Quận 10: Trường “xoay” đủ cách vì thiếu giáo viên

SGGP
Mặc dù tuyển cả giáo viên không có hộ khẩu TPHCM, ký hợp đồng lại với giáo viên đã về hưu để giải bài toán khó khăn về nhân sự, nhưng nhiều trường mầm non trên địa bàn quận 10 vẫn không tuyển đủ giáo viên.

Giáo viên mầm non hiện nay đang rất thiếu. Ảnh minh họa

Giáo viên mầm non hiện nay đang rất thiếu. Ảnh minh họa

Có nơi ban giám hiệu phải kiêm nhiệm thêm các công việc thủ quỹ, thu ngân hoặc trực tiếp vào lớp phụ giáo viên chăm sóc trẻ. Đó là thực tế vừa được lãnh đạo các đơn vị phản ánh tại buổi làm việc giữa Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TPHCM với UBND quận 10 về tình hình triển khai thực hiện chính sách pháp luật trong giáo dục và đào tạo trên địa bàn quận diễn ra vào sáng qua, 9-5. 
Theo báo cáo của Phòng GD-ĐT quận 10, hiện nay toàn quận có 20 trường mầm non công lập và 41 cơ sở mầm non ngoài công lập, 17 nhóm trẻ có quy mô dưới 7 bé. Dù chỉ tiêu biên chế được giao ở khối mầm non là 804 người, song hiện tại chỉ mới tuyển được 751 nhân sự, thiếu 18 giáo viên và 35 nhân viên nấu ăn, phục vụ. Điều này đã gây không ít khó khăn cho các trường trong việc đảm bảo chất lượng hoạt động và giáo dục, chăm sóc trẻ.
Bà Nguyễn Thị Ngọc Thủy, Hiệu trưởng Trường Mầm non phường 3 (quận 10), cho biết một trong những nguyên nhân khiến đội ngũ giáo viên mầm non, đặc biệt là nhân viên nuôi dưỡng tuyển hoài vẫn không đủ là do mức lương chi trả hiện nay quá thấp (trên dưới 2 triệu đồng/tháng đối với nhân viên nuôi dưỡng và hơn 4 triệu đồng/tháng đối với giáo viên) nên không ai chịu vào làm. Khối lượng công việc nhiều, áp lực liên quan đến sức khỏe, an toàn cho học sinh khiến các trường luôn gặp khó. Phòng GD-ĐT quận 10 kiến nghị UBND TP tìm giải pháp tháo gỡ cho các trường, không nên giảm biên chế khi thực tế có nhu cầu. 

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.