Phía sau những báo cáo đẹp

Năm 2012, báo cáo điển hình về việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Đảng ủy Sở Giao thông Vận tải TPHCM (GTVT) tự đánh giá: “Hầu hết cán bộ, đảng viên, CNVC-LĐ đều thể hiện ý thức trách nhiệm trong tích cực học tập, nỗ lực làm theo… Công tác kê khai, minh bạch tài sản được triển khai thực hiện trong cán bộ, đảng viên, công chức thuộc diện Đảng ủy Sở GTVT quản lý… Phát huy tác dụng của việc thực hiện “Phiếu xin ý kiến quần chúng” để tiếp tục ghi nhận những ý kiến đóng góp của quần chúng về tư cách, phẩm chất đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên trong đơn vị”… Năm 2013, báo cáo đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở Đảng với đoàn kiểm tra TP, Đảng ủy Sở GTVT cho biết có 92% cơ sở Đảng đạt trong sạch vững mạnh. Những đơn vị có lãnh đạo nhận lương “khủng” có lẽ cũng không nằm ngoài số này. Đây không phải là trường hợp cá biệt.

Xung quanh câu chuyện các báo cáo tròn trịa, kỳ họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua khi thẩm tra các báo cáo cũng cho rằng tình trạng báo cáo chung chung đang rất phổ biến ở mọi ngành, mọi cấp hiện nay. Nhiều đại biểu Quốc hội tỏ ra thất vọng khi các bản báo cáo còn xa rời thực tế. Báo cáo phòng chống tham nhũng thì rất quyết liệt; báo cáo thẩm tra về thực hiện Luật Tiết kiệm, chống lãng phí cũng nói chung chung tình trạng lãng phí khắp nơi, nhưng con số “nhiều cơ quan lãng phí” lại không được chỉ ra…

Thực tế cho thấy, có những Đảng bộ, chi bộ 5 năm liền đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh, nhưng khi “cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra” mới biết những tồn tại, tiêu cực đã được che giấu dưới những báo cáo thành tích khá hồng. Những tồn tại, yếu kém bị ém nhẹm kéo dài sẽ dẫn tới “cái sảy nảy cái ung”. Nhưng nguy hiểm hơn là niềm tin của quần chúng, của người lao động ngày càng giảm sút và trở nên vô cảm với tình hình chung của đơn vị, của đất nước.

Tổng kết, thi đua, báo cáo mà không trung thực, minh bạch, chính xác, không dám nhìn thẳng vào thực tế tồn tại là mối nguy hại, nếu kéo dài chắc chắn dẫn đến hậu quả khó lường. Để khắc phục tình trạng này, trách nhiệm trước hết là ở người đứng đầu các cơ quan, đơn vị: Phải trung thực, tôn trọng thực tế khách quan, không cá nhân vụ lợi, không chạy theo hình thức bề ngoài và tăng cường kiểm tra, giám sát để có thể phát hiện kịp thời và uốn nắn, chấn chỉnh ngay những sai lầm; xử lý nghiêm, khắc phục nhanh những mặt yếu kém đã được cảnh báo.

HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc với Thành ủy TPHCM

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc với Thành ủy TPHCM

Sáng 23-9, đoàn công tác của Trung ương Đảng do đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, làm trưởng đoàn làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng; công tác xây dựng Đảng tại TPHCM từ sau Đại hội XIII của Đảng, Đại hội XI của Đảng bộ TPHCM và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.


Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Bài học kiên định, quả cảm từ Bác

Năm 21 tuổi, khi cùng một người bạn đi dạo, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành hỏi bạn rằng có muốn đi ra nước ngoài xem nước Pháp và các nước khác như thế nào để trở về giúp đồng bào hay không. Người bạn không đi cùng, nhưng chàng trai Nguyễn Tất Thành vẫn quyết chí ra nước ngoài, làm nhiều nghề khác nhau (phụ bếp, bồi bàn, quét tuyết…) và tìm con đường cứu nước, cứu dân.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Chỉ huy Phái bộ UNISFA ấn tượng với khối lượng đầu việc đã hoàn thành của Đội công binh Việt Nam

Trong chuyến thăm và làm việc tại căn cứ Highway, nơi Đội Công binh số 1 của Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ Gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp quốc, đoàn cán bộ cấp cao Phái bộ UNISFA do Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr - Quyền trưởng phái bộ, kiêm Tư lệnh phái bộ làm trưởng đoàn đã vô cùng ấn tượng với khối lượng công việc mà Đội đã hoàn thành.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 6 phục vụ với tiêu chí: 3 xin, 5 luôn, 5 không

Đó là tiêu chí phục vụ người dân và doanh nghiệp được bà Trần Huỳnh Châu, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 6 cho biết tại buổi lễ khánh thành trụ sở mới của chi nhánh và ra mắt Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả tại chi nhánh (81-83 Phạm Văn Chí, Quận 6) vào tối 16-9.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />