Phòng chống tham nhũng là không vùng cấm, không ngừng nghỉ và ở tất cả các lĩnh vực kể cả lập pháp

SGGPO

Ngày 23-11, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng các đồng chí trong Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri của 5 quận (Hải Châu, Thanh Khê, Cẩm Lệ, Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn) sau Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Tin liên quan

Đồng chí Võ Văn Thưởng trả lời cử tri

Đồng chí Võ Văn Thưởng trả lời cử tri

Tại buổi tiếp xúc, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã báo cáo kết quả nổi bật tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV và lắng nghe ý kiến phản ánh, kiến nghị từ các vấn đề cử tri quan tâm như công tác phòng chống dịch, phòng chống tham nhũng và giải quyết các vướng mắc liên quan đến vấn đề đất đai, chính sách của địa phương.  

Ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến của cử tri, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cho rằng, các ý kiến nêu ra thẳng thắn, chân thành, xác đáng, thể hiện trách nhiệm cao đối với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, đối với chế độ, đối với sự phát triển của TP Đà Nẵng.

Đồng thời, đồng chí Võ Văn Thưởng khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến sự phát triển của TP Đà Nẵng với việc ban hành các Nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị về cơ chế, chính sách đặc thù xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng.

Trong quá trình phát triển của TP Đà Nẵng, ngoài những thành tựu, vẫn có những thiếu sót, mà để tháo gỡ đòi hỏi sự kiên trì tích cực phối hợp giữa cơ quan Trung ương và TP Đà Nẵng, nhất là việc thực hiện kết luận thanh tra, kiểm toán, các bản án đã có hiệu lực.

Muốn giải quyết, phải căn cứ vào lịch sự quá trình sử dụng đất, kinh nghiệm thực tế trong mối quan hệ các địa phương có vấn đề tương tự để cùng giải quyết bởi nhiều vấn đề không chỉ Đà Nẵng gặp vướng mà một số tỉnh thành khác cũng là trường hợp tương tự.

Về công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, đồng chí Võ Văn Thưởng khẳng định, đây là vấn đề có tác động mạnh mẽ, có ý nghĩa sống còn đối với vận mệnh của Đảng, Nhà nước, đối với chế độ và sự nghiệp xây dựng đất nước hiện nay.

Với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII, quyết tâm chính trị của Đảng trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực luôn ở mức độ cao, không vùng cấm, không ngoại lệ, không ngừng nghỉ và trên tất cả các lĩnh vực, kể cả lập pháp.

Quốc hội cũng nhấn mạnh, việc không được để xảy ra tình trạng tham nhũng chính sách. Không để các bộ ngành, cơ quan trong quá trình xây dựng luật, chính sách cài cắm lợi ích của một tập thể, cơ quan vào đó.

Phòng chống tham nhũng là không vùng cấm, không ngừng nghỉ và ở tất cả các lĩnh vực kể cả lập pháp ảnh 1 Đồng chí Võ Văn Thưởng tiếp xúc cử tri trên địa bàn sau Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV tại nhà hát Trưng Vương

Theo đồng chí Võ Văn Thưởng, trong thực tế xử lý những vụ án liên quan đến tham nhũng thì những cán bộ tham nhũng không phải do nghèo khó. Thậm chí những cán bộ này có điều kiện sống tốt hơn người khác nhưng mà vẫn tham nhũng.

“Những quy định của Đảng sau Đại hội Đảng lần thứ XIII cũng theo hướng đổi mới, chặt chẽ, rõ ràng, tính khả thi và tính phòng ngừa cao. Chúng ta hướng tới việc nếu cán bộ nào có khuyết điểm, sai lầm, uy tín giảm sút thì trước hết là khuyến khích từ chức. Nhưng đồng thời phải tạo ra áp lực chính trị của tổ chức Đảng và cơ quan để cán bộ phải từ chức, không chờ đến hết nhiệm kỳ”, đồng chí  Võ Văn Thưởng nhấn mạnh. 

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VIẾT CHUNG

Đề xuất thêm một số cơ chế đặc biệt, đặc thù

Chiều 3-12, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với Thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội và các cơ quan hữu quan cho ý kiến về tờ trình của Chính phủ đề nghị cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng chống dịch Covid-19 trước khi trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) xem xét ban hành nghị quyết về vấn đề này.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong học tập và làm theo lời Bác, được Thủ tướng tặng bằng khen.

Xây dựng Đảng

Linh hoạt sinh hoạt trực tuyến ở các tổ chức cơ sở Đảng

Trong thời điểm TPHCM thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, các tổ chức cơ sở Đảng đã linh hoạt vận dụng nhiều giải pháp nhằm đảm bảo nội dung, chất lượng các buổi sinh hoạt Đảng theo đúng quy định. 

Việt Nam và Thế giới

Mỹ tiếp tục đánh giá Việt Nam không thao túng tiền tệ

Hãng tin Reuters ngày 4-12 cho biết, Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố Báo cáo về chính sách hối đoái và kinh tế vĩ mô của các đối tác thương mại chủ chốt của Mỹ, trong đó đánh giá Việt Nam tiếp tục đáp ứng các tiêu chí để xác định không thao túng tiền tệ.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Giảm họp, tăng kết nối với dân

Thích ứng linh hoạt với Covid-19, các công sở trên địa bàn TPHCM đã chuyển bộ, nâng cao hiệu quả hoạt động để đảm bảo điều hành, giải quyết công việc. Nhiều đơn vị đã ứng dụng công nghệ thông tin, giảm bớt hội họp, tăng kết nối trực tuyến, nhất là tăng phục vụ người dân theo hình thức trực tuyến.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP