rau màu, hoa kiểng theo hướng sản xuất tập trung, an toàn, chất lượng cao, góp phần làm giàu cho bà con nông dân địa phương.

Ở lĩnh vực hành chính, theo anh Đinh Mai Long (Văn phòng Chính phủ), người cán bộ trẻ phải xác định làm công bộc tốt phải đáp ứng nhu cầu của người dân, tạo ra những dịch vụ thuận lợi hơn cho người dân khi họ cần tiếp cận, đặc biệt, phải đẩy nhanh tiến độ xử lý công việc vì sự chậm trễ của cán bộ sẽ tạo ra những hậu quả khôn lường. Chính vì vậy, ở vị trí công tác của mình, ngoài việc mạnh dạn đề xuất những ý tưởng, những đề án mới anh Đinh Mai Long đã thể hiện năng lực, sức trẻ của mình bằng cách luôn xử lý mọi công việc của mình xong trước thời hạn. Tương tự như vậy, chị Trần Thị Minh Phương (Sở Nội vụ Hà Nội) cũng chia sẻ: “Tôi luôn đặt mình vào vị trí của người dân, của đối tác để có hành xử phù hợp nhất, có như vậy mới thực sự trở thành những công bộc của dân như lời Bác Hồ đã dạy”

Đánh giá đúng năng lực

Tại diễn đàn, nhiều ý kiến đã chia sẻ, Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã có chủ trương về việc tạo điều kiện cho thế hệ trẻ có cơ hội học tập và làm việc, tuy nhiên, trong thực tế, ở nhiều địa phương, công tác cán bộ vẫn chưa thực sự quan tâm đến lớp trẻ. Vì vậy, nguyện vọng chung của các cán bộ công chức trẻ tài năng là, lãnh đạo các cơ quan đơn vị hãy tin tưởng vào lớp cán bộ trẻ, mạnh dạn trao cho họ những vị trí, những cơ hội để thể hiện bản thân.

Anh Đinh Mai Long tâm sự: “Chúng tôi cần được nhìn nhận, đánh giá đúng năng lực bản thân đồng thời cũng rất cần sự động viên, chia sẻ, giám sát của các cấp lãnh đạo để khả năng được phát huy chứ không phải bị thui chột đi vì những va vấp không đáng có”. 

Có ý kiến cho rằng, lớp trẻ có thừa nhiệt huyết, có thừa khát khao cống hiến, có đủ sức để gánh vác những trọng trách nhưng họ còn thiếu kinh nghiệm, thiếu bản lĩnh lãnh đạo, vì vậy, rất cần có những chương trình, lớp học nâng cao nhận thức toàn diện cũng như nâng cao năng lực quản lý. Cũng có ý kiến cho rằng, lớp cán bộ, công chức trẻ hiện nay có nhiều điều kiện thuận lợi để trau dồi, thể hiện năng lực bản thân nhưng họ cũng phải chịu sức ép rất lớn từ dư luận, nhất là khi một cán bộ trẻ được đặt vào vị trí quan trọng. Họ sẽ phải đối diện với những câu hỏi về quan hệ gia thế, về năng lực thực sự của bản thân và họ cũng rất khó khăn để vượt qua. Vì vậy, các đại biểu cán bộ, công chức trẻ cũng mong muốn hãy cho họ thời gian, cơ hội để thể hiện bản thân mình.

Cũng tại diễn đàn này, nhiều ý kiến đã đề xuất các giải pháp để phát huy vai trò xung kích, trí tuệ của lực lượng cán bộ, công chức, viên chức trẻ trong mỗi đơn vị. Trong đó, các ý kiến đều tập trung vào việc đề nghị Chính phủ, các bộ ngành, các địa phương cần có chính sách tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt để khuyến khích các tài năng trẻ vào làm việc tại các cơ quan nhà nước, ví dụ cơ chế trả lương theo vị trí việc làm, nhằm tạo ra sự chuyển biến về chất trong bộ máy hành chính. Bên cạnh đó, cần minh bạch trong việc tổ chức các kỳ thi tuyển công chức, thi tuyển lãnh đạo để tạo cơ hội cho các bạn trẻ thực sự xứng đáng

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Ảo mộng làm giàu

- Cơn sốt tiền ảo lại bùng lên khiến nhiều người lao xao. “Nắm giữ tiền ảo mà giàu thật”, tin kiểu vậy có cơ sở nào không?

Giao thông - Đô thị

Quy định hoàn, hủy vé không rõ ràng: Hành khách gặp khó

Cục Hàng không Việt Nam đã có chỉ đạo các hãng hàng không thực hiện hoàn, hủy vé cho hành khách bị cách ly hoặc hạn chế đi lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, với những trường hợp khách từ nơi khác về vùng dịch, việc giải quyết hoàn, hủy vé đang gặp nhiều vướng mắc.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: