Phụ nữ Hindu trong lễ hội Teej

(SGGPO).- Teej là lễ hội được phụ nữ Hindu chờ đợi nhất bởi họ có thể thỏa sức tham gia hội hè, cầu nguyện. Là lễ hội dành cho phụ nữ nhưng thực chất Teej là dịp để họ cầu nguyện cho người chồng của mình.

Thủ đô  Kathmandu của Nepal thường tổ chức lễ hội Teej rất hoành tráng. Vào thượng tuần tháng 8 hàng năm, những người phụ nữ Nepal, Ấn Độ theo đạo Hindu thường đổ về thánh đường nổi tiếng của Hindu là Pashupatinath, nơi thờ thần Shiva linh thiêng để dự lễ hội Teej. Theo ước đoán của chính quyền, có khoảng hơn 200.000 phụ nữ đến đây để cầu khấn.

Múa mừng lễ hội Teej

Những phụ nữ có chồng thường mặc áo dài đỏ, cầu khấn thần Shiva phù hộ cho chồng mình sức khỏe và tuổi thọ, trong khi các cô gái chưa chồng cũng cầu cho mình có được một người chồng tốt và cuộc hôn nhân tốt đẹp. Teej là lễ hội dành cho phụ nữ nhưng là để họ cầu nguyện cho người chồng của mình.

Cùng nhau tụ hội nhảy múa trước thánh đường Pashupati Nath

Theo Shyam Shekhar Jha, người điều hành Ủy ban thông tin của lễ hội Teej tại Nepal, khoảng 1.300 nhân viên an ninh sẽ được triển khai ở khu thánh đường Pashupati để bảo đảm an ninh cho phụ nữ  đến đây cầu khấn.

Cúng thần Pashupati ở trước thánh đường Pashupati Nath (ngày 23-8)

Teej cũng là dịp để những người phụ nữ Hindu tụ hội để nhảy múa các điệu múa dân gian và hát những bài ca có tính cầu nguyện.

Trong dịp này, những người phụ nữ lớn tuổi sẽ tặng vòng, chấm son trước trán, quần áo truyền thống và đồ trang sức khác cho người thân như chi em gái, con gái, con dâu…để thắt chặt thêm tình thân ái.

Phụ nữ Ấn Độ trong trang phục truyền thống mừng ngày lễ Teej

Một nghi lễ trước thánh đường Pashupati Nath ở Kathmandu

Thực hiện nghi lễ tắm ở sông Bagmati trong lễ thánh Panchami ở Kathmandu. Lễ này đánh dấu cho sự kết thúc của lễ hội Teej.
Phụ nữ ở TP Punjab (Ấn Độ) khoe bàn tay được vẽ bằng bột cây lá móng trong lễ hội Teej

Cầu nguyện bên sông Bagmati (ảnh trái) và...mẹ giúp con gái mặc áo trước thánh đường Pashupati Nath ở Kathmandu

H.Nguyên theo Chinaview, Reuters, Getty Images

Các tin, bài viết khác

Video

Chuyến tàu chở gần 400 người dân Quảng Trị đầu tiên từ TPHCM về quê nhà

Chiều ngày 29-7, chuyến tàu chở 384 người dân cùng đoàn công tác tỉnh Quảng Trị từ TPHCM và các tỉnh phía Nam đã về tới ga Đông Hà (TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị). Đây là chuyến tàu đặc biệt đầu tiên mà tỉnh Quảng Trị hỗ trợ đưa người dân từ TPHCM về quê, góp phần giảm áp lực đối với công tác phòng chống dịch Covid-19 của TPHCM.

Giao lưu trực tuyến