Phẫu thuật thành công nạn nhân bị đứt rời môi và mũi

(SGGP 12G).- Sáng nay, 2-3, BS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình và hàm mặt, Bệnh viện Việt Đức cho biết: Bệnh viện vừa phẫu thuật nối ghép lại miếng môi, mũi đứt rời cho một bệnh nhân bị tai nạn giao thông. Đây là ca nối ghép vi phẫu hiếm gặp ở Việt Nam được thực hiện thành công và trên thế giới cũng mới chỉ thực hiện thành công khoảng 10-20 ca giống như thế này.

Bệnh nhân là anh N.V.H. (29 tuổi, ở Lạng Sơn)  bị đứt rời môi, mũi do tai nạn giao thông đâm vào dải phân cách trên đường. Sau khi được đưa vào bệnh viện tuyến dưới sơ cứu, gia đình đã mang theo toàn bộ phần môi, mũi bị đứt rời được bảo quản lạnh chuyển ngay tới Bệnh viện Việt Đức. Sau hơn 7 giờ, ca phẫu thuật đã kết thúc thành công.

Trong quá trình phẫu thuật do các mạch máu đến môi, mũi quá nhỏ nên các bác sĩ đã phải tiến hành khâu nối rất khó khăn các động mạch và tĩnh mạch và phải truyền tới 5 lít máu. Hiện sau hai tuần điều trị, miếng môi trên ít bị giập nát và được nối mạch, cấp máu tốt nên khả năng sống rất cao.    

Quốc Lập

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc