Phát huy vai trò giám sát của phụ huynh

SGGP
Trong 2 ngày qua, hàng trăm phụ huynh có con đang theo học tại Trường Mầm non Hoàng Lam (xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TPHCM) tá hỏa khi trường thông báo ngưng tổ chức giữ trẻ do bị rút giấy phép hoạt động. Đáng nói, cơ sở này đã hoạt động gần 2 năm nay, hiện đang giữ 250 trẻ. 

Trường Mầm non Hoàng Lam

Trường Mầm non Hoàng Lam

Việc trường bị rút giấy phép hoạt động vào thời điểm chỉ vài tuần nữa là kết thúc năm học được đại diện Phòng GD-ĐT huyện Bình Chánh giải thích là do trường xây dựng trên phần diện tích đất sai công năng sử dụng (vốn là bãi giữ xe).
Trước đó cơ quan quản lý đã nhiều lần yêu cầu di dời cơ sở nhưng chủ đầu tư vẫn chây ỳ, buộc phải rút giấy phép hoạt động để đơn vị không tiếp tục chiêu sinh thêm học sinh mới.
Trao đổi với chúng tôi, một phụ huynh bức xúc cho biết: “Phòng giáo dục gợi ý chúng tôi gửi con qua một số cơ sở mầm non khác trên cùng địa bàn, nhưng đâu phải gia đình nào cũng sắp xếp được chuyện đưa đón. Chưa kể việc học hành của các cháu đang ổn định, giờ mọi thứ đảo lộn”. 
Thực tế hiện nay, khi tìm một cơ sở giáo dục để gửi con, phụ huynh thường dựa trên các yếu tố như khoảng cách đi lại từ nhà đến trường, học phí, điều kiện cơ sở vật chất, chứ ít quan tâm việc cơ sở hoặc trung tâm đó có được cấp giấy phép hoạt động hay không, bằng cấp, trình độ giáo viên ra sao.
Ở một số trường hợp, phụ huynh phát hiện trường không đảm bảo yêu cầu về phòng chống cháy nổ, diện tích, ánh sáng trong lớp học, nhưng cũng dừng ở việc phản ánh với giáo viên chứ chưa có kênh thông tin tới cơ quan quản lý.
Đó là những nguyên nhân góp phần khiến chất lượng hoạt động của nhiều cơ sở giáo dục tư nhân không đảm bảo. Chỉ khi có sự cố xảy ra, cơ quan quản lý lẫn người học mới té ngửa, dù những sai phạm đã nhìn thấy trước. 
Trước thực tế khó khăn đó, hơn ai hết, chính phụ huynh cần phát huy vai trò chủ động của mình. Khi quyết định gửi con vào một cơ sở giáo dục, phụ huynh nên tìm hiểu cơ sở đã được cấp phép hoạt động hay chưa, chất lượng chăm sóc và nuôi dạy trẻ thế nào.
Khi phát hiện bất ổn, phụ huynh chính là “cánh tay nối dài” của cơ quan quản lý trong việc lên tiếng về chất lượng hoạt động của các cơ sở. Đợi đến khi có hậu quả nghiêm trọng thì lúc đó mọi thiệt thòi đều thuộc về phía người học! 

MINH QUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thí sinh dự thi đợt 1 của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021,  tại Hội đồng thi Trường THPT Trưng Vương, quận 1, sáng 7-7-2021. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đổi mới thi và tuyển sinh đại học: Kỳ tuyển sinh kỳ lạ

Mùa tuyển sinh đại học (ĐH) năm 2021 có nhiều điểm nghịch lý: điểm chuẩn vào nhiều trường cao chót vót, trong đó nhiều ngành có điểm chuẩn tăng đến 11 điểm, có ngành lấy điểm chuẩn trên 30 điểm, hàng trăm thí sinh dù đạt 29,5 điểm vẫn trượt nguyện vọng 1… Điều đó khiến dư luận đặt câu hỏi: kỳ thi tốt nghiệp THPT liệu có còn phù hợp để làm căn cứ tuyển sinh?

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

EMG Education triển khai Hệ thống học liệu trực tuyến EMG LMS

Nhằm tạo điều kiện cho học sinh được tiếp cận với các tài liệu học tập của chương trình tiếng Anh tích hợp (TATH) trong giai đoạn học tập trực tuyến, trong năm học 2021-2022, EMG Education giới thiệu Hệ thống Học liệu trực tuyến EMG Learning Management System (LMS) để bổ trợ cho công tác dạy và học chương trình TATH. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục