Philippines sử dụng hỏa lực mạnh chống chiến binh Hồi giáo

SGGP
Các máy bay trực thăng của lực lượng vũ trang Philippines ngày 27-5 đã bắn tên lửa hành trình vào các vị trí chiến binh Hồi giáo với nỗ lực chấm dứt cuộc bao vây của các tay súng này ở thành phố Marawi, phía Nam Philippines.

Tin liên quan

Quân đội Philippines lần đầu tiên dùng hỏa lực hạng nặng để đối phó phiến quân Maute ở Marawi. Ảnh: Reuters.

Quân đội Philippines lần đầu tiên dùng hỏa lực hạng nặng để đối phó phiến quân Maute ở Marawi. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, thiếu tướng Carlito Galvez, người chỉ huy quân đội ở khu vực Tây Mindanao cho biết mục đích chính của cuộc tấn công là để đàn áp sự vô luật pháp và duy trì an ninh ở Marawi, đặc biệt là khi tháng chay Ramadan vừa bắt đầu.

Thành phố Marawi với dân số 200.000 người hầu như bỏ hoang, với 80% - 90 % dân số đã di tản. Một số cư dân vẫn còn ở các khu vực lân cận tương đối an toàn trong khi một số người bị mắc kẹt trong vòng vây của phiến quân. Cơ quan thông tin của Amaq của IS cho biết phiến quân Maute chưa được xác nhận là chi nhánh của IS. Các phiến quân Maute hiện vẫn kiểm soát một số tòa nhà chính phủ, bao gồm cả một nhà tù.

 

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.