Phòng, chống tham nhũng ở TPHCM: Giảm lượng, tăng độ phức tạp

Sáng 4-1, tại Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí năm 2011 và triển khai công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí năm 2012, đồng chí Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng Ban Chỉ đạo TPHCM về phòng, chống tham nhũng đã nhấn mạnh đến vai trò, trách nhiệm của cấp ủy Đảng và người đứng đầu cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong việc để xảy ra tham nhũng, lãng phí. Đồng chí Lê Hoàng Quân cho rằng, nếu không có người dân tố giác, không có báo chí vào cuộc, không có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ, tham nhũng rất khó bị phát hiện.

Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân tặng bằng khen cho các cá nhân và tập thể có thành tích trong công tác phòng, chống tham nhũng năm 2011. Ảnh: Hoài Nam

Tham nhũng xảy ra ở nhiều ngành, nhiều cấp

Báo cáo tham luận tại hội nghị, nhiều đại biểu cho rằng, tình trạng tham nhũng còn diễn biến phức tạp, số vụ tham nhũng bị phát hiện chưa phản ánh đúng thực trạng. Rõ ràng, để đưa được một vụ tham nhũng ra xét xử, rất vất vả và phức tạp từ việc phát hiện, điều tra đến truy tố. Theo Văn phòng Ban Chỉ đạo TPHCM về phòng, chống tham nhũng, năm 2011, các cơ quan chức năng phát hiện, xử lý 10 vụ tham nhũng, tuy có giảm về số vụ so với năm 2010 nhưng tính chất, mức độ và hành vi tham nhũng lại phức tạp và xảy ra ở nhiều ngành, nhiều cấp. Tham nhũng chủ yếu trên các lĩnh vực: quản lý đất đai, đầu tư xây dựng, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế…

Về việc thụ lý, giải quyết các vụ án tham nhũng, Viện trưởng Viện KSND TPHCM Phạm Văn Gòn cho biết, số tài sản bị chiếm đoạt và thất thoát cũng đặc biệt lớn, từ vài chục triệu đến hàng trăm tỷ đồng. Đối tượng thực hiện hành vi tham nhũng phần lớn là cán bộ có chức, có quyền đã cấu kết với nhau hoặc lôi kéo đối tượng bên ngoài để phạm tội. Chính vì vậy, công tác phát hiện, đấu tranh muốn đạt hiệu quả cao phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Một vấn đề phức tạp khác được Phó Chánh Thanh tra TP Lê Văn Hùng đưa ra tại hội nghị có liên quan đến hành vi tham nhũng, đó là tình trạng gian lận, nợ tiền thuế sử dụng đất tại các công trình, dự án lớn. Năm 2011, Thanh tra TP phát hiện số tiền nợ thuế sử dụng đất là hơn 440 tỷ đồng và nếu không có biện pháp quản lý tốt, rất có thể đây sẽ là một kẽ hở để các đối tượng móc nối nhau chiếm đoạt của Nhà nước.

Giám đốc Sở Tài chính TPHCM Đào Thị Hương Lan, cho biết, tình trạng lãng phí trong việc chi tiêu, sử dụng ngân sách Nhà nước tuy giảm đáng kể, song việc thu hồi các khu đất sử dụng lãng phí gặp nhiều khó khăn. Hiện TP còn 43 khu đất với diện tích hơn 2.300 ha sử dụng sai mục đích chưa thu hồi được, gây lãng phí lớn cho ngân sách Nhà nước.

Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu

Tại hội nghị, nhiều đại biểu đề nghị cần tăng cường trách nhiệm của các cấp ủy Đảng và người đúng đầu cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí và coi đây là giải pháp cơ bản nhất để vừa đấu tranh, phát hiện, vừa ngăn ngừa xảy ra tham nhũng. Mặt khác, theo Phó Ban Chỉ đạo TPHCM về phòng chống tham nhũng Nguyễn Thế Thông, các cơ quan thẩm quyền cần tăng cường thanh tra, kiểm tra tại ngành và đơn vị mình trước tiên, nhất là ở những nơi quản lý tiền, hàng, cấp, xét duyệt các dự án đầu tư, cấp giấy chứng nhận nhà đất… Khi phát hiện có dấu hiệu tham nhũng, cần khẩn trương phối hợp với các cơ quan bảo vệ pháp luật vào cuộc, kiểm tra, làm rõ và xử lý nghiêm, không để dây dưa, kéo dài.

Để công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí trong năm 2012 đạt hiệu quả cao, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân đề nghị các địa phương, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh triển khai kế hoạch thực hiện Chiến lược Quốc gia về phòng, chống tham nhũng đến năm 2020. Các quận huyện, sở ngành cần tăng cường công tác quản lý đất đai, quản lý quy hoạch, kiến trúc, giám sát chặt chẽ đầu tư xây dựng cơ bản, mua sắm tài sản công, hải quan, tài chính, ngân hàng; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, thực hiện công khai, minh bạch các hoạt động của cơ quan, đơn vị, cung cấp đầy đủ thông tin để các cơ quan Nhà nước và nhân dân kiểm tra, giám sát.

“Cấp ủy Đảng và người đứng đầu các cơ quan, đơn vị tổ chức, doanh nghiệp phải thường xuyên kiểm tra, giám sát để ngăn ngừa tham nhũng, lãng phí. Nơi nào để xảy ra tham nhũng, lãng phí thì người đứng đầu đơn vị đó phải chịu trách nhiệm và phải bị xem xét, xử lý…”, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân kết luận.

"Nhiều vụ tham nhũng với số tiền thất thoát lên đến hàng tỷ đồng mà coi như chỉ vài trăm ngàn đồng. Thử hỏi, số tiền đó của cá nhân mình bị mất thì sao, có xót ruột không? Do vậy, các vụ việc tham nhũng bị phát hiện, ngoài việc phải xử lý nghiêm theo pháp luật, còn phải thu hồi hết tài sản bị chiếm đoạt để trả lại cho Nhà nước, cho nhân dân, chứ không thể nói mất rồi là thôi…"

Đồng chí Lê Hoàng Quân,
Chủ tịch UBND TPHCM

Hoài Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Người Việt “Netwin 3.0”

Dự án Netwin 3.0 là một phần của chương trình quốc gia nhằm giúp đỡ người tị nạn hòa nhập xã hội do quỹ Xã hội châu Âu cùng Bộ Lao động và Xã hội Liên bang Đức tài trợ. Một điều thú vị, trong đó có một người gốc Việt là chị Lê Thị Việt Thu, đang làm việc tại Netwin 3.0 khu vực phía Tây Bắc bang Niedersachsen.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Đồng Tháp: Bí thư huyện giữ chức Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy

Chiều 4-12, Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Đồng chí Lê Quốc Phong, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp và đồng chí Phan Văn Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp đến dự.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP