Phúc thẩm vụ tiêu cực đất đai xảy ra tại huyện Hóc Môn: Dừng phiên tòa để triệu tập thêm đương sự

(SGGP).- Ngày 10-3, phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ tiêu cực đất đai xảy ra tại huyện Hóc Môn bước sang ngày làm việc thứ hai. Bị cáo Nguyễn Văn Khỏe (nguyên Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn) bổ sung nội dung kháng cáo, xin hội đồng xét xử xem xét lại tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Theo bị cáo, mức án 7 năm tù do tòa án cấp sơ thẩm tuyên là quá nặng, trong khi những hành vi này đã bị xét xử về tội “Nhận hối lộ” với mức án 17 năm tù.

Trong phần xét nội dung kháng cáo về trách nhiệm dân sự, hội đồng xét xử tập trung thẩm vấn về việc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại 12 trả khoản nợ 4.733 lượng vàng SJC (bao gồm 3.000 lượng vàng SJC và 18 tỷ đồng) thay cho Công ty TNHH XD-TM-KD nhà Thành Phát.

Ông Trần Duy Doanh, Giám đốc Công ty 12, cho biết khoản tiền trả cho Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Chợ Lớn cũng được vay từ chính ngân hàng này, tổng cộng 5.500 lượng vàng; việc “gánh” nợ thay là do có văn bản số 3508 ngày 12-6-2007 của UBND TPHCM, theo đó giao cho doanh nghiệp của mình làm chủ đầu tư dự án xây dựng khu dân cư và khu công nghiệp sạch tại xã Đông Thạnh huyện Hóc Môn thay cho Công ty Thành Phát. Đến nay, khoản vay này vẫn chưa trả nhưng ngân hàng chưa đòi.

Chủ tọa phiên tòa đặt vấn đề: “Tại sao ngày 15-3-2007, thời điểm chưa có văn bản 3508 mà Công ty 12 đã làm hồ sơ xin vay tiền của Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Chợ Lớn, trong hồ sơ xin vay nêu rõ mục đích để thực hiện dự án nói trên? Tại sao Công ty 12 lại sốt sắng trả nợ thay như vậy? Khách hàng trả chưa xong tiền vay mà ngân hàng không đòi, có hay không đây là hành vi chuyển nợ, trả nợ ảo? Đề nghị đại diện Ngân hàng Việt Nam nghe kỹ vấn đề này, về báo cáo lại với hội đồng quản trị”.

Về trách nhiệm dân sự, bản án sơ thẩm tuyên: Tiếp tục kê biên đối với phần diện tích đất trong 33 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ dân đã chuyển nhượng cho Công ty Thành Phát phát mãi, sung công quỹ nhà nước.

Sau phiên xử sơ thẩm, Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Chợ Lớn không kháng cáo để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng; trong khi đây là phần tài sản được thế chấp để bảo đảm khoản nợ vay của Công ty 12. Tại phiên xử phúc thẩm ngày hôm qua, đại diện Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam cho rằng việc kê biên này là không đúng.

Hội đồng xét xử phân tích: Chỉ một khoản nợ nhưng án sơ thẩm vừa tuyên buộc 2 bị cáo Trần Thị Hà (nguyên Giám đốc Công ty Thành Phát), Hà Văn Hòa (nguyên Phó Giám đốc Công ty Thành Phát) liên đới bồi thường cho Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Chợ Lớn vừa kê biên diện tích đất để phát mãi sung công quỹ là không hợp lý.

Do có nhiều vấn đề cần làm rõ nhưng một số nhân chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt dù đã được triệu tập (chẳng hạn như ông Trịnh Thế Việt, vào thời điểm xảy ra vụ án là Trưởng phòng thẩm định của Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Chợ Lớn) nên cuối phiên xử buổi sáng, sau một ngày rưỡi làm việc, hội đồng xét xử quyết định dừng phiên tòa để triệu tập những đương sự này có mặt tại phiên tòa. Ngày mở lại phiên tòa sẽ thông báo sau. 

A.CHÂN

- Thông tin liên quan:

>> Điệp khúc “không biết” của Giám đốc Công ty Thành Phát

>> Hôm nay, tiếp tục xét xử vụ tiêu cực đất đai tại huyện Hóc Môn

>> Nguyên Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Nguyễn Văn Khỏe bị đề nghị 26 – 29 năm tù

Các tin, bài viết khác

An ninh - trật tự

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Doanh nghiệp tố cáo bị vu khống và hạ nhục trên mạng xã hội

Bà Đặng Thị Kim Oanh (51 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ - Thương mại và Xây dựng địa ốc Kim Oanh) vừa có đơn gửi một số cơ quan báo chí phản ánh và tố cáo về việc bị vu khống, hạ nhục cá nhân và các công ty thuộc Tập đoàn Kim Oanh từ tháng 12-2020 đến nay.