Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân: Thành phố Thủ Đức phải là thành phố đáng sống, văn minh, sạch đẹp

Phát biểu tại kỳ họp thứ 23, HĐND TPHCM khóa IX, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM, theo dõi, chỉ đạo Đảng bộ TPHCM cho biết, trên cơ sở đề án Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TPHCM, vị trí TP Thủ Đức sẽ là trung tâm kinh tế tri thức, trung tâm kinh tế công nghệ cao lớn nhất của TPHCM và cả nước. Đây cũng đồng thời là TP đáng sống, văn minh, sạch đẹp.
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM, theo dõi, chỉ đạo Đảng bộ TPHCM phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM, theo dõi, chỉ đạo Đảng bộ TPHCM phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phát biểu chỉ đạo kỳ họp, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân gửi lời cảm ơn của TPHCM tới Quốc hội trong nhiệm kỳ qua đã có những quyết định quan trọng đổi mới thể chế hoạt động của TPHCM. Đó là Nghị quyết 54/2017 thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM; Nghị quyết về chính quyền đô thị và tới đây Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét quyết định về việc thành lập TP Thủ Đức. Đây là 3 quyết định thể hiện sự quan tâm rất lớn của Quốc hội đối với TPHCM. 

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, TPHCM đã triển khai có kết quả một số nội dung trên cơ sở Nghị quyết 54, như: quyết định chủ trương đầu tư các dự án nhóm A, phân cấp hơn nhiệm vụ của UBND TP, Chủ tịch UBND TP cho sở ngành, UBND quận huyện và thủ trưởng các sở ngành, Chủ tịch UBND quận huyện; chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức… Dù vậy, công tác cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (theo Nghị quyết 54 thì nguồn vốn thu được sẽ để lại 50% cho TP) vẫn chưa triển khai được.

Đánh giá về năm 2020, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng trong bối cảnh vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế, TP đã ngăn chặn kịp thời, không để xảy ra dịch. Mặt khác, TP duy trì được mức tăng trưởng 1,39% và nhiều kết quả quan trọng khác, góp phần làm cho năm 2020 là một năm có ý nghĩa. 

Trong năm 2020, TPHCM cũng tập trung cho một số dự án lớn, trong đó có dự án đường sắt đô thị và dự án giải quyết ngập do triều cường có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu. Hai công trình này khi đưa vào sử dụng sẽ tạo được sự thay đổi lớn đối với thành phố. 

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhận xét, một trong những hạn chế của năm 2020 là môi trường đầu tư tuy có cải thiện nhưng chưa đáp ứng yêu cầu. Nhất là với những loại thủ tục chưa có thời hạn giải quyết gây bức xúc cho người dân, doanh nghiệp. TP cũng chưa phát phát huy hết các nguồn lực để phát triển. “Nếu phát huy tốt hơn nguồn lực đất đai, con người, sử dụng ngân sách đầu tư công hiệu quả hơn thì chắc chắn TPHCM tăng trưởng hơn 1,39%”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nói. 

Về năm 2021 với chủ đề “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”, đồng chí cho rằng, chính quyền đô thị là thời cơ để TPHCM phát triển nhanh hơn, phục vụ dân tốt hơn, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển chung của cả nước. Đồng chí nhấn mạnh TPHCM cần chuẩn bị sẵn sàng để bắt đầu thực hiện từ ngày 1-7-2021 theo Nghị quyết của Quốc hội. Trong đó lưu ý khi không tổ chức HĐND quận, phường thì HĐND TPHCM và MTTQ các cấp phải tăng cường giám sát.

Liên quan đến đề án thành lập TP Thủ Đức, đồng chí cho biết trên cơ sở đề án Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TPHCM, vị trí TP Thủ Đức sẽ là trung tâm kinh tế tri thức, trung tâm kinh tế công nghệ cao lớn nhất của TPHCM và cả nước. Đây cũng đồng thời là TP đáng sống, văn minh, sạch đẹp.

Ngoài ra, TP Thủ Đức cũng có đặc thù về hạ tầng, nhất là hạ tầng viễn thông. TP Thủ Đức phải là TP 5G, phủ sóng 5G. Công viên phần mềm thứ 2 của TP cũng nên đặt tại chính TP Thủ Đức. Nơi đây cũng sẽ là trung tâm khởi nghiệp lớn nhất TPHCM.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bà Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn. Ảnh: HOÀNG MẠNH

Kỷ niệm 50 năm ký Hiệp định Paris - Bài 3: Hiệp định Paris 1973 là mốc son chói lọi của ngoại giao Việt Nam

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27-1-1973 – 27-1-2023), nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP về ý nghĩa lịch sử cũng như bài học kinh nghiệm quý báu đối với ngoại giao Việt Nam qua thắng lợi trong đàm phán để đi đến ký kết hiệp định này.

Nhân sự

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Xuân Phúc. Theo Điều 93 của Hiến pháp 2013, trong trường hợp khuyết Chủ tịch nước thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.