QTSC và SHTP sớm đi vào sản xuất

SGGP
Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) và Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP) là 2 đơn vị có vị trí quan trọng trong hoạt động sản xuất, xuất khẩu phần mềm, sản phẩm công nghệ cao của TPHCM… đã sớm đi vào hoạt động khi TPHCM thực hiện Chỉ thị 18.

Hơn 2.500 lao động của các doanh nghiệp trong QTSC đã đến làm việc, có phần khiêm tốn nếu so với tổng số 12.000 lao động thường xuyên làm việc tại QTSC ở thời điểm không có dịch bệnh. Ban giám đốc QTSC kiến nghị, do môi trường làm việc khác với nhà máy, xí nghiệp nên cần có tiêu chí đánh giá an toàn riêng cho QTSC, để vừa ổn định sản xuất vừa phòng chống dịch.

Tại SHTP cũng đã có 85 doanh nghiệp (100%) với khoảng 25.000 lao động (chiếm 50%) đi vào hoạt động. Thời gian qua, các doanh nghiệp trong SHTP vừa chống dịch vừa hoạt động sản xuất đã tạo ra giá trị xuất khẩu vượt hơn so cùng kỳ năm ngoái (với 9 tháng đầu năm 2021 đạt hơn 16 tỷ USD). Theo bà Lê Bích Loan, Phó trưởng Ban quản lý SHTP, lượng lao động đã về quê hay mắc kẹt ở địa phương khác không nhiều, khoảng 20%-30% lao động của các doanh nghiệp trong khu SHTP đang chờ trở lại làm việc khi doanh nghiệp gia tăng công suất sản xuất. 

Các doanh nghiệp trong SHTP cũng đang “giải phóng” người lao động khỏi phương châm “3 tại chỗ” nhằm giúp người lao động có thời gian nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe. Doanh nghiệp kiến nghị thành phố hỗ trợ một phần kinh phí để đón người lao động đang ở các tỉnh quay lại TPHCM. SHTP cũng kiến nghị UBND TPHCM cho phép rút ngắn quy trình cấp phép lao động để chuyên gia nước ngoài vào khu làm việc, có biện pháp giải phóng nhanh hàng hóa, có làn xe riêng cho container ra vào SHTP, đẩy nhanh tốc độ lưu thông hàng xuất khẩu…

TẤN BA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dễ dàng mua camera quay lén

Dễ dàng mua camera quay lén

Điều 6, Nghị định 66/2017/NĐ-CP của Chính phủ về điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị có đưa những thiết bị, phần mềm này nằm trong danh mục kinh doanh có điều kiện. Tuy nhiên, trên thực tế, việc mua bán hiện rất dễ dàng.

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

" />