Phiên tòa phúc thẩm xét xử hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: Luật sư đề nghị sửa bản án sơ thẩm

SGGP
Ngày 9-5, phiên phúc thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại TP Đà Nẵng liên quan tới hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tiếp tục dành phần lớn thời gian cho các bị cáo, những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan gồm vợ, em gái Phan Văn Anh Vũ, Công ty I.V.C., Công ty TNHH MTV Nhà Đa Phước… tự bào chữa.

Tin liên quan

Điểm chung giữa các bị cáo cựu cán bộ UBND TP Đà Nẵng là đều bày tỏ mình thực hiện nhiệm vụ do cấp trên giao và không có động cơ cá nhân.

Đáng chú ý, bị cáo Phan Văn Anh Vũ trong phần tự bào chữa bày tỏ sự bức xúc việc bản án sơ thẩm cáo buộc mình “giữ vai trò quan trọng; hành vi của bị cáo là nguyên nhân gây mất đoàn kết của chính quyền TP Đà Nẵng…”. Từ đó, bị cáo Vũ cho rằng, bản án sơ thẩm là không có cơ sở. Trước khi kết thúc phần tự bào chữa, Phan Văn Anh Vũ đề nghị cấp phúc thẩm chỉ rõ chứng cứ vật chất vụ án. Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch, bào chữa cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ sau khi chỉ ra những chứng cứ, các quy định của pháp luật đã đề nghị cấp phúc thẩm tuyên sửa bản án sơ thẩm, tuyên thân chủ của mình không phạm tội trong vụ án này. Một số luật sư bào chữa cho bị cáo khác cũng đề nghị tòa phúc thẩm tuyên trả hồ sơ, điều tra lại.

Đối đáp lại các ý kiến bị cáo, quan điểm của luật sư, đại diện Viện Kiểm sát cấp cao (VKS) nêu một số nội dung để chứng minh hành vi phạm tội của các bị cáo; xác định những tài sản vi phạm và vấn đề thu hồi, kê biên các tài sản. Một trong những nội dung được quan tâm tại phiên phúc thẩm là vì sao việc xác định thiệt hại tại thời điểm khởi tố mà không phải thời điểm khác, VKS cho rằng, do những tài sản đó có khả năng sinh lời cao, do đó áp dụng tính thiệt hại tại thời điểm khởi tố là phù hợp. Ngay sau khi VKS đối đáp, hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng gồm các ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến được chủ tọa yêu cầu đối đáp lại với VKS. Trong đó, ông Chiến đề cập đến việc ra các văn bản, bởi theo ông văn bản nào ra đời cũng xuất phát từ thực tế thành phố.

Theo ủy quyền của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, một lãnh đạo thành phố đã nêu ý kiến trước đề nghị của VKS sẽ yêu cầu thu hồi các tài sản vi phạm bán đấu giá, việc này sẽ gặp nhiều khó khăn. Bởi theo lãnh đạo TP Đà Nẵng, một số dự án đã có người dân vào sinh sống, nếu thu hồi sẽ bồi thường thế nào để đảm bảo an ninh xã hội. Do đó, UBND TP Đà Nẵng xin tòa có hướng dẫn để thành phố tổ chức thực hiện, đảm bảo đúng pháp luật và không để kéo dài. Đồng thời, đại diện TP Đà Nẵng cũng đề nghị HĐXX cân nhắc, xem xét lượng hình đối với các bị cáo từng là lãnh đạo thành phố. Phiên tòa kéo dài tới hơn 19 giờ tối, bị cáo Vũ đứng dậy đề nghị tòa nghỉ và nếu tiếp tục làm việc phải cho các bị cáo ăn tối. Chủ tọa quyết định, lúc 8 giờ sáng 10-5, phiên phúc thẩm tiếp tục làm việc.

ĐỖ TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê phản bác cáo trạng, đề nghị tòa trả tự do

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê phản bác cáo trạng, đề nghị tòa trả tự do

Chiều 12-8, tiếp tục diễn biến phiên xét xử cựu Đại tá Phùng Anh Lê, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an TP Hà Nội) cùng các đồng phạm trong vụ án “Nhận hối lộ” và “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù”, tòa tiến hành phần thẩm vấn để làm rõ hành vi của từng bị cáo.

An ninh - trật tự

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

" />