Quà đất võ

Bạn học hay đồng nghiệp của tôi nếu muốn tìm nơi “họp mặt”, thường chọn phố biển Quy Nhơn. Ừ, thì tiện giao thông. Nhưng quan trọng là ai cũng thích khẩu vị của nem chua, bún chả cá, bánh hỏi, bánh ít lá gai… Từ những con cá thu, cá mối, cá thuẫn, cá chai, cá rựa… người ta đem chế biến thành chả cá theo hai cách hấp và chiên, cho vào nồi nước lèo và thêm những phụ liệu như măng le, nấm rơm… nên vị rất đậm đà, hấp dẫn thực khách. Với người dân Quy Nhơn, mỗi buổi sáng đến những đường Nguyễn Huệ, Trần Phú, Tăng Bạt Hổ… để thưởng thức bún cá là một phần trong nhịp sống đời thường.

Đã đến Bình Định, quê hương của bún Song Thằn mà không thưởng thức thì thiếu sót vô cùng. Món bún Song Thằn nấu canh với tôm, cua hay xào thịt thì ngon tuyệt và sợi bún để lâu vẫn dai, chẳng đóng cục như bún thường.

Những món ngon Bình Định đã đi vào ca dao tự nhiên như tình nam nữ. Từ quê nhà trở lại đất Huế, con trai xứ Nẫu biếu cô gái Huế mấy cái bánh ít lá gai để khoe cái khéo, cái ngon và cả tấm lòng mình. Cô gái mừng rỡ nhưng vẫn ỡm ờ trêu chàng: “Muốn ăn bánh ít lá gai/ Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi”. Còn gái Bình Định mời mọc: “Ai về Vinh Thạnh quê em/Ăn nem chợ Huyện, xem đêm hát tuồng”. Nếu nhận lời mời của người đẹp, vừa được ăn vừa được xem hát thì ít chàng trai nào từ chối?

Làng Vinh Thạnh (xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước) không chỉ là quê hương của nhà soạn tuồng tài ba Đào Tấn mà còn là nơi sản sinh ra món nem chua chợ Huyện nổi tiếng hàng trăm năm nay (ảnh). Nem chợ Huyện không mềm như nem Thủ Đức, không ngọt như nem Lai Vung, nem An Cựu… nhưng khi ăn ta cảm nhận ngay vị dai dai, sần sật, chua chua, giòn giòn, vị thơm béo khó diễn tả.

Thưởng thức nem chợ Huyện có thêm ly rượu Bàu Đá càng thú vị hơn. Rượu Bàu Đá được nấu tại làng Cù Lâm ở xã Nhơn Lộc (huyện An Nhơn) cũng tồn tại từ hơn 100 năm trước. Trong một lần dừng chân ở đất Bình Định, nhà thơ Tản Đà tình cờ thưởng thức bữa tiệc rượu Bàu Đá, đã nghiêng mình ngưỡng vọng và phong tặng cho rượu Bàu Đá là “đệ nhị danh tửu”, tức chỉ sau “đệ nhất Làng Vân”.

Còn gì tuyệt vời hơn khi đặt chân đến Bình Định, ghé tháp Chăm, di tích nhà Tây Sơn, các làng võ nổi tiếng như An Thái, Thuận Truyền, An Vinh, thưởng thức trống trận Quang Trung, xem tuồng cổ rồi ăn bún chả cá, nem chợ Huyện và uống rượu Bàu Đá...

HOÀNG TRỌNG

Các tin, bài viết khác