Phong bì và chính trường

Chưa bao giờ, cái phong bì trở thành tâm điểm của chính trường Pháp như hiện nay sau khi cựu thư ký của tỷ phú Liliane Bettencourt, người thừa kế tập đoàn mỹ phẩm L’Oréal, cáo buộc Bộ trưởng Lao động Eric Woerth từng nhận 150.000 eur tiền mặt trong các phong bì ở cuộc vận động gây quỹ tranh cử của Tổng thống Nicolas Sarkozy năm 2007.

Luật của Pháp chỉ cho phép các đảng nhận tài trợ tối đa 7.500 eur cho một người trong một năm và nếu chi bằng tiền mặt chỉ có thể nhận tối đa 150 eur.

Xem ra số “tiền tươi” mà ông Woerth bị cáo buộc nhận cao gấp 1.000 lần mức cho phép. Người nữ thư ký mang biệt danh Claire T. tuyên bố đã rút tiền mặt lần đầu 50.000 eur từ ngân hàng BNP ở Pháp. 100.000 eur còn lại được rút từ tài khoản ngân hàng ở Thụy sĩ của bà Bettencourt. Tất cả số tiền này đã được trao một cách kín đáo cho ông Eric Woerth thông qua người quản lý tài sản của bà Bettencourt.

Hơn thế, bà nói với trang mạng Mediapart rằng một số nhà chính trị khác trong chính phủ hiện nay thường xuyên trực tiếp “cầm phong bì” từ tay bà Bettencourt cũng như người chồng quá cố của bà trong những năm 1980-1990. Medipart dẫn lời Claire T. nói rằng bà từng tới một ngân hàng ở quận 16 Paris trong nhiều năm để rút tiền mặt về cho bà Bettencourt để “vô phong bì” cho các chính trị gia thường lui tới căn biệt thự lộng lẫy của bà. “Họ thường lui tới, nhất là vào mùa bầu cử… Tất cả đều nhận phong bì, đôi khi lên đến 100.0000, thậm chí 200.000 eur”, bà Claire T. nói.

Phủ tổng thống và cả bộ trưởng Lao động Woerth đã bác bỏ mọi cáo buộc, xem đó là thủ đoạn của phe đối lập nhằm làm mất uy tín chính phủ. Vụ việc xảy ra trong lúc chính phủ Pháp đang xúc tiến các chương trình cải cách theo hướng nâng tuổi hưu và tăng giờ làm việc cùng lúc giảm lương hưu nhằm giảm chi tiêu của chính phủ. Do đó, sẽ rất nhạy cảm đối với dân chúng trước các vụ bê bối tài chính của chính phủ, nhất là sau khi 2 thứ trưởng phải từ chức vì lấy công quỹ mua xì gà và đi máy bay riêng.

Những vụ bê bối xung quanh cái phong bì xảy ra ở nhiều nước, từ Á sang Âu. Tổng thống Philippines Benigno Aquino trong lễ nhậm chức mới đây đã tuyên chiến với tệ nạn tham nhũng, trong đó có tệ nạn phong bì. Tổng thư ký đảng Dân chủ Nhật Bản Ichiro Ozawa cũng đã phải ra đi vì nhận phong bì.

Tại châu Âu, sau vụ khủng hoảng nợ của Hy Lạp, người ta nhận ra rằng tệ nạn phong bì xuất hiện tràn lan trong xã hội là một trong những nguyên nhân làm cho chính phủ nước này thất thu ngân sách trầm trọng, trong đó đáng chú ý nhất là phong bì cho các nhân viên thu thuế đã làm chính phủ thất thu 2/3 tiền thuế.

Giờ đây, chính phủ Pháp cũng đang đứng trước nguy cơ bị chiếc phong bì “lật đổ”. Không rõ từ lúc nào, chiếc phong bì từ mục đích sử dụng cao đẹp đã trở thành phương tiện “gây án” nổi trội, có thể sẵn sàng làm sụp đổ chính phủ hoặc cả một nền kinh tế. 

VŨ MINH

Các tin, bài viết khác