Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu: Quyết định về TP Thủ Đức, tạo thuận lợi cho TPHCM phát triển mạnh mẽ

Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 23, HĐND TPHCM khóa IX, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, chia sẻ, dự kiến từ ngày 9 đến ngày 11-12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc thành lập TP Thủ Đức thuộc TPHCM. Đây là những cơ sở pháp lý rất quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển mạnh mẽ của TPHCM trong thời gian tới.

Sáng 7-12, HĐND TPHCM khóa IX tổ chức kỳ họp thứ 23 - kỳ họp thường kỳ cuối năm cuối cùng của nhiệm kỳ 2016-2021 - để xem xét nhiều nội dung quan trọng. Đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM, chủ trì.

Tham dự kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM, theo dõi, chỉ đạo Đảng bộ TPHCM; Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM…

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu: Quyết định về TP Thủ Đức, tạo thuận lợi cho TPHCM phát triển mạnh mẽ ảnh 1 Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, khẳng định, trong các thành tựu chung của cả nước, có sự đóng góp rất lớn của TPHCM. Thời gian qua, TPHCM đã làm tốt nhiệm vụ vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đã biểu dương và chúc mừng các kết quả mà Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân TPHCM đã đạt được trong thời gian vừa qua.

Đồng chí thông tin thêm, trong phiên họp dự kiến diễn ra từ ngày 9 đến ngày 11-12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019-2021 và thành lập TP Thủ Đức thuộc TPHCM. Đây là những cơ sở pháp lý rất quan trọng, đáp ứng nguyện vọng cùng sự chờ đợi của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân TPHCM. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển mạnh mẽ của TPHCM trong thời gian tới.

Về mô hình chính quyền đô thị, đồng chí Uông Chu Lưu nhấn mạnh, trọng trách của HĐND TPHCM sẽ tăng gấp 2-3 lần. Do đó, nhiệm vụ quan trọng của HĐND TPHCM là tham mưu cấp ủy, lựa chọn được người tiêu biểu, xứng đáng để giữ các vị trí hoạt động chuyên trách. HĐND TPHCM cần đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu lực hiệu quả hoạt động nhất là thường trực HĐND TPHCM, các ban, các tổ đại biểu, các đại biểu HĐND TPHCM.

Để thực hiện tốt mô hình chính quyền đô thị, theo đồng chí Uông Chu Lưu, TPHCM cần có sự phối hợp với các cơ quan Trung ương trong việc dự thảo văn bản hướng dẫn thực hiện chính quyền đô thị. Trong đó, có quy định liên quan đến cơ chế hoạt động, trách nhiệm thực thi nhiệm vụ của UBND quận, phường cũng như phục vụ hành chính liên quan đến người dân, doanh nghiệp trong bối cảnh không tổ chức HĐND quận, phường. 

Năm 2021, đất nước có nhiều sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, trong đó có bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Do đó, đồng chí Uông Chu Lưu yêu cầu HĐND TPHCM phối hợp tổ chức thật tốt công tác bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp; lựa chọn nhân sự đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng, uy tín, thực sự tiêu biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, thay mặt nhân dân thực hiện quyền lực Nhà nước trong Quốc hội, HĐND các cấp.

Đồng chí Uông Chu Lưu cũng lưu ý TPHCM tập trung kiện toàn tổ chức bộ máy chuyên trách HĐND TPHCM. Đặc biệt là việc nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết các kiến nghị của cử tri và giải quyết các bất cập của TPHCM về quy hoạch, đầu tư công, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường để đảm bảo chất lượng cuộc sống người dân.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tin tưởng TPHCM sẽ làm tốt xây dựng đô thị thông minh, phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình và phát triển bền vững, giữ vững vai trò đầu tàu, trung tâm kinh tế lớn của cả nước.

TPHCM phấn đấu năm 2021 tăng trưởng 6% trở lên

Báo cáo trước kỳ họp về tình hình kinh tế - xã hội, đồng chí Lê Thanh Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM, cho biết, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2020 ước tăng 1,39% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 7,83%).

Hiện nay, dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế của TPHCM, gây áp lực lớn trong đảm bảo an sinh xã hội và trật tự an toàn xã hội. Dù vậy, TPHCM đề ra chỉ tiêu trưởng GRDP năm 2021 đạt 6% trở lên; tạo việc làm mới cho 140.000 lao động, tỷ lệ thất nghiệp đô thị dưới 4%...

TPHCM cũng xác định chủ đề năm 2021 là “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Xây dựng Đảng

Đồng chí Lê Hoàng Hà, Bí thư Quận ủy phát biểu tại hội nghị

Quận ủy Tân Bình: Tăng tốc thực hiện các chương trình, công trình trọng điểm

Các đảng ủy, chi ủy cơ sở, các ban, ngành, đoàn thể quận tiếp tục thi đua thực hiện tốt các nhiệm vụ góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội các cấp. Đồng thời, thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh và tăng tốc thực hiện các chương trình, công trình trọng điểm của quận.

Việt Nam và Thế giới

Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Vương quốc Anh lần thứ 4 đã diễn ra tại Hà Nội. Ảnh: Đại sứ quán Anh

Anh - Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng

Theo thông tin của Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, trong 2 ngày 29 và 30-3, Nam tước Goldie, Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh, đã tới thăm Việt Nam nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng song phương.

Vững lòng biển đảo

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.