QTSC và SHTP sớm đi vào sản xuất

SGGP
Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) và Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP) là 2 đơn vị có vị trí quan trọng trong hoạt động sản xuất, xuất khẩu phần mềm, sản phẩm công nghệ cao của TPHCM… đã sớm đi vào hoạt động khi TPHCM thực hiện Chỉ thị 18.

Hơn 2.500 lao động của các doanh nghiệp trong QTSC đã đến làm việc, có phần khiêm tốn nếu so với tổng số 12.000 lao động thường xuyên làm việc tại QTSC ở thời điểm không có dịch bệnh. Ban giám đốc QTSC kiến nghị, do môi trường làm việc khác với nhà máy, xí nghiệp nên cần có tiêu chí đánh giá an toàn riêng cho QTSC, để vừa ổn định sản xuất vừa phòng chống dịch.

Tại SHTP cũng đã có 85 doanh nghiệp (100%) với khoảng 25.000 lao động (chiếm 50%) đi vào hoạt động. Thời gian qua, các doanh nghiệp trong SHTP vừa chống dịch vừa hoạt động sản xuất đã tạo ra giá trị xuất khẩu vượt hơn so cùng kỳ năm ngoái (với 9 tháng đầu năm 2021 đạt hơn 16 tỷ USD). Theo bà Lê Bích Loan, Phó trưởng Ban quản lý SHTP, lượng lao động đã về quê hay mắc kẹt ở địa phương khác không nhiều, khoảng 20%-30% lao động của các doanh nghiệp trong khu SHTP đang chờ trở lại làm việc khi doanh nghiệp gia tăng công suất sản xuất. 

Các doanh nghiệp trong SHTP cũng đang “giải phóng” người lao động khỏi phương châm “3 tại chỗ” nhằm giúp người lao động có thời gian nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe. Doanh nghiệp kiến nghị thành phố hỗ trợ một phần kinh phí để đón người lao động đang ở các tỉnh quay lại TPHCM. SHTP cũng kiến nghị UBND TPHCM cho phép rút ngắn quy trình cấp phép lao động để chuyên gia nước ngoài vào khu làm việc, có biện pháp giải phóng nhanh hàng hóa, có làn xe riêng cho container ra vào SHTP, đẩy nhanh tốc độ lưu thông hàng xuất khẩu…

TẤN BA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại phiên họp thứ 3 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số vừa diễn ra tại trụ sở Chính phủ. ​

Thừa Thiên - Huế: Đẩy mạnh ứng dụng CNTT để nâng cao hiệu quả quản lý

“Sau hơn 3 năm triển khai Nghị quyết số 17/NQ-CP về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến 2025, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã hoàn thành 100% chỉ tiêu giai đoạn 2019 - 2020 và 70% chỉ tiêu giai đoạn đoạn 2021 - 2025”, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết tại phiên họp thứ 3 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số vừa diễn ra tại trụ sở Chính phủ.

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Không nên đáp ứng yêu cầu của tội phạm mạng

Nghiên cứu mới đây của Kaspersky cho thấy lãnh đạo doanh nghiệp trong khu vực Đông Nam Á đã có nhận thức cao về các mối đe dọa mạng và qua đó, đánh cắp dữ liệu, tấn công APT (tấn công có chủ đích), lây nhiễm ransomware (tấn công đòi tiềc chuộc) là ba mối lo ngại hàng đầu của họ.

Thị trường - chính sách

F.Studio by FPT nâng cấp thành Super Center

Năm 2022, F.Studio by FPT bước sang năm thứ 10 trên hành trình phục vụ người dùng Apple tại Việt Nam và nhân dịp này, F.Studio by FPT nâng cấp cửa hàng thành các “Super Center" - nơi trải nghiệm Apple đẳng cấp.
" />