Quả tim ảo đầu tiên

(SGGP 12G) - “Heartworks”, quả tim ảo đầu tiên trên thế giới, vừa được giới thiệu tại Bệnh viện Đại học London (Anh). Đây là kết quả hợp tác trong suốt 2 năm của nhóm bác sĩ phẫu thuật Sue Wright và các chuyên viên đồ họa vi tính của Glassworks, công ty hoạt hình kỹ thuật số ở London, vốn nổi tiếng với việc thiết kế hiệu ứng đặc biệt cho các chương trình quảng cáo truyền hình và điện ảnh.

Các bác sĩ giới thiệu quả tim ảo

Mô hình quả tim 3D trên máy tính đập trông thật đến nỗi các bác sĩ có thể “cắt mỏng” quả tim trên màn hình để nhìn thấy cấu trúc bên trong cũng như lưu lượng máu. Có thể điều chỉnh để tái tạo các van tim, mạch máu, nhìn thấy những rắc rối ở tim như nghẽn động mạch, tổn thương van tim và các bệnh khác.

Theo các chuyên gia, quả tim ảo sẽ giúp phẫu thuật tim an toàn hơn và nhanh hơn. Các bác sĩ thực tập phẫu thuật từ trước đến nay chỉ sử dụng sách giáo khoa, video clip và siêu âm tim cho bệnh nhân, giờ đây có thể học cách kiểm tra siêu âm tim mà không gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Sinh viên y có thể rút ngắn thời gian thu thập kiến thức về tim do chỉ cần học qua máy tính.

V.H. (theo Daily Mail, Evening Standard)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Bệnh viện Ung bướu TPHCM cơ sở 2 có sân bay trực thăng trên sân thượng. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đầu tư nâng chất hệ thống bệnh viện

Trong 5 năm 2016-2020, TPHCM đã đầu tư hơn 27.000 tỷ đồng xây dựng mới 45 công trình y tế (44 công trình khối công lập, 1 công trình khối dự phòng). Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, hành trình nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn TPHCM còn dài, việc đầu tư xây dựng các cơ sở y tế giúp đáp ứng dịch vụ y tế ngày một tốt hơn cho người dân thành phố và các tỉnh thành.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).